Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tằm bì

Cách làm bánh tằm bì ngon, dai mềm, đơn giản chuẩn vị miền Tây

  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh tằm bì là một trong những món bánh đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Hương vị thơm ngon khiến cho ai ăn rồi đều nhớ mãi. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng các bạn vào bếp để thực hiện món bánh tằm đặc sản miền Tây nhé.

Nguyên liệu làm Bánh tằm bì

Bột nếp Bột gạo Bột năng Nước cốt dừa Bột bắp Da heo Thịt nạc vai Nước dừa Thính gạo Nước cốt chanh Hạt nêm Hành tím băm Tiêu Dầu ăn Nước mắm Tỏi ớt băm Muối Đường trắng

Nguyên liệu làm bánh tằm bì

Cách chế biến Bánh tằm bì

  • Trộn bột và nặn bánh

    Cho 200 gram bột nếp, 50 gram bột gạo và 50 gram bột năng vào tô trộn đều. Sau đó cho từ từ 150 ml nước sôi vào dùng muỗng trộn đều bột và nước rồi dùng tay nhồi đến khi bột mịn và không dính tay.

    Ngắt bột và dùng 2 lòng bàn tay se bột thành sợi vừa ăn, phủ bên ngoài sợi bánh một lớp bột áo để bánh không bị dính.

    Lưu ý: Lúc khuấy bột phải khuấy thật đều tay để bột không bị cứng khiến bánh dễ bị gãy hoặc quá mềm khiến bột dính lại.

  • Luộc bánh

    Đun sôi nước, cho các sợi bột bánh tằm bì vào luộc chín, khi thấy bánh nổi lên mặt và bột trong thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.

  • Làm bì

    Da heo rửa sạch, đem luộc với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đến khi chín khoảng 20 phút sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để da được dai giòn. Sau đó cắt da thành những sợi nhỏ.

    Thịt heo đem ướp với tỏi băm, hành băm, 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu. Trộn đều và đợi thịt thấm trong 10 - 15 phút.

    Chiên thịt cho chín đều 2 mặt rồi cho 150 ml nước dừa vào rim cho đến khi nước sệt thì tắt bếp. Cắt thịt thành sợi như da heo.

    Trộn đều thịt cắt sợi và da heo với 150 gram thính gạo là xong phần bì để ăn kèm với bánh tằm.

  • Làm nước cốt và nước mắm chua ngọt

    Nước cốt: Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp và 30ml nước. Cho vào nồi cùng 300ml nước cốt dừa, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì tắt bếp.

    Nước mắm: Hòa tan 100 ml nước mắm cùng 150 ml nước dừa tươi và một ít đường, bắc lên bếp đun sôi sau đó nếm thử vừa ăn. Đợi nước mắm nguội hẳn thì cho ớt và tỏi băm vào, vắt chút nước cốt chanh vào khuấy đều.

  • Trang trí

    Cho dưa leo, rau sống cắt nhỏ vào dĩa, cho bánh tằm và bì vào dĩa. Rưới nước cốt và nước mắm lên bánh tằm và cùng thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bánh tằm dai ăn với nước cốt thơm béo và nước mắm cay nồng kèm theo bì heo sựt sựt đầy đủ hương vị.

    Món ăn tinh tế ở cách chế biến từng thành phần của món ăn, nó gói trọn tinh hoa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ khiến ai ăn rồi nhớ mãi.

Nguồn gốc của bánh tằm bì:

Bánh tằm bì xuất phát từ miền Tây Nam Bộ không ai biết rõ thời gian cũng như ai là người đầu tiên làm ra món bánh này nhưng nó đã được phổ biến từ rất lâu rồi. Xuất xứ tên gọi món ăn dựa trên hình dạng thon dài nhìn giống con tằm của bánh.

Lưu ý:

  • Các bạn có thể mua thính gạo tại các chợ hoặc tự làm thính gạo bằng cách rang gạo cho vàng rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Tại một vài chợ bạn có thể mua phần bì heo cắt sợi để tiết kiệm thời gian.

Bánh tằm bì là một món ăn đặc trưng của người miền Tây mà không nơi nào có được. Vào bếp thực hiện món bánh tằm ngay nhé, chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube CookyTV

Từ khóa: Bánh tằm bì,cách làm bánh tằm,cách làm bánh tằm bì,cách làm bánh tằm khoai mì,cách là bánh tằm đơn giản,vào bếp,cách làm bánh tằm,cách làm bánh tằm bì,cách làm bánh tằm khoai mì,cách là bánh tằm đơn giản,vào bếp,cách làm bánh tằm,cách làm bánh tằm bì,cách làm bánh tằm khoai mì,cách là bánh tằm đơn giản,vào bếp,