Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh tét chữ đẹp mắt thơm ngon hấp dẫn đơn giản cho ngày Tết
Chuẩn bị
30 phútChế biến
5 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tét chữ
Đậu xanh Nếp cái hoa vàng Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Nước cốt lá cẩm Đường Muối Nước lọc Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu xanh cà vỏ và còn nguyên vỏ đều được.
- Nếu bạn chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, cần lưu ý chọn các hạt đậu xanh có lớp vỏ căng bóng, mẩy đều nhau, không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ, bạn chọn loại có màu vàng đẹp, các hạt đậu nửa chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
Cách chọn mua nếp ngon làm bánh tét
- Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát. Nên mua nếp mới được xay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
- Không nên mua không nên mua loại gạo nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
- Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu ngày.
Cách chế biến Bánh tét chữ
-
Xào nếp (lá dứa, lá cẩm)
Đầu tiên, bạn cho 300ml nước cốt dừa, 400ml nước cốt dứa và 1.5kg nếp vào chảo. Sau đó, bạn xào nếp trên lửa vừa cho đến khi nếp nở đều.
Tương tự, bạn cũng cho phần nước cốt dừa còn lại, 800ml nước cốt lá cầm và 1.5kg nếp vào chảo khác. Bạn cũng xào đều cho đến khi nếp nở.
Mách nhỏ: Xào nếp trước sẽ giúp dễ tạo hình chữ hơn và dễ gói bánh hơn nhé. -
Xào đậu
Bạn cho 70ml dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì bạn cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào rồi xào cho đến khi đậu xanh khô ráo nước, tróc chảo.
-
Tạo hình
Đầu tiên bạn dùng đậu xanh để tạo thành hình những chữ cái mà bạn muốn, sau đó bạn cho nếp lá cẩm vào giữa để tạo hình chữ.
Mách nhỏ: Bó chặt chữ để khi ghép chữ không bị bung ra. -
Gói bánh
Trải 2 tấm lá chuối sao cho mặt lá đậm hướng lên trên rồi cho một lớp nếp lá dứa lên. Tiếp theo, bạn đặt phần nếp đã tạo hình chữ vào rồi phủ thêm một lớp nếp lá cẩm lên trên.
Kế đến bạn dùng tay gói 2 đầu mép lá lại, ép cho nếp thật chặt rồi dùng dây để buộc quanh thân bánh lại. Tiếp theo, bạn gấp lá chuối ở 2 đầu bánh lại và buộc dọc theo thân bánh.
-
Luộc bánh
Bạn xếp bánh vào nồi lớn rồi đổ đầy nước vào, bạn nấu khoảng 5 - 6 tiếng, trong quá trình nấu bạn phải canh chừng để đổ thêm nước vào nồi.
Sau khi bánh chín thì bạn vớt bánh ra, rửa bánh, phơi ráo nước là có thể cắt bánh và trưng bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món bánh tét chữ mới lạ, siêu đẹp mắt cho ngày Tết của gia đình rồi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nếp dẻo thơm ở bên ngoài và bên trong là nhân đậu xanh bùi béo hấp dẫn.
Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh tét chữ vô cùng đẹp mắt và đơn giản, cùng vào bếp và thực hiện thôi nào. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Bánh tét chữ,bánh tét chữ,cách làm bánh tét chữ,cách gói bánh tét chữ,bánh tét chữ,cách làm bánh tét chữ,cách gói bánh tét chữ,