Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành

Cách làm bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành thơm ngon dẻo xốp

  • Chuẩn bị

    4 giờ 10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh tiêu quen thuộc nay được biến tấu thành bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành vừa lạ vừa quen lại ngon miệng thì ngại gì không thử bạn nhỉ. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món bánh này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành

Gạo nếp Bột mì đa dụng Bột nở Trứng Mè trắng Hành tím Tỏi Tương ớt Nước tương Dầu ăn Gia vị (Đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Bạn chọn mua gạo nếp mới, nên chọn gạo nếp theo mùa không nên mua gạo nếp đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nếp nữa.
  • Khi chọn gạo nếp nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo nếp bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo nếp bị hư, để lâu.
  • Gạo nếp có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.

nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, cán bột, phới,...

Cách chế biến Bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành

  • Trộn bột bánh

    Cho vào nồi 150ml nước, 50gr đường, 1 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 quả trứng gà rồi khuấy đều cho đường tan.

    Bạn rây 350gr bột mì (để lại 10gr bột mì để áo bánh) vào nồi rồi trộn đều.

    Mách bạn: Dùng bột nở làm bánh sẽ dễ hơn men nở nhưng cho ra thành phẩm bánh sẽ không xốp và nở bằng dùng men.
  • Nhào bột bánh

    Lớp áo bột trên mặt phẳng, cho bột lên rồi bạn gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống. Xoay khối bột 1 góc 90 độ, lập lại hai bước như trên.

    Bạn nhào bột 5 phút đến khi bột dai và mịn là đạt.

    Mách nhỏ: Nếu trộn bột bằng máy phải điều chỉnh tốc độ bột cho phù hợp, nên đánh bột ở mức thấp rồi chuyển dần sang chế độ cao hơn.
  • Tạo hình bánh tiêu

    Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp nồi đậy miệng nồi bột lại rồi đem ủ bột 4 tiếng cho bột nở.

    Mách nhỏ: Thời gian ủ bột sẽ còn tùy thuộc vào nhiệt độ ủ. Nhiệt đô ủ lý tưởng thông thường sẽ từ 20 - 37 độ C, nếu cao hơn sẽ làm men phản ứng chậm.

    Sau khi bột đã nở phồng, dùng tay nhào bột thêm 1 lần nữa để bọt khí thoát ra hết.

    Vắt bột thành hình trụ, chia bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn rồi lăn bột qua mè trắng sao cho mè trắng phủ 2 mặt bánh tiêu, cán bột mỏng vừa phải.

  • Chiên bánh

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 10 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho bánh vào chiên ngập nửa trong dầu, chú ý xoay bánh để bánh nở đều.

    Khi bánh chín vàng 1 mặt, bạn mới lật chiên mặt còn lại, khi bánh đã chín nở phồng, vàng đều 2 mặt và và giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

    Mách bạn: Bạn không nên để lửa nhỏ khi chiên vì có thể làm bánh dễ bị chai, không được ngon.
  • Làm mỡ hành

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa nhỏ, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 10 củ hành tím cắt lát vào phi thơm, khi hành chuyển vàng 1 nửa bạn tắt bếp tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng do dầu vẫn nóng.

    Khi hành đã vàng đẹp bạn vớt ra để ráo dầu.

  • Nấu xôi

    Cho 150gr nếp vào nồi cơm điện, vo sạch và thêm xấp mặt nước, thêm 1 muỗng canh dầu hành phi, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, bạn đảo đều rồi bấm nút cook (nấu) đợi nếp chín.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể nấu chín nếp trong xửng hấp nếu thích nha, dàn đều nếp vào xửng hấp rồi hấp trong 15 - 20 phút.
    • Bạn cho thêm khoảng 3 - 4 cọng lá dứa cho thơm nếu thích nha.

    Sau khi nếp chín, bạn dùng đũa xới đều xôi. Khi nấu xong, bạn nhớ giữ ấm cho xôi đến lúc ăn và không để nguội nhé!

  • Nấu nước sốt và kẹp bánh

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 2 củ hành tím băm, 2 nhánh tỏi băm nhỏ vào phi thơm, khi hành và tỏi thơm, bạn thêm 6 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột (hoặc ớt tươi cắt lát nếu thích), bạn đảo đều cho tan đường rồi tắt bếp.

    Bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngang cái bánh tiêu (không cắt rời), cho xôi vào giữa, thêm hành phi, nước sốt là hoàn thành rồi.

    Mách bạn: Bạn có thể mua chà bông, khô bò ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà rồi cho vào trên lớp xôi ăn cũng rất ngon đó.

    Xem thêm:

  • Thành phẩm

    Bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành thơm ngon đẹp mắt, có lớp vỏ dai mềm, thơm phức mùi mè trắng, bên trong còn có lớp nhân xôi mỡ hành béo thơm. Đây chắc chắn sẽ là món bánh lý tưởng cho cả gia đình đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu bạn thích ăn ngọt hơn bạn có thể tăng thêm 1/2 muỗng canh đường.
  • Nếu muốn bánh xốp hơn bạn có thể cho thêm vào một ít bột baking power hoặc đánh bông lòng trắng lên trước khi trộn bột bánh nha.

Cách bảo quản bánh tiêu

  • Bánh tiêu không ăn hết bạn hãy đựng vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp ăn trong vòng 1 - 2 ngày ở nhiệt độ phòng, 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu bánh bị ỉu bạn để bánh vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút ở nhiệt độ trung bình bánh sẽ giòn trở lại.

Thật đơn giản để thực hiện món bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành đúng không nào? Cùng vào bếp ngay nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube: Viet Nam Cuisine

Từ khóa: Bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,Cách làm bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,Cách làm bánh tiêu,bánh tiêu,món bánh,Cách làm bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,Cách làm bánh tiêu,bánh tiêu,món bánh,Cách làm bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,bánh tiêu kẹp xôi mỡ hành,Cách làm bánh tiêu,bánh tiêu,món bánh,