Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tét lá cẩm hột vịt muối

Cách làm bánh tét lá cẩm hột vịt muối thơm ngon gói nhanh dễ dàng cho Tết

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nhân trứng muối bùi béo, phần nếp lá cẩm dẻo thơm, màu sắc đẹp mắt là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong dịp Tết này. Cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh tét ngon và hấp dẫn này nào.

Nguyên liệu làm Bánh tét lá cẩm hột vịt muối

Gạo nếp Trứng muối Đậu xanh Lá cẩm Rượu mai quế lộ Bột năng Dầu ăn Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Bạn nên chọn mua những hạt nếp to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát.
  • Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
  • Không nên mua không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
  • Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Bạn có thể sử dụng loại đậu xanh cà vỏ hay còn nguyên vỏ đều được nhé.
  • Nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, cần lưu ý chọn các hạt đậu xanh có lớp vỏ căng bóng, mẩy đều nhau, không bị sâu hay lép.
  • Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ, bạn chọn loại có màu vàng đẹp, các hạt đậu nửa chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.

nguyên liệu Bánh tét lá cẩm trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, lò nướng, nồi, chảo, rây, dao, lá chuối,...

Cách chế biến Bánh tét lá cẩm hột vịt muối

  • Làm nước lá cẩm

    Rửa sạch 500gr lá cẩm rồi bạn cho lá cẩm vào nồi, đổ nước cho ngập mặt lá và nấu sôi.

    Đến khi nước lá cẩm sôi cho màu tím đẹp thì bạn tắt bếp, vớt lá ra.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bạn không mua được lá cẩm tươi, bạn có thể dùng bột lá cẩm để thay thế nhé.
    • Không nên mua lá cẩm khô để làm bánh, vì màu sắc của bánh sẽ không đẹp mắt.
  • Chuẩn bị nếp

    Bạn vo gạo nếp thật sạch, cho vào ngâm trong thau nước cùng 1 muỗng canh muối. Sau 6 tiếng, cho nếp ra rổ để ráo.

    Mách nhỏ: bạn tranh thủ ngâm nếp qua đêm để khi hấp bánh không tốn nhiều thời gian nhé.

    Cho nếp vào nồi cơm điện. Đổ nước lá cẩm đã chuẩn bị vào ngập qua nếp, bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào và bật nút nấu.

    Sau khi nồi nhảy sang chế độ giữ ấm thì bạn mở nắp xới nếp cho đều rồi đậy nắp lại, để thêm 10 phút rồi bật nồi lại nút nấu. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì xới đều và để yên nếp trong nồi đến khi gói bánh.

  • Chuẩn bị đậu xanh

    Đối với đậu xanh, bạn cho 250gr đậu xanh vào tô rồi ngâm trong 4 tiếng, sau đó cho vào xửng hấp để đậu xanh chín nhé.

    Tiếp theo, cho đậu xanh vào túi nylon và dùng chày để nghiền nhuyễn đậu xanh.

    Để sên nhân, bạn chuẩn bị một một canh bột năng pha loãng, sau đó cho đậu xanh ra chảo và đổ bột vào, nêm vào một 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường rồi bắt đầu sên cho đến khi đậu xanh tạo thành khối dẻo, sánh mịn thì tắt bếp.

  • Sơ chế hột vịt muối

    Trứng hột vịt muối bạn tách vỏ và lấy lòng đỏ rồi rửa lòng đỏ bằng nước cho thật sạch.

    Cho lòng đỏ vào chén, thêm nước và 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ và ngâm trong 2 phút, sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch.

    Tiếp theo, cho trứng muối vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Sau 2 -3 phút, bạn lấy trứng muối ra, dùng dao cắt đôi các lòng đỏ trứng.

  • Gói bánh

    Dùng khăn ăn lau lá chuối thật sạch, xé lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm (khoảng 2 gang tay). Tận dụng các lá còn dư xé thành sợi rộng 1 đốt tay để lát gói bánh.

    Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm dài hơn lá chuối ở dưới cùng, 1 miếng lá chuối có mặt xanh úp xuống dưới và 1 miếng lá chuối có mặt xanh ngửa lên trên.

    Quét 1 lớp dầu ăn lên lá chuối. Bạn dàn đều nếp cẩm, đậu xanh và xếp trứng muối lên trên.

    Dùng hai tay túm hai mép bánh lại rồi cuộn thật chặt, dùng dây chuối cột vào giữa.

    Sau đó bẻ một đầu bánh xuống, dựng bánh lên và vuốt lá chuối cho thẳng rồi gập lại, dùng dây lá chuối cột lại cho chắc chắn. Thực hiện tương tự với đầu còn lại. Dùng kéo cắt bớt màng bọc thực phẩm và phần lá cho gọn.

  • Hấp bánh

    Bắc xửng lên bếp, nước sôi bạn cho bánh vào xửng rồi hấp trong 30 phút là bánh chín. Bạn vớt bánh ra để thật nguội là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh tét lá cẩm trứng muối lạ miệng rồi. Với sự béo bùi của trứng muối và đậu xanh kết hợp với màu tím cực đẹp của nếp cẩm dẻo thơm giúp thực đơn của ngày Tết cổ truyền thêm phần phong phú.

Cách bảo quản bánh tét

  • Bạn nên dùng bánh tét trong vòng 3 - 5 ngày ở nhiệt độ phòng.
  • Nếu muốn dùng lâu hơn, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hấp nóng hoặc chiên lại là được.

Thật dễ dàng để làm thành công với bánh tét lá cẩm hột vịt muối hấp dẫn thơm ngon. Đây là món ăn thay đổi cho Tết gia đình không bị nhàm chán đó. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Bánh tét lá cẩm hột vịt muối,cách làm bánh tét lá cẩm hột vịt muối,bánh tét lá cẩm hột vịt muối,cách làm bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm,cách làm bánh tét lá cẩm hột vịt muối,bánh tét lá cẩm hột vịt muối,cách làm bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm,cách làm bánh tét lá cẩm hột vịt muối,bánh tét lá cẩm hột vịt muối,cách làm bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm trứng muối,bánh tét lá cẩm,