Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh tét lá dứa truyền thống thơm ngon, đơn giản đón Tết
Chuẩn bị
45 phútChế biến
4 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tét
Nếp Đậu xanh Thịt ba chỉ Lá dứa Hành tím Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát.
- Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
- Không nên mua không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
- Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu.
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon
- Bạn chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt không quá chênh lệch, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Để món bánh tét đạt được độ ngon nhất, bạn nên lựa miếng mỡ nhiều hơn nạc một xíu nhé.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu trắng hồng, mềm mại. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, thớ thịt chắc. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
- Không mua nếu thịt có mùi lạ, màu đỏ thẫm.
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu xanh cà vỏ và còn nguyên vỏ đều được.
- Nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, cần lưu ý chọn các hạt đậu xanh có lớp vỏ căng bóng, mẩy đều nhau, không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ, bạn chọn loại có màu vàng đẹp, các hạt đậu nửa chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh tét
-
Ngâm gạo nếp
Xay 100gr lá dứa với 1 lít nước. Sau khi vo gạo nếp thật sạch, cho vào ngâm trong thau nước lá dứa cùng 1 muỗng canh muối. 4 tiếng sau, bạn cho ra rổ để gạo ráo.
-
Chuẩn bị đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh rồi cho vào nồi nấu trên lửa vừa. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ, đậy nắp và nấu thêm 20 phút nữa.
Khi đậu chín mềm, bạn tắt bếp. Cho đậu ra tô, thêm 1 muỗng canh đường vào rồi dùng muỗng tán đậu nhuyễn.
-
Chuẩn bị thịt ba rọi
Thịt ba chỉ mua về bạn cạo sạch da, sau đó bóp thịt với ít muối và nước cốt chanh cho thịt không bị hôi và rửa lại cho sạch. Tiếp đến cắt thịt thành các miếng dày 1 lóng tay.
Ướp thịt với 2/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 3 củ hành tím cắt lát. Để yên 20 phút để thịt thấm gia vị.
Mách nhỏ: Bạn có thể ướp thịt qua đêm để thịt thấm gia vị nhé. -
Gói nhân đậu và thịt
Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm ra mặt bàn.
Chia đậu xanh thành 6 phần bằng nhau (khoảng 130gr/ phần). Dàn đều 1 phần đậu xanh lên mặt bàn, rồi cho 1 miếng thịt ba chỉ vào. Dùng tay cuộn lại sao cho thịt nằm giữa khối đậu xanh. Túm gọn 2 đầu rồi lăn vài vòng để tạo thành khối hình trụ mềm mịn dài khoảng 12cm.
Thực hiện tương tự với các phần còn lại.
-
Gói bánh
Dùng khăn lau lá chuối thật sạch, cắt lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm (khoảng 2 gang tay).
Trải 2 tấm lá chuối có mặt lá đậm xuống mặt bàn và 1 tấm lá chuối có mặt lá đậm hướng lên trên.
Xúc nếp vào, dàn thật đều sao cho nếp cách mép lá 1/2 lóng tay, xếp khối đậu xanh - thịt ba chỉ vào giữa. Xúc thêm nếp và rải lên trên khối đậu.
Dùng tay gói 2 đầu mép lá lại, miết cho thật chặt để nếp và nhân dính chắc vào nhau. Bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, dùng thun buộc tạm vào thân bánh.
Gấp 2 đầu bánh lại và buộc lại bằng lá chuối, dùng kéo cắt nếu 2 đầu có phần lá dư. Cuối cùng, bạn lấy dây dù buộc các đường ngang và dọc quanh bánh, dùng kéo cắt bỏ dây thun.
-
Luộc bánh
Xếp bánh vào nồi, phủ bên dưới và bên trên bằng 2 - 3 lá chuối rồi luộc bánh ở lửa nhỏ trong 4 tiếng là bánh đạt.
Bạn vớt bánh ra nhúng bánh vào nước lạnh 3 - 5 phút rồi để thật nguội là có thể dùng được nhé.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta vừa làm xong những đòn bánh tét truyền thống cho ngày Tết rồi. Thành phẩm có phần nếp dẻo thơm, đậu xanh bùi béo, thịt đậm đà kết hợp lại tạo nên một đòn bánh tét thơm ngon hấp dẫn tuyệt vời.
Cách bảo quản bánh tét
- Bánh tét bảo quản ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.
- Trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong vòng 2 - 3 tuần.
- Bạn cần hấp, vi sóng hoặc chiên bánh lại trước khi ăn nếu bảo quản bánh trong tủ lạnh nhé.
Có thể làm được những đòn bánh tét truyền thống cho cả nhà đón Tết quả thật rất thích thú phải không nào? Chúc những ngày Tết của bạn và gia đình luôn đầm ấm và sum vầy quanh các món ngon nhé!
Từ khóa: Bánh tét lá dứa,bánh tét,bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét,cách làm bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét đơn giản,bánh tét,bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét,cách làm bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét đơn giản,bánh tét,bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét,cách làm bánh tét lá dứa,cách làm bánh tét đơn giản,