Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tôm Hồ Tây

Cách làm bánh tôm Hồ Tây giòn rụm, thơm ngon, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một trong món ăn ngon của Hà Nội là món bánh tôm Hồ Tây với màu vàng ươm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn cùng với tôm ngọt thịt ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đến khó cưỡng. Cùng Điện máy Xanh vào bếp làm ngay món chiên này để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nào!

Nguyên liệu làm Bánh tôm Hồ Tây

Tôm Bột mì Bột năng Khoai lang (2 củ) Su hào (1 củ) Cà rốt (1 củ) Trứng Xà lách Tỏi Ớt Giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ ngoài trong suốt, tôm khỏe, còn nhảy được.
  • Tôm còn nguyên vẹn, phần đầu và thân tôm dính lại với nhau, chân tôm không bị tách rời, phân đuôi tôm xếp lại.
  • Không chọn mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Bạn chọn những quả có bề mặt lành lặn, không bị nứt hay sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
  • Không nên mua khoai quá to vì có nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất. Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
  • Bạn nên chọn khoai lang Nhật để làm món bánh tôm để bánh vàng giòn và ngon hơn nhé.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chọn mua su hào ngon

  • Chọn những củ có đường kính từ 7 đến 9 cm, vì đây là những củ ngon nhất.
  • Chọn những củ khi cầm sẽ thấy nặng tay và củ chắc nịch chứ không bị mềm.
  • Bạn nên chọn những củ có màu xanh nhạt tươi, còn nguyên vẹn, không bị sâu hoặc dập nát, khi ngửi không có mùi thối hay mùi hóa chất.
  • Bạn không nên chọn mua loại su hào đã gọt sẵn, vì đa số đều được ngâm nước có pha hóa chất để su hào giữ được độ tươi ngon và nhìn bắt mắt hơn.
  • Không chọn những củ quá to, bị bầm, dập.
  • Không chọn những củ không có cuống và lá.

Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây

Cách chế biến Bánh tôm Hồ Tây

  • Sơ chế tôm

    Để loại bớt mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ chừa lại phần vỏ đuôi tôm, rút bỏ chỉ tôm rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ rồi cho khoai vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

    Cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào, gọt vỏ, thái lát rồi cắt lát hình vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn.

    Cho cà rốt, su hào vào 1 cái chén ngâm với 2 muỗng canh giấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

    Rau xà lách, bỏ gốc, lá hư, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Trộn bột chiên

    Cho 200gr bột mì, 100gr bột năng vào 1 cái âu sau đó cho từ từ 150ml nước vào trộn đều đển khi bột được hòa quyện,

    Tiếp đến, bạn đập 2 cái trứng gà cho vào âu bột, trộn đều, rồi để bột nghỉ 30 phút.

  • Ướp tôm

    Ướp tôm với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Lăn bột và chiên bánh

    Cho tôm và khoai lang cắt sợi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn múc 1 vá hỗn hợp bột, khoai và tôm vào chảo.

    Chỉnh cho con tôm nằm ở giữa rồi chiên khoảng 4 - 5 phút cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt. Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.

  • Pha nước mắm

    Cho vào tô 50ml nước lọc, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu khuấy đều để gia vị tan, rồi cho tiếp 2 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều.

    Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi múc nước chấm ra chén, cho thêm cà rốt, su hào vào là bạn đã có 1 chén nước chấm chua ngọt rồi.

  • Thành phẩm

    Bạn xếp bánh tôm cùng xà lách ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.

    Bánh tôm vàng ươm, thơm phức với lớp bánh khoai giòn tan, tôm ngọt thịt ăn cùng rau xà lách tươi ngon chấm với nước chấm chua ngọt ngon khó cưỡng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn đánh trứng càng bông thì món bánh tôm của bạn càng giòn, xốp. Lọc hỗn hợp qua rây để bột mịn và không dính cặn.
  • Khi chiên bánh bạn có thể thêm 1 hoặc 2 con tôm tùy ý, tuy nhiên phải đảm bảo bánh sẽ to và bao trọn tôm.
  • Nếu muốn làm bánh tôm giòn rụm từ trong ra ngoài, bạn nên làm bánh nhỏ với lượng khoai vừa phải. Chiên ở nhiệt độ vừa khoảng 170 – 190 độ C.
  • Nếu muốn bánh tôm giòn bên ngoài nhưng bên trong chín mềm, bạn hãy chiên ở nhiệt độ cao để bên ngoài bánh chín vàng và giòn nhanh hơn, khoảng 190 – 200 độ C.

Bánh tôm Hồ Tây chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN nhé!

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube: Hồng Vân

Từ khóa: Bánh tôm Hồ Tây,cách làm bánh tôm hồ tây,bánh tôm hồ tây ngon,bánh tôm hồ tây,bánh tôm,cách làm bánh tôm,cách làm bánh tôm hồ tây,bánh tôm hồ tây ngon,bánh tôm hồ tây,bánh tôm,cách làm bánh tôm,cách làm bánh tôm hồ tây,bánh tôm hồ tây ngon,bánh tôm hồ tây,bánh tôm,cách làm bánh tôm,