Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tét gấc

Cách làm bánh tét gấc đơn giản hấp dẫn đẹp mắt cho ngày Tết

  • Chuẩn bị

    2 giờ 40 phút
  • Chế biến

    5 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh tét gấc là một trong những món ăn cực kỳ phổ biến trong những ngày lễ Tết mà ai cũng yêu thích. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo công thức làm món bánh tét gấc và thực hiện để chiêu đãi cả nhà ngay nào.

Nguyên liệu làm Bánh tét gấc

Thịt ba rọi Nếp Thái Đậu trắng Đậu xanh không vỏ Thịt gấc Trứng muối Nước cốt dừa Dầu hào Dầu hành tỏi phi Hành lá băm Lá chuối Gốc hành băm Gia vị thông dụng (Đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyện liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt tươi ngon

  • Thịt tươi ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp thịt heo săn chắc, khô ráo. Còn lớp mỡ heo sẽ có màu trắng hơi ngà.
  • Nên chọn thịt độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ ngón tay lên miếng thịt sẽ thấy xuất hiện vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
  • Tránh mua thịt có hiện tượng chảy nhớt, tụ máu bầm vì đó là thịt của heo đã bị bệnh, rất có hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua nếp ngon làm bánh

  • Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát. Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
  • Không nên mua không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
  • Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu ngày.

Cách chọn mua đậu xanh ngon làm bánh

  • Bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu xanh cà vỏ và còn nguyên vỏ đều được.
  • Nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, cần lưu ý chọn các hạt đậu xanh có lớp vỏ căng bóng, mẩy đều nhau, không bị sâu hay lép.
  • Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ, bạn chọn loại có màu vàng đẹp, các hạt đậu nửa chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.

Cách chọn mua trứng muối ngon

  • Nên chọn mua những quả trứng bên ngoài không có vết rạn, dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước, lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
  • Để mua trứng muối chất lượng, bạn nên lựa chọn mua ở những cửa hàng, siêu thị uy tín. Khi mua, bạn nên tìm hiểu kỹ nơi sản xuất, hạn sử dụng và ngày sản xuất được in trên bao bì.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn thì bạn cũng có thể làm trứng muối ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ dưới đây bởi HAY ĂN.

Nguyên liệu thực hiện bánh tét gấc

Cách chế biến Bánh tét gấc

  • Sơ chế và ướp thịt heo

    Đầu tiên bạn rửa sạch thịt 3 rọi rồi cắt ra thành những miếng dài có độ dày vừa phải. Cho thịt vào lớn ướp với hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh dầu hào, 1 ít gốc hành băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.

    Bạn trộn đều để gia vị ngấm đều vào thịt khoảng 30 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày trước khi gói bánh tét.

  • Chuẩn bị nếp và đậu

    Đầu tiên bạn mang nếp và đậu đem đi vo sạch để loại bớt bụi bẩn. Sau đó bạn cho nếp và đậu vào những riêng và cho nước vào rồi ngâm trong khoảng 2 tiếng.

    Mách nhỏ: Ngâm đậu và nếp trước sẽ giúp bánh nhanh chín và mềm hơn.
  • Nấu đậu

    Bạn cho đậu xanh vào nồi rồi đổ nước vào sao cho lượng nước cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, nấu đậu xanh trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa và nấu cho đến khi đậu nở nhừ là được.

    Tiếp theo, cho vào nồi đậu xanh 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy lên để cho đường và muối tan hết. Sau đó bạn tắt bếp để cho đậu xanh nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố để xay. Lưu ý, bạn không nên xay đậu quá mịn nhé.

    Đối với phần đậu trắng thì bạn cũng cho vào nồi rồi đổ nước vào và nấu cho đến khi đậu chín mềm là được, không cần nhừ.

  • Sên nhân đậu

    Bạn cho đậu xanh đã xay vào chảo cùng với 1 muỗng canh dầu hành tỏi phi và 1 ít hành lá băm rồi sên trên lửa vừa cho đến khi đậu vừa khô bớt nước là được.

  • Xào nếp

    Đầu tiên, bạn cho 450ml nước cốt dừa, 45gr đường và 1 muỗng cà phê muối vào chảo rồi khuấy đều trên lửa vừa khoảng 2 phút.

    Tiếp theo, bạn thêm 150gr thịt gấc và nếp đã ngâm vào chảo rồi xào nhẹ nhàng trên lửa nhỏ để nếp không bị nát cho đến khi nếp vừa khô lại. Kế đến, bạn cho đậu trắng vào nếp và xào thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp để nguội.

    Mách nhỏ: Xào nếp trước sẽ giúp bánh dễ gói và khi hấp sẽ nhanh chín hơn.
  • Bó nhân

    Đầu tiên bạn đặt 1 lớp lá chuối ở dưới cùng rồi cho nhân đậu xanh lên và trải đều ra. Kế đến bạn cho thịt 3 rọi đã ướp và trứng muối ở giữa lớp đậu xanh.

    Tiếp theo, bạn cầm 2 mép lá chuối ở 2 bên gói nhân bánh lại để tạo hình trụ cho nhân bánh.

    Mách nhỏ: Công đoạn bó nhân trước sẽ giúp bánh dễ gói và đẹp hơn.
  • Gói bánh

    Bạn đặt 1 lớp lá chuối ở dưới rồi trải nếp lên trên, sau đó cho nhân vào giữa rồi cuộn lá chuối lại cho thật chặt và tròn để nếp và nhân dính chắc vào nhau.

    Tiếp theo bạn dùng dây để buộc tạm ở giữa. Kế tiếp bạn dựng đứng bánh lên và dùng muỗng để ép đầu bánh cho chặt lại.

    Gấp 2 đầu bánh lại, dùng kéo cắt nếu 2 đầu có phần lá dư. Cuối cùng, bạn lấy dây buộc các đường ngang và dọc quanh bánh, dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa đi.

  • Luộc bánh

    Bạn cho nước vào xửng hấp sau đó cho bánh lên trên. Bạn hấp bánh trong khoảng 4 - 5 tiếng cho bánh chín. Trong quá trình hấp, bạn có thể lật bánh lại cứ sau khoảng 2 tiếng để bánh được chín đều.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món bánh tét gấc cực thơm ngon hấp dẫn rồi. Nếp có màu đỏ đẹp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận hạt nếp dẻo thơm cùng với nhân ngon thấm vị làm cho món bánh tét thêm phần đậm đà hơn.

Trên đây là bài chia sẻ cách làm món bánh tét gấc thơm ngon, đơn giản có thể làm ngay tại nhà. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Bánh tét gấc,bánh tét gấc,cách làm bánh tét,bánh tét,bánh tét gấc,cách làm bánh tét,bánh tét,