Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa thơm ngon lạ miệng đón Tết
Chuẩn bị
40 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa
Gạo nếp Thịt ba rọi Đậu phộng Trứng muối Hành tím (băm nhuyễn) Nước mắm Nước tương Nước cốt chanh Rượu Mai Quế Lộ Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát.
- Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
- Không nên mua không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
- Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu.
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon
- Bạn chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là heo đã nuôi lâu năm.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu trắng hồng, mềm mại. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, thớ thịt chắc. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
- Không mua nếu thịt có mùi lạ, màu đỏ thẫm.
Cách chọn mua đậu phộng ngon
- Bạn chọn những hạt tròn, đều, chắc mẩy.
- Chọn đậu phộng có vỏ đỏ hồng vì hạt sẽ chắc và dày cơm hơn đậu phộng vỏ trắng.
- Tránh mua đậu phộng cũ, đã bị ẩm, mốc, bị mọt ăn, xuất hiện các màu sắc lạ, bị mọc mầm hoặc hạt để lâu đã bị lép.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa
-
Ngâm đậu và nếp
Đầu tiên, bạn ngâm đậu phộng trong nước ấm 5 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó, vớt đậu ra rửa sạch rồi để ráo.
Đồng thời vo gạo nếp thật sạch, cho vào ngâm trong thau nước cùng 1 muỗng canh muối. Sau 6 tiếng, cho ra rổ để gạo ráo.
Mách nhỏ: Bạn có thể tranh thủ ngâm đậu và nếp qua đêm để rút ngắn thời gian chế biến. -
Luộc đậu và hấp nếp
Cho đậu phộng vào nồi luộc trên lửa vừa. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đậy nắp luộc thêm 20 - 30 phút nữa đến khi đậu chín mềm, bùi, không bị nát. Sau đó, cho đậu ra rổ để thật ráo nước.
Chuẩn bị 1 xửng hấp. Khi nước sôi, phết 1 lớp dầu ăn lên xửng rồi cho tất cả nếp vào hấp. Bạn dàn đều nếp ra và tạo 1 lỗ giữa xửng để hơi nước lên nhiều, nếp sẽ chín nhanh và đều hơn nhé.
Cứ sau 5 - 7 phút, bạn mở nắp xửng ra xới nếp cho đều và đậy nắp lại.
Sau 30 phút hấp nếp, bạn cho đậu phộng đã luộc vào, đảo để đậu và nếp tơi, trộn đều vào nhau. Bạn hấp thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp.
-
Làm thịt khìa
Thịt ba rọi mua về bạn cạo sạch da, sau đó bóp thịt với ít muối và nước cốt chanh cho thịt không bị hôi và rửa lại cho sạch. Tiếp đến cắt thịt thành các miếng dày 1/2 lóng tay.
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tím băm. Để yên 20 phút để thịt thấm gia vị.
Cho phần thịt đã ướp vào chảo, thêm 5 muỗng canh nước lọc rồi khìa thịt trên lửa nhỏ 30 - 40 phút đến khi nước cạn và thịt chín mềm. Trong quá trình khìa thịt bạn nên lật thịt thường xuyên để 2 mặt đều lên màu đẹp nhé.
-
Sơ chế trứng muối
Trứng muối tách vỏ, chỉ lấy lòng đỏ thôi nhé. Rửa lòng đỏ dưới vòi nước cho thật sạch.
Ngâm lòng đỏ trong chén nước và 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ trong 2 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 1 lần nữa.
Tiếp theo, cho trứng muối vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 2 -3 phút. Lấy trứng muối ra, dùng dao cắt đôi các lòng đỏ trứng.
-
Gói bánh
Dùng khăn lau lá chuối thật sạch, cắt lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm (khoảng 2 gang tay) và các sợi buộc rộng 1 đốt tay.
Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm khoảng 40cm, đặt lên trên 2 tấm lá chuối mặt dưới ép vào nhau để mặt lá xanh đạm hướng ra ngoài.
Phết 1 lớp dầu ăn lên lớp lá chuối bên trên. Xúc nếp và đậu phộng vào, dàn thật đều sao cho nếp cách mép lá 1/2 lóng tay, xếp thịt khìa và 4 nửa trứng muối vào giữa.
Dùng tay gói 2 đầu mép lá lại, miết cho thật chặt để nếp và nhân dính chắc vào nhau. Lấy lá chuối đã xé sợi buộc cố định ở giữa bánh, gấp 2 đầu bánh lại và buộc lại bằng lá chuối, dùng kéo cắt nếu 2 đầu có phần lá dư.
-
Hấp
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bánh vào xửng rồi hấp 45 phút là bánh đạt. Bạn vớt bánh ra để thật nguội là có thể dùng được.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta vừa làm xong 1 món bánh tét lạ miệng. Thành phẩm có phần nếp dẻo thơm, nhân trứng muối và đậu phộng bùi béo, thịt khìa đậm đà kết hợp lại tạo nên một đòn bánh tét thơm ngon hấp dẫn tuyệt hảo cho ngày Tết.
Cách bảo quản bánh tét
- Bạn nên dùng bánh tét trong vòng 3 - 5 ngày ở nhiệt độ phòng.
- Nếu muốn dùng lâu hơn, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hấp nóng hoặc chiên lại là được.
Trên đây là công thức làm món bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa lạ miệng, thơm ngon cho gia đình bạn đón Tết này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Từ khóa: Bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,cách làm bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,cách làm bánh tét đậu phộng trứng muối thịt khìa,bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,bánh tét trứng muối,bánh tét,cách làm bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,cách làm bánh tét đậu phộng trứng muối thịt khìa,bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,bánh tét trứng muối,bánh tét,cách làm bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,cách làm bánh tét đậu phộng trứng muối thịt khìa,bánh tét trứng muối đậu phộng thịt khìa,bánh tét trứng muối,bánh tét,