Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu dẻo chay không dùng lò nướng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo chay
Đậu xanh đã ngâm qua đêm Đường Nước chanh Muối Dầu ăn Nước hoa bưởi Bột bánh dẻoCách chế biến Bánh trung thu dẻo chay
-
Làm nước đường
Cho 350 ml nước cùng 0.5 kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết.
Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút, tắt bếp và để nguội.
-
Làm nhân bánh
Cho 250 g đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng ½ muỗng cà phê muối và cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều.
Sau đó, bọc kín hộp đậu xanh bằng màng bọc thức ăn, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.
Cho đậu xanh đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 120 g đường vào và xay nhuyễn, nếu máy xay không có chức năng xay thịt thì nhớ thêm nước vào khi xay, tránh làm kẹt máy.
Kế tiếp, dùng chảo sên khô đậu xanh với 40 ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sên cho đến khi đậu không dính chảo và khô ráo thì tắt bếp.
Khi đậu đã nguội, chia thành từng viên nhỏ.
-
Làm vỏ bánh
Cho lượng nước đường đã nấu ở trên và 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi (bắt buộc phải có mới đúng vị bánh dẻo) vào tô rồi quậy đều.
Kế tiếp, rây từ từ 200 g bột bánh dẻo vào tô nước đường, để tránh làm bột đóng cục. Trộn nhẹ nhàng, trộn sao cho khi trộn xong vẫn thấy bột còn lỏng chứ không đặc sánh như cục bột. Đợi 15 phút cho bột nở.
-
Đóng bánh
Trải bột áo ra bàn, đem bột trong tô ra nhồi lại cho đều, dàn mỏng bột rồi chia vỏ bánh theo tỷ lệ: 2 phần vỏ và 1 phần nhân.
Cho nhân vào phần vỏ, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột, dùng tay ấn chặt bánh xuống.
Sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.
-
Thành phẩm
Bánh trung thu dẻo chay mềm ngon hấp dẫn ăn rồi nhâm nhi ly trà nóng thì còn gì bằng!
Lưu ý
Khi bọc nhân thì nên bỏ lớp vỏ trên 2 ngón tay cái và ngón trỏ, không nên bỏ trong lòng bàn tay để tránh không khí còn trong bánh.
Khuôn bánh nên đục một vài lỗ nhỏ để khi ấn thì không còn không khí trong khuôn.
Và nên làm dưới 30 bánh 1 lần tránh bột bị khô.
Bánh làm rất ít đường và dầu, thích hợp cho người ăn kiêng nên thời gian bảo quản chỉ dưới 1 tuần thôi nhé!
Bánh dẻo giản dị mà tinh tế với mùi hương hoa bưởi thoang thoảng quyện với vị đậu xanh ngọt bùi sẽ tạo ra mùi vị thanh tao khó quên. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh trung thu chay nhé!
Từ khóa: Bánh trung thu dẻo chay,Cách làm bánh trung thu chay không dùng lò nướng,làm bánh trung thu chay,bánh trung thu,cách làm bánh,bánh trung thu chay,vào bếp,Cách làm bánh trung thu chay không dùng lò nướng,làm bánh trung thu chay,bánh trung thu,cách làm bánh,bánh trung thu chay,vào bếp,Cách làm bánh trung thu chay không dùng lò nướng,làm bánh trung thu chay,bánh trung thu,cách làm bánh,bánh trung thu chay,vào bếp,