Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng

Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng thơm ngon

Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa thơm ngọt, beo béo, cực kỳ dễ ăn mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

1. Nhân đậu xanh sầu riêng

Nhân đậu xanh sầu riêng
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhân đậu xanh sầu riêng

Đậu xanh cà vỏ Nước nóng Đường Bột mì (Pha với 40ml nước) Dầu dừa

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu sên nhân sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính

Cách chế biến Nhân đậu xanh sầu riêng

  • Hầm đậu xanh

    Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng 80g đường, 200ml nước nóng. Khuấy đều và ngâm đậu từ 1 - 1.5 tiếng.

    Cho thêm 200ml nước nóng, sau đó bắc lên bếp và nấu ở lửa to. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm.

    Mách nhỏ: Bạn nhớ vớt bỏ bọt trong khi hầm đậu xanh nhé!
  • Xay nhuyễn đậu xanh

    Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm nước nếu đậu quá đặc. Càng nhiều nước thì nhân sẽ càng mịn.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp sầu riêng

    Tách thịt 4 múi sầu riêng, sau đó xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Nếu lượng sầu riêng ít, bạn cũng có thể dùng muỗng để tán nhuyễn.
  • Sên nhân đậu xanh sầu riêng

    Hòa tan 10g bột mì trong 40 - 50ml nước.

    Rây lọc nhân đậu xanh vào chảo chống dính, cho thêm 75g dầu dừa. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho dầu dừa hòa quyện hoàn toàn. Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và sên đến khi nhân đặc hẳn, có cảm giác nặng tay.

    Tiếp tục cho sầu riêng vào chảo rồi đảo đều đến khi nhân tạo thành khối, khô ráo.

    Lưu ý:

    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa quá to, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy kín khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.

  • Thành phẩm

    Nhân sau khi sên thơm phức mùi sầu riêng, có vị bùi bùi của đậu xanh, beo béo của sầu riêng. Bạn có thể dùng nhân này cho vỏ bánh trung thu hoặc bánh bía cũng đều rất ngon.

2. Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng

Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng

Bột bánh dẻo Đường bột Lá dứa Mỡ trừu (Shortening) Sữa tươi

Cách chia tỉ lệ bánh:

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân
  • Khuôn 200g: Chia với tỉ lệ 80g vỏ bánh, 120g nhân

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo lá dứa sữa nhân sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

, phới trộn, khuôn đóng bánh.

Cách chế biến Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng

  • Xay lá dứa

    Rửa sạch lá dứa, cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng 40ml sữa tươi.

    Tiếp theo, bạn lọc lấy nước cốt, sau đó nấu sôi hỗn hợp trên lửa vừa.

    Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây 1 lần nữa ta sẽ thu được hỗn hợp sữa dứa.

    Mách nhỏ: Chỉ nấu đến khi hỗn hợp sôi, không nấu quá lâu.
  • Trộn bột bánh

    Rây mịn 50g bột bánh dẻo, 40g đường bột vào tô, sau đó cho thêm 15g mỡ trừu. Dùng tay bóp nhanh để mỡ hòa quyện đều vào bột.

    Sau đó, bạn cho vào khoảng 60 - 80ml nước sữa dứa đã để nguội rồi tiếp tục nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

    Bọc kín khối bột và để nghỉ 15 phút.

    Mách nhỏ: Bạn có thể mua mỡ trừu ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.

  • Bọc bánh

    Chia nhân và vỏ bánh theo tỉ lệ 30g vỏ, 20g nhân rồi vo tròn.

    Làm mỏng phần bột vỏ với phần rìa mỏng hơn phần giữa, cho nhân vào rồi bọc kín, vo tròn.

  • Đóng bánh

    Thoa một lớp bột bánh dẻo và cho bánh vào khuôn, ấn mạnh để tạo hình bánh.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu dẻo lá dứa sữa có lớp vỏ mềm dẻo, thơm ngọt vị sữa dứa, nhân bên trong đậm vị sầu riêng béo ngọt. Để bánh có vị ngon hơn, bạn nên để vào tủ lạnh 2 tiếng rồi thưởng thức nhé!

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo

Bạn bọc kín bánh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng trong vòng 4 - 5 ngày.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng thơm ngon, hấp dẫn cho ngày Tết Trung Thu nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Nhung Cooking

Từ khóa: Bánh trung thu dẻo lạnh lá dứa sữa nhân sầu riêng,cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo sữa lá dứa,bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng,món bánh,cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo sữa lá dứa,bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng,món bánh,cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo sữa lá dứa,bánh trung thu dẻo lá dứa,bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng,món bánh,