Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc thơm ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc
Đường (Phần nước đường) Nước (Phần nước đường) Nước cốt chanh (Phần nước đường) Tinh bột nghệ (Phần nước màu) Hoa đậu biếc khô (Phần nước màu) Thanh long ruột đỏ (Phần nước màu) Đậu xanh (Nhân đậu xanh) Đường (Nhân đậu xanh) Muối (Nhân đậu xanh) Dầu ăn (Nhân đậu xanh) Bột bánh dẻo (Nhân đậu xanh) Bột bánh dẻo (Cốt bánh) Dầu ăn (Cốt bánh) Hương nước hoa bưởi (Cốt bánh)Cách chế biến Bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc
-
Chiết màu tự nhiên
Cho 60ml nước sôi vào 3g tinh bột nghệ rồi khuấy đều.
Chần 5g hoa đậu biếc khô với 60ml nước sôi để lấy nước màu.
Đối với thanh long, bạn gọt vỏ lấy phần thịt, sau đó cho vào rây rồi dùng muỗng tán nhuyễn, bạn sẽ thu được 60ml nước cốt thanh long.
Nấu sôi từng phần nước màu cùng 2 thìa cà phê đường rồi tắt bếp.
-
Hầm đậu xanh
Vo sạch 300g đậu xanh đã bóc vỏ.
Sau đó, hầm đậu xanh với nước trên lửa vừa. Khi phần đậu xanh vừa sôi, bạn cho vào 1 thìa cà phê muối, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Gạn bỏ nước cũ, sau đó cho nước mới vào nồi và tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi đậu xanh chín nhừ.
Mách nhỏ: Khâu vệ sinh đậu xanh càng kỹ sẽ càng giúp bánh bảo quản được lâu. -
Xay nhuyễn đậu xanh
Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
-
Sên nhân đậu xanh
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào đậu xanh vừa xay nhuyễn, 200g đường, sau đó sên trên lửa nhỏ.
Khi hỗn hợp sánh lại, bạn cho lần lượt 25ml dầu ăn vào rồi trộn đều. Lưu ý là chia nhỏ lượng dầu ăn ra nhé, trộn đều phần dầu cũ rồi mới cho phần dầu mới vào.
Cho vào chén 30g bột bánh dẻo, 40ml dầu ăn rồi khuấy đều. Tiếp theo, cho nước bột bánh dẻo vào phần nhân đậu xanh và tiếp tục sên đến khi nhân kết thành khối, khô ráo.
Mách nhỏ: Bạn có thể lấy một ít nhân, vo tròn, nếu viên nhân đứng, không bị chảy xệ là đạt. -
Trộn bột bánh dẻo ngũ sắc
Cho vào nồi 1kg đường, 800ml nước, dùng đũa khuấy đều trong 10 phút cho đường tan.
Đun sôi nước đường trên lửa vừa, sau đó cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Lọc nước đường qua rây và để nguội.
Với mỗi phần vỏ bánh dẻo, bạn sẽ pha bột theo tỉ lệ sau, cho vào chén 38g nước đường, 1 giọt tinh dầu bưởi, 2ml dầu ăn, 1 muỗng canh nước màu, 18g bột bánh dẻo. Trộn đều hỗn hợp theo một chiều đến khi bột không còn vón cục.
Lưu ý: Bạn nên trộn bột nhanh tay, nếu không bột sẽ bị cứng lại, rất khó tạo hình bánh. -
Đóng bánh
Chia nhân ra thành nhiều phần, mỗi phần 30g, sau đó vo tròn. Bột bánh dẻo chia mỗi cục 20g.
Áo một lớp bột khô, cho bột bánh dẻo ra bàn rồi nhào sơ, vo tròn, cán dẹt. Kế tiếp, cho nhân đậu xanh vào giữa, túm mép bột lại rồi vo tròn một lần nữa.
Phết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào rồi dùng tay nhấn mạnh để tạo hình.
Cách chia nhân bánh và vỏ bánh
- Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
- Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
- Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
- Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
-
Thành phẩm
Bánh sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, vỏ bánh dẻo mịn, ngọt vừa phải cùng nhân đậu xanh bùi bùi, thơm ngon.
Cách bảo quản bánh
- Bạn cho bánh vào túi kín kèm gói hút ẩm, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trung bình từ 2 - 6 ngày.
- Bánh càng nhiều nước đường, nhân càng ngọt thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu dẻo ngũ sắc nhân đậu xanh đẹp mắt và thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Nhà Cô Sen
Từ khóa: Bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc,bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh,bánh trung thu dẻo,bánh trung thu dẻo đậu xanh,cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh,món bánh,bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh,bánh trung thu dẻo,bánh trung thu dẻo đậu xanh,cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh,món bánh,bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh,bánh trung thu dẻo,bánh trung thu dẻo đậu xanh,cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh,món bánh,