Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tổ

Cách làm bánh tổ truyền thống thơm ngon, đơn giản chuẩn vị cho dịp lễ Tết

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh tổ - món bánh truyền thống, một trong những món đặc sản Quảng Nam trứ danh. Hôm nay, hãy để HAY ĂN vào bếp cùng bạn khám phá công thức làm ra loại bánh thơm ngon đặc trưng này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tổ

Bột nếp Đường nâu Gừng Mè trắng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh tổ

Dụng cụ thực hiện:

xửng hấp, là chuối (bạn có thể tự cắt trên cây hoặc mua ở ngoài chợ đều được),...

Cách chế biến Bánh tổ

  • Làm khuôn lá chuối

    Rửa sạch lá chuối, dùng kéo cắt lá chuối thành từng miếng có chiều ngang khoảng 30cm hoặc to hơn tùy theo kích thước bánh.

    Xếp chồng hai lá chuối lên với nhau, gấp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

    Tiếp tục gấp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối.

    Lưu ý: Bạn nên chọn lá chuối tươi, bảng to, không úa màu để dễ cắt nhé!
  • Nấu hỗn hợp bánh tổ

    Gọt vỏ gừng, cắt sợi, cho vào nồi cùng với 3 chén nước, đường nâu, nấu sôi.

    Sau đó cho từ từ hết phần bột nếp vào, vừa cho vừa khuấy để bột nếp không bị vón cục.

    Khi hỗn hợp bột nhấc vá lên mà chảy xuống từng dòng đặc là đã đạt yêu cầu.

  • Hấp bánh tổ

    Quết 1 muỗng canh dầu ăn trong lá chuối, đổ hỗn hợp bánh tổ vào cách miệng khuôn lá 1 - 3 cm.

    Sau đó bỏ bánh vào xửng hấp, hấp chín trong khoảng 30 - 45 phút. Khi bánh chín, rắc mè rang lên trên bề mặt bánh là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món bánh tổ trông thì đơn giản, nhưng lại có hương vị độc đáo rất ngon.

    Khi dùng thì cắt bánh tổ thành miếng nhỏ ăn không hoặc với chấm đường.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể mang bánh tổ chiên lên ăn cũng rất ngon nữa đó.

Thông tin về bánh tổ:

  • Nguồn gốc bánh tổ:

Bánh tổ (niên cao) là loại bánh được chế biến từ bột gạo nếp và được dùng làm món tráng miệng hay bánh để cúng lễ trong ẩm thực Trung Quốc.

Mặc dù có thể ăn quanh năm, nhưng theo truyền thống, nó phổ biến nhất trong dịp Tết và nó cũng được ăn trong Tết Đoan Ngọ.

  • Ý nghĩa tên gọi:

Ăn bánh tổ được coi là may mắn trong thời gian này, bởi vì niên cao là một từ đồng âm của "năm cao hơn" trong tiếng Trung Quốc.

Như vậy, ăn niên cao có ý nghĩa tượng trưng cho việc nâng cao bản thân trong mỗi năm mới.

  • Du nhập vào Việt Nam:

Bánh này sau đó được người Hoa du nhập vào Hội An, tỉnh Quảng Nam từ thế kỷ 16 - 17 cùng với các công trình kiến trúc "phố Cổ" và tồn tại đến ngày nay.

Đây là món ăn đặc sản, có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp Tết của người dân xứ Quảng.

Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này vì khi xưa người Việt không biết ý nghĩa của bánh, nghĩ là dùng để thờ tổ tiên nên đặt là Bánh tổ.

Tùy phong tục của từng nhà mà bánh tổ có hình dáng và màu sắc khác nhau.

Một số lưu ý khi làm bánh tổ:

  • Nguyên liệu bột nếp. Nếu bạn muốn bánh "đúng chuẩn người Hoa truyền thống" hơn thì nên mua gạo nếp về, vo sạch, phơi khô rồi đem xay hoặc giã thành bột mịn.
  • Nếu không có lá chuối, bạn có thể thay thế bằng chén hay các dụng cụ đựng khác tùy ý.
  • Trong quá trình hấp, thi thoảng, bạn nên mở nắp, lau bỏ nước đọng ở bên trong nắp xửng để tránh tình trạng nước nhỏ xuống làm rỗ và nát bánh.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, bạn có thể giữ bánh tổ trong khoảng 1 tuần.

Vậy là mẻ bánh tổ đã hoàn thành rồi. Bạn thấy không, chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian của mình ra là đã có một loại bánh truyền thống ngon cho gia đình mình thưởng thức rồi đấy! Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và kênh YouTube Thai Lam.

Từ khóa: Bánh tổ,cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà,cách làm bánh tổ truyền thống,cách làm bánh tổ,bánh tổ,vào bếp,cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà,cách làm bánh tổ truyền thống,cách làm bánh tổ,bánh tổ,vào bếp,cách làm bánh tổ đơn giản tại nhà,cách làm bánh tổ truyền thống,cách làm bánh tổ,bánh tổ,vào bếp,