Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng

Cách làm bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng

Bánh trung thu khoai tím có lớp vỏ bùi bùi, ngọt nhẹ, vừa dễ ăn lại vô cùng bổ dưỡng, độ ngon càng được nhân đôi khi kết hợp cùng phần nhân sầu riêng thơm béo. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

1. Nhân đậu xanh sầu riêng

Nhân đậu xanh sầu riêng
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhân đậu xanh sầu riêng

Đậu xanh cà vỏ Nước nóng Đường Bột mì (Pha với 40ml nước) Dầu dừa

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu sên nhân sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính

Cách chế biến Nhân đậu xanh sầu riêng

  • Hầm đậu xanh

    Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 80g đường, 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm đậu từ 1 - 1.5 tiếng.

    Cho thêm 200ml nước nóng, sau đó bắc lên bếp và nấu ở lửa to. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm.

    Mách nhỏ: Bạn nhớ vớt bỏ bọt trong khi hầm đậu xanh nhé!
  • Xay nhuyễn đậu xanh

    Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm nước nếu đậu quá đặc. Càng nhiều nước thì nhân sẽ càng mịn.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp sầu riêng

    Tách thịt 4 múi sầu riêng, sau đó xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Nếu lượng sầu riêng ít, bạn cũng có thể dùng muỗng để tán nhuyễn.
  • Sên nhân đậu xanh sầu riêng

    Hòa tan 10g bột mì trong 40 - 50ml nước.

    Rây lọc nhân đậu xanh vào chảo chống dính, cho thêm 75g dầu dừa. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho dầu dừa hòa quyện hoàn toàn. Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và sên đến khi nhân đặc hẳn, có cảm giác nặng tay.

    Tiếp tục cho sầu riêng vào chảo rồi đảo đều đến khi nhân tạo thành khối, khô ráo.

    Lưu ý:

    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa quá to, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy kín khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.

  • Thành phẩm

    Nhân sau khi sên thơm phức mùi sầu riêng, có vị bùi bùi của đậu xanh, beo béo của sầu riêng. Bạn có thể dùng nhân này cho vỏ bánh trung thu hoặc bánh bía cũng đều rất ngon.

2. Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng

Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng

Khoai lang tím Dầu ăn Nước đường Bột bánh dẻo Nhân đậu xanh sầu riêng

Cách chọn mua khoai lang tím ngon

  • Chọn những củ có dáng tròn lẳn hoặc thon dài.
  • Không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ, vì củ to thường bị già, nhiều xơ, còn củ nhỏ còn non sẽ có vị nhạt.
  • Nên chọn những củ có lớp phấn hay đất bám vào, kèm ít rễ vì đó là khoai mới đào.
  • Chọn củ còn tươi, cứng, không bị thâm hoặc nứt nẻ.
  • Tránh chọn những củ bị rỗ, có màu đen.

Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, phới trộn.

Cách chế biến Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng

  • Hấp và tán nhuyễn khoai lang

    Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt khúc sau đó đem đi hấp chín.

    Dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang rồi cà qua rây lọc cho phần khoai được mịn.

  • Bọc nhân bánh

    Cho vào tô khoai 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước đường, ½ muỗng canh bột bánh dẻo, sau đó dùng tay nhồi cho bột kết dính thành khối.

    Chia bột ra thành nhiều phần với tỉ lệ 200g vỏ bánh tương ứng 100g nhân.

    Mách nhỏ: Bạn nên chia bánh theo tỉ lệ 2 vỏ 3 nhân đối với các loại bánh trung thu nướng. Các loại bánh sử dụng khoai làm vỏ thì có thể chia theo tỉ lệ 1 nhân 1 vỏ hoặc 2 vỏ 1 nhân đều được nhé.

    Đặt viên bột lên 1 miếng màng bọc thực phẩm, dùng tay dàn đều thành hình tròn, sau đó cho nhân sầu riêng vào giữa rồi vo tròn.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bột vỏ bánh chưa kết dính bạn có thể thêm vào một ít bột bánh dẻo.
    • Vì vỏ bánh làm từ khoai khó kết dính như bột mì thông thường, do đó bạn chia tỉ lệ vỏ bánh nhiều hơn phần nhân để dễ bọc bánh hơn nhé!
  • Đóng bánh

    Cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn chặt để tạo hình.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu khoai lang lạ miệng, có vị ngon không hề thua kém gì so với bánh nướng truyền thống, lớp vỏ khoai lang bùi ngọt, nhân đậu xanh sầu riêng thì thơm béo, hấp dẫn.

Cách bảo quản bánh

Bạn nên sử dụng bánh trong ngày hoặc bảo quản ngăn mát 2 - 3 ngày. Không nên để lâu sẽ khiến phần vỏ bị khô, ăn kém ngon.


Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng thơm ngon nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube UyenThyOfficial

Từ khóa: Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh sầu riêng,bánh trung thu từ khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang tím,cách làm bánh trung thu khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh,món bánh,bánh trung thu từ khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang tím,cách làm bánh trung thu khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh,món bánh,bánh trung thu từ khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang tím,cách làm bánh trung thu khoai lang tím,bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh,món bánh,