Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu chiên ngàn lớp nhân đậu đỏ thơm ngon đơn giản
Chế biến
45 phútĐộ khó
Khó
Nguyên liệu làm Bánh trung thu chiên ngàn lớp
Bột mì (số 8) Bột mì (số 13) Đường trắng Bơ lạt Shortening Nước Bột mì Đậu đỏ Đường trắng Dầu dừaCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua shortening và bơ lạt
- Shortening bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử lớn và các chuyên trang làm bánh.
- Bạn có thể thay shortening bằng bơ lạt và chất lượng bánh vẫn giữ nguyên nhưng khi dùng shortening thì khi nướng bánh sẽ có vân trắng nổi bật hơn so với dùng bơ.
- Nhân đậu đỏ có thể được mua sẵn bên ngoài để tiết kiệm thời gian.
Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh trung thu chiên ngàn lớp
-
Sên nhân đậu đỏ
Đậu đỏ sau khi đã ngâm qua đêm trong nước vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng đậu và luộc cho chín mềm.
Khi đậu chín cho vào máy xay sinh tố cùng 300 ml nước luộc và xay, sau đó lọc qua rây lấy phần tinh bột nhuyễn mịn.
Cho phần đậu đỏ đã lọc vào chảo cùng 60 gram đường và 30 ml dầu dừa sên trong vòng 5 phút rồi cho tiếp 30 ml dầu dừa còn lại vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nhiệt sên phải là nhiệt nhỏ nhất để tránh nhân bị tách dầu nhé.
Khi hơi nước gần bốc hết và nhân sệt lại thì hạ lửa nhỏ nhất và sên cho đến khi hơi nước bốc hết, nhân đặc lại thành một khối mịn dẻo và cứng cáp là được.
Chia nhân thành 10 phần bằng nhau mỗi phần tầm 30 gram.
Lưu ý:
- Trong lúc sên nhân phải luôn khuấy đều tay để tránh trường hợp cháy khét. Bạn có thể thay thế dầu dừa bằng dầu ăn nhưng với dầu dừa nhân sẽ thơm hơn.
- Để biết nhân đậu đỏ đạt, thử bằng cách vắt cục nhân vo tròn đặt lên thành cây sạn, nếu nhân đứng vững mướt thì đạt, nhân chảy thì sên thêm.
-
Làm phần bột nước
Cho 120 gram bột mì số 8 và 40 gram bột mì số 13 cùng 10 gram đường vào tô trộn đều, cho tiếp 30 gram bơ lạt và 20 gram shortening vào trộn cuối cùng cho 80 ml nước vào nhào bột đều. Dùng máy đánh trứng gắn que xoắn trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột mịn.
Cho bột nghỉ 15 phút sau đó chia bột thành 10 phần bằng nhau mỗi phần 30 gram.
-
Làm phần vỏ đầu
Cho 100 gram bột mì và 65 gram shortening vào tô trộn đều, dùng tay nhào cho đến khi bột mịn rồi chia thành 10 phần bằng nhau mỗi phần 15 gram.
-
Nhào bột bánh
Cán mỏng bột nước thành miếng tròn dẹt sau đó cho bột dầu vào giữa rồi bọc lại. Làm tương tự thao tác cho phần bột còn lại cho đến khi cuộn tròn hết phần bột nước và bột dầu lại với nhau.
Dùng cây cán bột cán phần bột đã bọc lại sau đó cuộn tròn lại, tiếp tục cán mỏng phần bột đã cuộn rồi cuộn tròn thêm lần nữa. Làm thao tác tương tự với phần bột còn lại sau đó cho bột nghỉ 15 phút.
Lưu ý:
- Mục đích của việc cán bột nhiều lần là để cho lớp bột nước tạo thành những lớp xen kẽ với lớp vỏ dầu từ đó khi cho ra thành phẩm sẽ trở thành bánh ngàn lớp đẹp mắt.
- Nếu có thời gian có thể cán từ 4 - 6 lần thì sẽ cho ra bánh đẹp nhất. Không nên cán quá nhiều lần sẽ khiến bột bị chai và không tách lớp được.
-
Tạo hình bánh
Lấy phần bột đã cuộn và cho nghỉ ra cắt làm đôi và cán mỏng cả 2 phần, sau đó cho 2 lớp cán mỏng chồng lên nhau và cuối cùng cho nhân đậu đỏ đã vo tròn vào rồi bọc lại. Làm tương tự với phần bột và nhân còn lại.
Dùng dao cắt trên đầu bột thành 6 đường (chú ý không cắt quá sâu chạm vào nhân), và chúng ta đã có 10 cái bánh sẵn sàng đem chiên.
-
Chiên bánh
Cho bánh vào chiên ngập dầu cho đến khi bánh vàng và bung ra như hình hoa sen thì vớt bánh ra và để bánh lên lớp giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Bánh sau khi chiên bung ra như hình bông hoa với lớp vỏ vàng ươm được chia tầng đẹp mắt. Cắt bánh và ăn vào bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏng giòn tan cùng nhân đậu đỏ bùi hấp dẫn chắn chắn sẽ mang lại cảm giác thú vị.
Một số lưu ý khi làm bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ:
- Nếu nhân đậu đỏ bị tách dầu thì khuấy với nước sôi rồi sên lại, dùng giấy thấm dầu, thấm bớt dầu ra.
- Bánh trung thu chiên có thể bảo quản trong hộp kín đặt tại nơi thoáng mát và sử dụng từ khoảng 2 - 3 ngày.
Món bánh trung thu chiên ngàn lớp là một trải nghiệm thú vị và cũng là một thử thách cho bất kì thợ làm bánh nào nhưng với cách làm của HAY ĂN thì việc tạo ra những chiếc bánh đẹp thì vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV.
Từ khóa: Bánh trung thu chiên ngàn lớp,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu không cần lò nướng,bánh trung thu chiên,bánh trung thu ngàn lớp,vào bếp,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu không cần lò nướng,bánh trung thu chiên,bánh trung thu ngàn lớp,vào bếp,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu không cần lò nướng,bánh trung thu chiên,bánh trung thu ngàn lớp,vào bếp,