Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh tét lá cẩm chay nhân đậu thơm ngon hấp dẫn đón Tết
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tét lá cẩm chay nhân đậu
Gạo nếp Đậu xanh Đậu thận (400gr) Lá cẩm Dầu dừa Nước cốt dừa Bột khoai tây Muối/đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Bạn nên chọn mua những hạt nếp to tròn, có màu trắng đục, không bị gãy nát.
- Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ tự nhiên của gạo nếp.
- Không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo này đã bị mất nhiều dưỡng chất.
- Bạn tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu.
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu xanh cà vỏ và còn nguyên vỏ đều được.
- Nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, cần lưu ý chọn các hạt đậu xanh có lớp vỏ căng bóng, mẩy đều nhau, không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ, bạn chọn loại có màu vàng đẹp, các hạt đậu nửa chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
Cách chọn mua đậu thận ngon
- Đậu thận còn có tên là đậu đỏ tây, bạn cần lưu ý để mua đúng loại nhé.
- Nếu bạn chọn mua đậu tươi, cần mua các hạt đậu có lớp vỏ đỏ đẹp, căng bóng, to đều. Đậu không bị mốc hay trộn lẫn với hạt lép.
- Nếu chọn mua đậu đóng lon, bạn nên mua những lon còn hạn sử dụng, lon không bị căng phồng hay biến dạng.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, nồi, nồi cơm điện, chảo, rây, lá chuối, dây buộc,...
Cách chế biến Bánh tét lá cẩm chay nhân đậu
-
Ngâm nếp
Đầu tiên bạn vo sạch 2 chén nếp, rồi ngâm nếp trong thau nước với 1 ít muối trong 6 tiếng, sau đó đổ ra rổ và để ráo.
Mách nhỏ: Bạn tranh thủ ngâm nếp qua đêm để không tốn nhiều thời gian nhé. -
Làm nước lá cẩm và nấu nếp
Bạn rửa sạch 200gr lá cẩm rồi cho vào nồi nấu. Đến khi nước lá cẩm sôi và cho ra được màu tím đậm thì bạn dùng rây lọc bỏ lá ra.
Mách nhỏ:- Nếu bạn không mua được lá cẩm tươi, bạn có thể dùng bột lá cẩm để thay thế nhé.
- Không nên mua lá cẩm khô để làm bánh, vì màu sắc của bánh sẽ không đẹp mắt.
Cho nếp đã để ráo vào nồi cơm điện rồi đổ nước lá cẩm vào sao cho nước lá cẩm hơi xâm xấp mặt nếp.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê muối dừa sẽ giúp nếp thơm ngon hơn.
Cho vào rồi bật nút nấu, khi nồi nhảy sang chế độ giữ ấm thì bạn mở nắp xới nếp cho đều, đậy nắp và để thêm 10 phút nồi bật lại nút nấu lần nữa.
Khi nồi tiếp tục nhảy sang chế độ giữ ấm, bạn xới nếp lần 2 và đậy nắp, để nếp trong nồi đến khi gói bánh nhé.
-
Chuẩn bị đậu xanh và đậu thận
Ngâm 150gr đậu xanh trong nước ấm trước 3 - 4 tiếng, rồi vo thật sạch và cho vào xửng hấp. Đến khi đậu mềm thì đổ đậu ra. Cho đậu vào túi nylon để nghiền đậu bằng chày hoặc cây cán bột.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay đậu xanh nhé.Trong chén đựng 300ml nước cốt dừa, cho vào đó 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột khoai tây và khuấy đều với nhau.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng bột năng hoặc bột bắp đều được.Sau đó, bạn cho đậu xanh đã nghiền và hỗn hợp cốt dừa vào chảo không dính. Sên đậu xanh đều tay khoảng 15 phút đến khi đậu xanh tạo thành khối mềm dẻo là đạt.
Với đậu thận đóng hộp, bạn đổ ra rổ để cho ráo.
Mách nhỏ: Đối với đậu thận tươi, bạn cần ngâm trong nước 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đem đậu đi luộc 15 - 20 phút rồi mới đem đi làm bánh nhé. Lúc này đậu sẽ mềm và bùi thơm hơn. -
Gói bánh
Trước tiên bạn nặn nhân đậu xanh thành dạng ống tròn đều, đường kính to khoảng 2 ngón tay.
Tiếp theo, dùng khăn lau lá chuối thật sạch, xé lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm (khoảng 2 gang tay) và các miếng nhỏ rộng khoảng 1 ngón tay để bịt 2 đầu bánh.
Bạn trải 1 miếng lá chuối có mặt xanh úp xuống dưới và 1 miếng lá chuối có mặt xanh ngửa lên trên, quét dầu ăn lên mặt lá. Dàn nếp lên lá chuối, rồi xếp đậu thận lên mặt nếp và cuối cùng cho nhân đậu xanh vào.
Bạn gấp 2 mép lá chuối lại với nhau rồi cuốn cho chặt tay, lăn đều rồi buộc dây cố định ở giữa.
Với hai đầu bánh tét, bạn gấp một đầu xuống trước, rồi dựng bánh lên, dùng muỗng nén nếp xuống và lấy kéo cắt phần lá thừa. Bẻ các nếp lá lại, sau đó dùng 2 miếng lá chuối nhỏ đắp chéo nhau lên đầu của đòn bánh và buộc chặt dây lại.
Đầu còn lại thực hiện tương tự nhé.
-
Hấp bánh
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bánh vào xửng rồi hấp 40 phút là bánh đạt. Sau đó bạn vớt bánh ra để bánh thiệt ráo và thưởng thức bánh thôi nào.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh tét lá cẩm nhân đậu chay rồi. Bánh tét chay sau khi hoàn thành rất thơm ngon với vỏ nếp mềm dẻo, vị bùi bùi của nhân đậu xanh và đậu thận bên trong. Nhất định món bánh tét này sẽ là một món ăn giúp thực đơn ngày Tết cổ truyền của bạn thêm phần ngon miệng hơn đấy.
Cách bảo quản bánh tét
- Bạn nên dùng bánh tét trong vòng 3 - 5 ngày ở nhiệt độ phòng.
- Nếu muốn dùng lâu hơn, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hấp nóng hoặc chiên lại là được.
Vậy là bạn đã bỏ túi cách làm bánh tét lá cẩm chay nhân đậu đẹp mắt, bùi béo, thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm rồi nè. Chúc bạn thực hiện thành công trong dịp Tết này nhé!
Từ khóa: Bánh tét lá cẩm chay nhân đậu,cách làm bánh tét lá cẩm chay,cách làm bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm chay,bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm,cách làm bánh tét lá cẩm chay,cách làm bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm chay,bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm,cách làm bánh tét lá cẩm chay,cách làm bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm chay,bánh tét lá cẩm đậu xanh,bánh tét lá cẩm,