Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tráng lụi Tây Nguyên

Cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên chấm mắm me đơn giản siêu hot trên mạng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu là người thường xuyên ăn vặt bát phố hẳn bạn đã nghe qua món bánh tráng lụi Tây Nguyên, món ăn đang làm đốn tim các bạn trẻ bởi vì lớp bánh tráng cuộn dai dai, dẻo dẻo và nước mắm me chua cay siêu kích thích. Vậy cùng vào bếp với HAY ĂN để làm món bánh tráng lụi phố núi này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tráng lụi Tây Nguyên

Bánh tráng Thịt heo xay Nấm mèo Củ sắn Cà rốt Ớt chuông Hành tím băm nhuyễn Tỏi băm nhuyễn Hành lá Sả cây Me vắt Ớt sa tế khô Tương ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
  • Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
  • Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua củ đậu - củ sắn ngon

  • Hình dáng: Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
  • Màu sắc: Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.

Nguyên liệu món ăn bánh tráng lụi tây nguyên

Cách chế biến Bánh tráng lụi Tây Nguyên

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm 40gr nấm mèo vào nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch cắt nhuyễn. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ cắt nhuyễn cùng hành lá, sả cây. Ớt chuông cắt đôi, bỏ hạt và cắt nhỏ.

    Cho 5gr hạt nêm và tiêu, 1 ít hành băm nhuyễn, 5ml nước mắm (1 muỗng cà phê), 1 ít đường vào thịt heo xay. Trộn đều lên, ướp thịt khoảng 15 phút.

    Cho 50 ml nước sôi vào 30gr me vắt, dầm cho phần me ra hết chất chua lọc bỏ xác chỉ để lại phần nước me.

  • Phần nhân bánh tráng lụi

    Cho 30ml dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng, lấy đầu đũa cho vào thấy sủi tăm là dầu đã sôi, cho 5gr hành tím và 5gr tỏi băm vào phi vàng. Khi thấy tỏi vàng cho tiếp thịt heo xay đã ướp gia vị vào.

    Đảo đều trên chảo cho tới khi thịt săn lại. Trong lúc xào lưu ý chỉ để lửa vừa, khi thịt đã săn lại cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn và ớt chuông đã cắt nhuyễn vào xào chung.

    Đảo hỗn hợp trên chảo thêm khoảng 7 phút cho các nguyên liệu chín đều cuối cùng cho hành lá vào. Lúc này có thể nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội hỗn hợp nhân.

  • Phần nước chấm Bánh tráng lụi

    Cho 50ml dầu ăn vào nồi, cho 5gr hành tím, 5gr tỏi băm nhuyễn, xả cây băm nhuyễn vào phi lên cho thật là thơm (nếu bạn nào ăn cay có thể thêm ớt tươi hoặc ớt bột vào).

    Tiếp theo cho nước me thêm 50ml nước, 3 muỗng canh đường, 15gr ớt sa tế, thêm 2 muỗng canh nước mắm và một ít tương ớt. Khuấy đều lên cho các gia vị tan ra và nấu sôi thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị ăn.

  • Cuốn bánh tráng

    Dùng nước thấm ướt sơ bánh tráng. Bánh cần mềm khi cuốn, nhưng cũng không nên để bánh mềm nhũn quá, khi cuộn bánh sẽ bị rách khiến nhân bị rơi ra.

    Rải mỏng một lớp nhân phía trên đầu bánh tráng. Dùng tay đè nhẹ cho xẹp phần cuốn, mỗi lần cuốn là mỗi lần đè nhẹ để phần cuốn được xẹp lại (điều này giúp bánh khi cuộn tròn sẽ đẹp hơn).

    Sau đó cuộn tròn bánh lại. Tương tự cuốn cho đến khi hết phần nhân bánh. Nếu thích bạn có thể dùng xiên để lụi qua các cuộn bánh.

  • Thành phẩm

    Vậy là mình đã làm xong món Bánh tráng lụi rồi. Nước chấm mặn mặn ngọt ngọt chua chua cay cay cùng với cuộn bánh tráng dẻo dai nhất định khiến bạn phải xuýt xoa đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Các bạn có thể mua loại bánh tráng dẻo và không cần nhúng nước khi cuốn bánh nhé.
  • Nếu thích các bạn có thể cho thêm vào phần nhân bánh: Bắp đã tách lấy hạt và luộc trước khi xào chung với thịt hoặc ớt chuông để thêm màu sắc cho món ăn.

Món bánh tráng lụi là món ăn vặt làm cực kì dễ với các nguyên liệu cực kì đơn giản phải không nào. Vậy bạn còn ngại gì mà không trổ tài vào bếp. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Bánh tráng lụi Tây Nguyên,cách làm bánh tráng lụi,bánh tráng lụi tây nguyên,bánh tráng lụi chấm mắm me,bánh tráng lụi,cách làm bánh tráng lụi,bánh tráng lụi tây nguyên,bánh tráng lụi chấm mắm me,bánh tráng lụi,