Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh trôi nước nhân trà xanh

Cách làm bánh trôi nước nhân trà xanh thanh mát dẻo mềm thơm ngon

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh trôi nước nhân trà xanh với sự kết hợp ngọt ngào, quyến rũ của nhân trà xanh thơm ngát với vỏ bánh trắng trong mềm mịn tạo nên một món bánh ngon tuyệt vời, khiến ai cũng phải thích mê, vào bếp với HAY ĂN thực hiện món bánh này nha.

Nguyên liệu làm Bánh trôi nước nhân trà xanh

Bột nếp Khoai lang Bột trà xanh Sữa đặc Dừa nạo Bột năng Đường

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Cách mua nguyên liệu làm bánh

Bột trà xanh, bột nếp, bột năng bạn có thể dễ dàng mua được tại các tiệm bán nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Bách hóa XANH,... đều có bán.

Nguyên liệu món ăn bánh trôi nước nhân trà xanh

Cách chế biến Bánh trôi nước nhân trà xanh

  • Hấp và nghiền khoai lang

    Đầu tiên, bạn đem khoai đi rửa cho sạch, cắt bỏ hai đầu và gọt bỏ vỏ, rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 20 cho chín thì tắt bếp.

    Mách bạn: Để biết khoai chín chưa bạn có thể dùng đũa ăn hàng ngày, chọc thử vào củ khoai, nếu thấy củ khoai mềm, chiếc đũa dễ xiên qua được thì khoai đã chín rồi nhé!

    Khi khoai chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trong trường hợp không có máy xay sinh tố thì bạn có thể dùng nĩa để nghiền khoai cũng được nha!

  • Trộn nhân trà xanh

    Khoai nghiền xong bạn cho vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột trà xanh, 2 muỗng canh sữa đặc, 20 gr dừa nạo, đảo đều hỗn hợp và đeo bao tay ni lông bóp thành khối mịn là được.

    Tiếp theo, bạn chia nhân trà xanh thành những phần đều nhau (khối tròn to khoảng 1.5 cm), sau đó viên tròn phần nhân lại.

  • Trộn bột bánh

    Bạn cho 300 gr bột nếp vào tô, sau đó, bạn cho từ từ 150 ml nước ấm (khoảng 1.5 bát) vào bột và trộn đều.

    Lưu ý:

    • Lượng nước có thể thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Bột không được quá khô (cầm vào bẻ ra thấy bột bở và dễ vỡ) hay quá ướt (cảm giác bột có độ chảy).
    • Nếu bột quá khô hay ướt, bạn có thể chữa bằng cách thêm bột khô hoặc thêm từng chút một nước để điều chỉnh.

    Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

  • Bọc nhân bánh

    Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

    Mẹo nhỏ: Cần miết kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, bánh đừng to quá nhé, ăn sẽ nhanh ngán.

  • Luộc bánh

    Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho bánh vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.

    Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh ngâm 2 phút thì vớt ra để ráo.

  • Nấu nước đường

    Bạn cho vào nồi 200 ml nước, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột năng hòa 1 muỗng canh nước, quậy đều. Bạn nấu đến khi nước đường sôi lên, thấy hơi sệt thì tắt bếp.

    Mách bạn: Khi nấu nước đường bạn thêm gừng cắt chỉ hoặc hoặc cắt lát vào cũng rất thơm ngon nha.
  • Thành phẩm

    Múc bánh ra chén, rắc thêm ít dừa nạo, mè rang, chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.

    Với vỏ bánh trôi bên ngoài mềm dẻo và phần nhân trà xanh ngon ngọt bên trong có vẻ lạ nhưng là sự kết hợp rất độc đáo và hài hòa đó! Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Mẹo thực hiện thành công

  • Mẹo giúp bánh không bị cứng và thơm: Khi nấu nước luộc bánh bạn thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng và 1 ít giấm ăn. Giấm có tác dụng làm vỏ bánh trôi trở nên mềm và không bị cứng.
  • Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
  • Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín
  • Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 - 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.

Cách bảo quản bánh

Bánh trôi nước nấu xong tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh trôi nước nhân trà xanh thơm ngon, đơn giản này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Feedy VN

Từ khóa: Bánh trôi nước nhân trà xanh,Cách làm bánh trôi nước nhân trà xanh,Cách làm bánh trôi nước,bánh trôi nước,bánh trôi nước nhân trà xanh,món bánh,Cách làm bánh trôi nước nhân trà xanh,Cách làm bánh trôi nước,bánh trôi nước,bánh trôi nước nhân trà xanh,món bánh,Cách làm bánh trôi nước nhân trà xanh,Cách làm bánh trôi nước,bánh trôi nước,bánh trôi nước nhân trà xanh,món bánh,