Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tiêu

Cách làm bánh tiêu bằng bột mì mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh tiêu là một trong những món bánh khá thân thuộc mà chắc hẳn ai cũng một lần được thử qua và nhớ mãi không quên hương vị đó. Hôm nay, chẳng cần đi đâu xa bạn hãy vào bếp và thử ngay cách làm bánh tiêu mềm ngon cực đơn giản từ công thức của HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tiêu

Bột mì đa dụng Bột nở (baking powder) Men khô Mè trắng (vừng) Đường cát trắng Đường vani (hoặc 1/2 thìa tinh chất vani) Muối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh tiêu

Cách chế biến Bánh tiêu

  • Kích hoạt men

    Bạn tiến hành kích hoạt men với đường và nước ấm.

    Cho 50gr đường vào 130ml nước ấm nhiệt độ khoảng 30 độ C rồi khuấy tan; tiếp tục cho 3gr men khô vào khuấy. Để yên 10 phút đến khi men nổi như gạch cua (giống trong ảnh).

    Mách nhỏ:

    • Nếu men là loại instant dry yeast và còn mới thì trộn trực tiếp men với bột mà không cần kích hoạt.
    • Còn nếu men đã để lâu hãy kích hoạt xem men còn hoạt động hay không.
  • Trộn bột

    Cho vào gồm: 250gr bột mì đa dụng, 8gr bột nở (baking powder), 5gr đường vani, 1gr muối, 20ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào và dùng thìa trộn đều.

  • Nhồi và ủ bột

    Sau khi trộn bột, bạn cho bột ra thớt rồi nhồi đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bột mì đã để lâu có thể phải sử dụng thêm 1 ít nước để tạo độ ẩm, giúp bột không bị khô khi nhồi.
    • Nếu bột dính tay hãy thực hiện phương pháp "đập bột". Dùng tay kéo bột và đập từ trên xuống thớt rồi gập lại. Càng đập thì bột sẽ khô dần không còn dính tay nữa.

    Bột sau khi nhồi xong, cho khối bột vào tô lớn, bọc kín miệng tô và mang đi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 27°C. Nếu trời nóng thì ủ khoảng 1 tiếng hoặc 2 tiếng nếu trời lạnh bạn hãy bật lò nướng khoảng 30°C rồi tắt lò, đặt tô bột đã bọc kín cho vào lò ủ.

    Lưu ý: Không ủ quá lâu bột sẽ chua, hôi mùi men và bánh sẽ không nở. Cũng như không ủ bột ở nhiệt độ quá cao khiến men chết cũng sẽ làm bánh không nở.

    Bột sau khi ủ xong sẽ nở gấp 2 - 2.5 lần so với ban đầu. Ấn ngon tay vào giữa khối bột. Nếu bột lõm xuống, không đàn hồi tức là bột ủ đã đạt.

  • Tạo hình

    Sau khi ủ bạn đem bột ra và nhồi sơ khoảng 2 - 3 phút, chia bột thành các viên có khối lượng 48 - 50gr.

    Tiếp tục vắt bột thành các viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35°C, để bột nở to thêm.

    Mách nhỏ

    • Bạn có thể bật điều hòa hoặc cho vào lò điều chỉnh nhiệt độ và ủ như lần 1 (bước 3).
    • Không nên ủ quá lâu sẽ làm bánh nở kém hoặc không nở đấy nhé.

    Bột ủ xong, lăn từng viên qua mè cho mè bám và cán mỏng bột độ dày khoảng 1/3 lóng tay. Chỗ nào không bám thì rắc mè lên rồi dùng cán và cán tiếp cho bám.

    Lưu ý không cán quá mỏng, các bạn cán mỏng như hình là được nha, mỏng quá bánh cũng sẽ không nở và chiên xong bánh bị chai cứng nữa.

  • Chiên bánh

    Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào khoảng 300ml dầu (hoặc nhiều hơn), đợi dầu thật nóng thì hạ lửa vừa cho bánh vào chiên.

    Lấy đũa dí 2 mép bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng. Trở đều 2 mặt thường xuyên tránh bánh bị cháy.

  • Thành phẩm

    Chỉ cần tỉ mỉ ở công đoạn nhồi bột và thời gian ủ bột bạn sẽ có ngay món bánh tiêu yêu thích ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa.

    Bánh mềm xốp, nở to với vị ngọt nhẹ chắc hẳn từ già tới trẻ sẽ mê ngay, thưởng thức kèm ly trà nóng thì còn gì tuyệt hơn bạn nhỉ.

Mẹo thực hiện thành công

  • Cán mỏng quá bánh cũng không nở, lửa nhỏ dầu chưa đủ nóng bánh cũng không nở (nên để dầu thật nóng, sau đó hạ lửa vừa để chiên) hoặc ủ bột quá lâu (bột ủ lần 1 khoảng 1 - 2 tiếng là đủ) và không cho muối khi kích hoạt men với nước, chỉ kích hoạt men với nước và đường.
  • Khi thực hiện cách làm bánh tiêu đến quá trình chiên phải cho nhiều dầu ăn và khi thả bánh vào phải ngập dầu
  • Thay vì cán xong mới lăn qua mè thì mình làm cách lăn bánh qua mè rồi mới cán để mè được bám dính.
  • Ủ bột lần 1 sẽ vào khoảng 20 - 27°C. Nhiệt độ ủ bột lần 2 cao hơn 1 chút khoảng 35°C. Nếu trên 38°C men phản ứng chậm và trên 60°C là men chết.
  • Khi thực hiện cách làm bánh tiêu, nguyên liệu đường có thể thay sữa đặc được nhưng bánh có thể nhanh cháy hoặc các bạn có thể thử pha trộn cả đường và sữa đặc.
  • Nên làm vừa phải để ăn trong ngày, không nên làm quá nhiều vì để sang hôm sau mang chiên lại ăn cũng sẽ không còn ngon.

Thành phẩm được chia sẻ từ người dùng

Bạn Trinh khoe thành phẩm món bánh tiêu thơm lừng, nở phồng mà bạn đã thực hiện thành công theo hướng dẫn của HAY ĂN. Hương vị không khác gì hàng quán. Thử trổ tài bằng đôi tay khéo léo của mình nhé, không quá khó đâu nè.

Bánh tiêu

Món bánh tiêu xốp mềm, vị ngọt dịu sẽ khiến ai thử cũng mê ngay. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức này nhé!


Ari Huyền Daisy

https://www.facebook.com/daisy.angle.585


Từ khóa: Bánh tiêu,cách làm bánh tiêu,cách làm bánh tiêu ngon,bánh tiêu tại nhà,bánh tiêu đơn giản,bánh tiêu,cách làm bánh tiêu,cách làm bánh tiêu ngon,bánh tiêu tại nhà,bánh tiêu đơn giản,bánh tiêu,cách làm bánh tiêu,cách làm bánh tiêu ngon,bánh tiêu tại nhà,bánh tiêu đơn giản,bánh tiêu,