Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh tôm khoai môn thơm ngon giòn rụm lạ miệng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tôm khoai môn
Tôm tươi Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột gạo Baking powder ( bột nở) Baking soda (muối nở) Khoai môn Bột ngọt Nước soda không đường Hạt nêm Hành tím băm Bột nêm Đường Nước mắm Nước cốt chanh Tỏi ớt Tiêu Muối Nước lọcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm ngon tươi
- Tôm tươi ngon sẽ có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp và màu trong suốt. Ngoài ra, phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
- Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách chế biến Bánh tôm khoai môn
-
Trộn bột bánh tôm
Cho vào tô 150gr bột mì, 2 muỗng canh baking powder rồi trộn đều.
Sau đó, cho thêm 70gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê baking soda, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 375ml nước soda không đường.
Khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện, bọc kín bằng màng bọc rồi ủ trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 8 tiếng.
Sau khi ủ xong, cho vào tô bột 2 muỗng canh bơ tan chảy, 1 ít tiêu rồi khuấy đều.
-
Ướp tôm
Rút chỉ đen của tôm, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
Tiếp theo, cho vào tô tôm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt băm.
Trộn đều tôm và ướp 15 phút cho thấm đều gia vị.
-
Bào nguyên liệu bánh tôm
Bào vỏ khoai môn rồi rửa sạch, sau đó bào khoai môn thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, cho vào tô khoai 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp 5 phút.
-
Đổ bánh khoai môn tôm
Bắc chảo dầu lên bếp và đun đến khi dầu sôi lăn tăn.
Bạn cho 1 ít khoai môn lên vá múc canh, rưới thêm 1 ít bột, đặt lên thêm 1 con tôm rồi thả vào chảo dầu. Chiên và trở đều bánh trên lửa vừa khoảng 5 phút đến khi khoai vàng giòn, tôm chín.
Mách nhỏ:
- Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng vá canh để làm khuôn nhé.
- Nếu muốn bánh giòn hơn, bạn có thể chiên bánh 2 lần.
- Không nên đổ bột quá nhiều vì khi ăn sẽ dễ ngán, chỉ dùng vừa đủ để khoai và tôm kết dính với nhau.
-
Làm nước mắm chấm bánh tôm
Cho vào tô 1 muỗng canh đường, 200ml nước lọc rồi khuấy tan đường.
Tiếp theo, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm rồi khuấy đều.
-
Thành phẩm
Bánh tôm khoai môn có lớp vỏ ngoài giòn rụm, khoai môn giữ đươc vị bùi béo, thịt tôm thì ngọt thanh, ăn kèm cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, cực kỳ ngon miệng.
Cách bảo quản bánh
Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường trong 1 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày, khi ăn chỉ cần chiên nóng lại là được.
Với công thức làm món bánh tôm khoai môn giòn rụm, thơm ngon này, HAY ĂN hi vọng rằng các bạn sẽ thực hiện thành công để gia đình cùng thưởng thức nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê
Từ khóa: Bánh tôm khoai môn,bánh tôm khoai môn,cách làm bánh tôm khoai môn,làm bánh tôm khoai môn,bánh tôm khoai môn chiên,làm bánh tôm khoai môn chiên,bánh tôm khoai môn,cách làm bánh tôm khoai môn,làm bánh tôm khoai môn,bánh tôm khoai môn chiên,làm bánh tôm khoai môn chiên,bánh tôm khoai môn,cách làm bánh tôm khoai môn,làm bánh tôm khoai môn,bánh tôm khoai môn chiên,làm bánh tôm khoai môn chiên,