Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh táo thuần chay đơn giản và thơm ngon không kém bản gốc
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh táo thuần chay
Bột mì Tinh bột bắp Bột quế Táo xanh Vỏ chanh bào Dầu dừa Bơ lạt Đường bột Đường Nước cốt chanh MuốiCách chọn mua táo xanh tươi ngon
- Chọn táo có màu sắc tươi mới, bóng láng không xỉn màu hay có vết thâm.
- Cuống còn mới, không bị héo có nghĩa là táo mới hái, tươi ngon.
- Ngửi mùi trái nào càng thơm chứng tỏ táo chín kỹ, ngọt hơn.
- Cầm trái táo lên thấy cứng và nặng tay táo sẽ giòn chắc hơn.
- Búng tay vào quả táo, quả nào phát ra âm thanh to rõ thì quả đó cũng giòn ngon hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh táo thuần chay
-
Trộn bột
Bơ lạt thực vật bạn để tủ lạnh cho đông cứng rồi cắt thành những khối vuông khoảng 1cm.
Lần lượt cho vào tô các nguyên liệu gồm: 250gr bột mì, 15gr đường, 5gr muối trộn đều. Tiếp theo 125gr bơ lạt bạn chia thành 3 lần cho vào tô bột, mỗi lần cho bạn dùng nĩa tán nhuyễn bơ sau đó trộn đều với bột.
Tiếp đến 90ml nước lạnh bạn chia thành 3 lần cho vào tô bột, mỗi lần cho nước bạn cũng trộn đều.
-
Nhồi bột
Sau khi bột đã đều, bạn dùng tay nhồi bột thành khối.
Chia khối bột thành 2 phần, mỗi phần bạn vo tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột, để ngăn mát tủ lạnh 1 giờ.
-
Ướp táo
Trong thời gian chờ bột bạn tiến hành ướp táo.
Táo xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hạt. Cắt táo thành những miếng mỏng theo chiều dọc.
Cho táo vào tô trộn đều cùng 200gr đường, vỏ chanh bào, 40gr tinh bột bắp, nửa trái chanh vắt lấy nước, 5ml dầu dừa, 2gr muối, 20gr bột quế. Ướp táo khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Mẹo sơ chế để táo không bị đen
- Cách 1: Ngâm khoảng 3 phút trong nước chanh pha loãng.
- Cách 2: Ngâm khoảng 4 phút trong nước muối pha loãng.
- Cách 3: Dùng bột giữa tươi trái cây (là hỗn hợp dạng bột của acid citric và acid ascorbic) rắc lên táo sau khi cắt.
- Cách 4: Chần sơ táo sau khi cắt, vì nước sôi sẽ ức chế được enzym có trong táo, chúng sẽ không tiếp xúc với không khí bên ngoài làm thâm táo.
-
Cán bột
Hai viên bột sau khi để tủ lạnh đủ thời gian bạn lấy ra, đặt lên mặt phẳng sạch đã rắc bột áo, cán theo nhiều hướng để bột thành miếng mỏng khoảng 1.5mm.
Mách nhỏ: Rắc lớp bột áo để giúp bạn cán bột dễ dàng, bột không bị dính vào tay, thớt, dụng cụ cán bột.
-
Đổ khuôn
Cuộn bột vào cây cán rồi trải lên đĩa sâu lòng, cắt rìa bột dư theo vành đĩa. Ở bên trong bạn dùng nĩa đâm nhiều lỗ lên bột để giúp bánh thoát hơi khi nướng.
Tiếp theo múc táo cho vào bên trong đĩa bột, trải miếng bột còn lại lên trên, cắt rìa bột dư rồi dùng nĩa nhấn cho hai mép bột trên dưới dính vào nhau.
Phết lên mặt bánh 15ml dầu dừa, rắc đều 5gr đường bột, 5gr bột quế. Cuối cùng dùng dao khía lên mặt bánh 4 đường nhỏ rồi đem nướng.
Lưu ý: Dầu dừa bạn có thể mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng hoặc tự làm ở nhà.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 1 giờ là bánh chín.
-
Thành phẩm
Bánh táo có lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân táo ngọt ngào bên trong, quyện với vị thơm cay của bột quế vô cùng hấp dẫn.
Ăn bánh táo, nhâm nhi cùng một ít trà nóng là ngon nhất nhé!
Lưu ý khi làm bánh táo thuần chay
- Bánh táo thuần chay bạn có thể dùng táo xanh hoặc táo đỏ làm nhân bánh tùy ý thích.
- Nếu không thích ăn quá ngọt bạn có thể giảm lượng đường khi ướp táo làm nhân.
- Nếu dùng bánh không hết bạn có thể cho bánh vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 2 ngày nhé.
Không quá khó để thực hiện món bánh táo thuần chay, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Tasty.
Từ khóa: Bánh táo thuần chay,cách làm bánh táo,bánh táo thuần chay,cách làm bánh táo chay,bánh táo,món bánh,cách làm bánh táo,bánh táo thuần chay,cách làm bánh táo chay,bánh táo,món bánh,cách làm bánh táo,bánh táo thuần chay,cách làm bánh táo chay,bánh táo,món bánh,