Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tét chuối mini

Cách là̀m bánh tét chuối mini nhanh chóng, chay mặn đều dùng được

  • Chuẩn bị

    6 giờ 30 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh tét chuối mini thơm ngon, lạ miệng là một món bánh cực kì hấp dẫn và ngon lành cho ngày Tết. Cùng vào bếp học làm ngay để bữa ăn ngày đầu năm thêm phong phú nào!

Nguyên liệu làm Bánh tét chuối mini

Nếp Đậu đen Đậu xanh cà vỏ Chuối Nước cốt dừa Đường/muối

Cách chọn mua nếp ngon

  • Nếp ngon có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay bị vàng.
  • Đặc biệt, khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
  • Bạn cũng có thể thử bằng cách thọc tay sâu xuống thùng nếp, nếu đưa tay lên ngửi thì mùi nếp phảng phất không còn là nếp không tẩm hóa chất. Ngược lại, mùi cứ đọng mãi trên cánh tay thì nếp đó có chất bảo quản, không nên mua.

Nguyên liệu làm bánh tét chuối mini

Cách chế biến Bánh tét chuối mini

  • Ngâm nếp và ngâm đậu đen

    Nếp sau khi vo sạch, cho vào nửa muỗng cà phê muối và trộn đều. Như vậy thì khi ngâm nếp một thời gian dài, nếp không bị hư.

    Ngâm nếp với khoảng 1.5 lít nước trong 2 đến 6 tiếng, tốt nhất là ngâm tới 6 tiếng.

    Nếp sau khi đã ngâm, bấm thử thì thấy hạt nếp đã mềm thì bạn đem rửa sạch lại.

    Đậu đen rửa sạch, loại sạn, ngâm với nước khoảng 3 - 4 tiếng, nếu có hạt đậu nào nổi lên thì vớt bỏ đi vì đó là hạt lép.

    Tại sao phải ngâm đậu đen trước khi nấu?

    • Chúng ta cần ngâm đậu để loại bỏ phytic acid - chất ức chế enzyme có nhiều trong đậu đen, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ khoáng chất có trong đậu.
    • Ngâm đậu để kích thích đậu nảy mầm, như vậy sẽ làm đậu bổ dưỡng hơn.
    • Ngoài ra, sau khi ngâm, đậu sẽ mềm hơn, rút ngắn thời gian nấu.
  • Sên nhân đậu xanh

    Đậu xanh rửa khoảng 4 - 5 lần với nước sạch cho đến khi thấy nước trong là đậu xanh đã sạch. Sau đó cho vào nồi, nấu với 500 ml nước.

    Bật lửa to để nước mau sôi. Sau khi nước sôi thì vớt sạch bọt rồi đậy vung hở chứ không đậy kín luôn.

    Lúc này hạ lửa nhỏ, nấu đậu xanh trong 20 -25 phút cho đến khi cạn nước.

    Khi nấu đậu xanh cạn nước, cho vào 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối.

    Đảo đều tay cho đến khi đậu xanh mịn, sánh lại và hơi khô.

    Cho đậu xanh ra chén, để nguội.

    Chia đậu xanh thành 4 phần đều nhau rồi vo đậu xanh lại thành sợi dài cỡ 2/3 bàn tay.

  • Nấu đậu đen

    Đậu sau khi vớt ra, nấu với khoảng 1.5 lít nước hoặc hơn bằng lửa nhỏ, trong khoảng 1 tiếng cho đậu hơi mềm.

    Mách nhỏ: Khi bạn múc thử đậu đen lên mà thấy hạt đậu hơi nứt ra, bóp thử thì khá mềm mà không cần nhừ hẳn thì đã được rồi.

    Sau khi đậu đã hơi mềm, bạn vớt ra, cho vào 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều.

  • Ướp chuối

    Chuối lột sạch vỏ rồi cắt đôi.

    Cho chuối vào 1 cái tô, ướp chuối với 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối.

    Lắc đều và để chuối trong khoảng 20 phút để chuối thấm đều gia vị.

  • Xào xôi với nước cốt dừa

    Bắc 1 cái nồi lên bếp. Cho vào 400ml nước cốt dừa. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường. Có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình.

    Để lửa vừa và nấu sôi nước cốt dừa.

    Lúc này mới cho nếp vào xào, xào cho tới khi nước cốt dừa rút hết vào trong nếp và nếp hơi dẻo dẻo.

    Múc nếp ra 1 nửa, nửa còn lại trong nồi thì trộn đều với đậu đen.

    Mách nhỏ:

    • Không nấu quá lâu khiến nếp bị nát như vậy khi gói bánh sẽ không được ngon.
    • Bạn cũng không nên xào nếp quá khô, như vậy thì khi gói bánh sẽ khó hơn.
  • Gói bánh tét chuối

    Cắt hoặc tước lá chuối cỡ 1 gang tay.

    Lấy 2 cái lá chuối, trải 2 lá bắt chéo với nhau.

    Đầu tiên, lấy phần nếp đã trộn đậu để lên trên lá chuối, giàn đều và mỏng phần nếp - đậu ra.

    Gói bánh lại cho chặt tay nhưng không nên gói chặt quá vì khi nấu, nếp sẽ nở ra.

    Lấy dây buộc lại cho chắc.

    Mách nhỏ: Có thể dùng lá chuối hoặc lá dong gói bánh. Trước khi gói phơi lá cho lá héo mềm hoặc hơ qua lửa để gói bánh không bị rách lá.
  • Gói bánh tét đậu xanh

    Còn phần nếp không trộn đậu, bạn gói với nhân đậu xanh: trải 2 cái lá chuối bắt chéo ra, trải 1 lớp nếp, giàn đều và mỏng, cho phần nhân đậu xanh vào rồi gói lại.

    Nhớ dùng gây cột lại cho chắc.

  • Hấp bánh

    Bánh tét mini sau khi gói xong, bạn cho vào nồi hấp, nhớ xếp bánh chéo nhau để bánh chín đều.

    Hấp trong 40 phút với lửa trên trung bình.

    Để qua một đêm cho bánh nguội hẳn thì nếp sẽ cực dẻo, mềm và thơm ngon.

  • Thành phẩm

    Bánh tét mini có vị ngọt của chuối, vị bùi của đậu đen và phần nếp thì cực dẻo. Hơn nữa một cái bánh cũng khá nhỏ, đủ cho 1 lần ăn không bị dư, bạn có thể yên tâm ăn bánh mà không sợ phải lên cân trong Tết này!

Cách bảo quản bánh tét lâu ngày, không bị chua

  • Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, như vậy thì bánh sẽ mềm ngon và giữ được lâu.
  • Sau khi luộc bạn chỉ cần treo treo bánh tét ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp thì bánh sẽ ráo và để được lâu mà không bị mốc.
  • Để bảo quản bánh được lâu, bạn nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản, nhớ thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không.

Vậy cuối cùng chúng ta cũng có thể hoàn thành món bánh tét chuối mini rồi. Món ăn thật đơn giản phải không? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Jenny Phuong Cooking.

Từ khóa: Bánh tét chuối mini,cách làm bánh tét mini,bánh tét,cách làm bánh tét,bánh tét chuối,bánh tét chuối mini,cách làm bánh tét mini,bánh tét,cách làm bánh tét,bánh tét chuối,bánh tét chuối mini,cách làm bánh tét mini,bánh tét,cách làm bánh tét,bánh tét chuối,bánh tét chuối mini,