Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh trung thu 12 con giáp ngộ nghĩnh và vô cùng đơn giản
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh trung thu 12 con giáp
Bột mì đa dụng Bột cacao Baking soda (muối nở) Đậu xanh Nước đường bánh nướng Dầu điều Dầu ăn Đường Muối Đậu đenCách chọn mua đậu xanh ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy trộn bột, máy xay sinh tố, chảo chống dính,...
Cách chế biến Bánh trung thu 12 con giáp
-
Trộn bột
Cho vào tô 160gr bột mì, 100gr nước đường bánh nướng, 25ml dầu ăn, 2ml dầu điều, 2gr baking soda. Tiếp theo, dùng máy trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện hoàn toàn.
Khi trộn xong, dùng phới dẹt trộn lại để bột tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không dính tay.
-
Làm nhân đậu xanh
Vo sạch 100gr đậu xanh rồi ngâm mềm với nước từ 5 - 6 tiếng.
Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít nước vừa đủ ngập mặt. Nấu trên lửa vừa khoảng 20 - 25 phút đến khi nước gần cạn, đậu xanh chín nhừ.
Kế tiếp, xay nhuyễn đậu xanh và cho vào chảo chống dính cùng 60gr đường, 1 ít muối. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường tan hoàn toàn.
Sau đó, cho vào thêm 2ml dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều cho nhân kết dính.
Hòa tan 7gr bột mì với 2 muỗng canh nước. Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột này vào chảo và sên đến khi nhân tạo thành khối khô ráo, dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
-
Nặn bột và nhân
Lấy khoảng 2 muỗng canh bột vỏ bánh rồi vo tròn, sau đó bạn áo đều phần bột này với ít bột cacao. Kế đến, nhào sơ lại cho bột hòa quyện đều màu.
Chia vỏ bánh và nhân thành 12 phần, mỗi phần có định lượng khoảng 1/2 muỗng canh và vo tròn.
Miết dẹt phần vỏ bánh rồi cho nhân vào bên trong, túm kín mép bột lại, vo tròn. Phần bột dư còn lại thì dùng để tạo hình cho bánh.
-
Tạo hình bánh
Đối với hình chuột, bạn nắn và dùng tay lăn bánh để tạo hình chóp nhọn. Sau đó, dùng bột vàng để tạo 2 tai và đuôi, phần mắt thì dùng hạt đậu đen.
Đối với hình con hổ, bạn nắn bánh theo hình trụ, hơi tròn. Dùng bột vàng để tạo tai, miệng, đuôi và dùng bột nâu để tạo vằn, mũi, còn mắt thì dùng hạt đậu đen.
Đối với hình con trâu, dùng tay nắn nhẹ ở dưới viên bánh để tạo mặt phẳng giúp bánh đứng được. Tiếp theo, dùng bột nâu để làm mũi, se dài để tạo sừng. Phần tai thì dùng bột vàng. Cuối cùng, dùng dao khứa nhẹ nhiều đường sọc ngang lên sừng trâu.
Tương tự như con trâu, bạn cũng tạo hình như vậy với con chó. Tuy nhiên, sẽ kết hợp giữa phần bột vàng và nâu để tạo phần mũi.
Tiếp tục dùng phần bột màu để tạo hình cho những con còn lại
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở 200 độ C trong 15 phút.
Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở 200 độ C trong 20 phút, sau đó lấy bánh ra xịt phun sương nước và để nguội.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh nước. Tiếp đến, phết đều lên bánh và nướng lần 2 thêm 10 phút ở 200 độ C.
-
Thành phẩm
Bánh trung thu 12 con giáp có cách tạo hình xinh xắn, dễ thương, vỏ bánh thì mềm thơm hòa quyện đều cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, hấp dẫn.
Những chiếc bánh trung thu 12 con giáp ngộ nghĩnh này chắc hẳn sẽ đem đến một "luồn gió mới" cho mâm bánh nhà bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bánh trung thu 12 con giáp,cách làm bánh trung thu 12 con giáp,bánh trung thu 12 con giáp,cách làm bánh trung thu con vật,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,cách làm bánh trung thu 12 con giáp,bánh trung thu 12 con giáp,cách làm bánh trung thu con vật,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,cách làm bánh trung thu 12 con giáp,bánh trung thu 12 con giáp,cách làm bánh trung thu con vật,cách làm bánh trung thu,bánh trung thu,