Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau

Cách làm bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh tầm (bánh tằm) cay là một trong những món đặc sản Cà Mau vô cùng nổi tiếng khi ghé đến vùng đất này. Với sợi bánh tằm dai mềm ăn kèm cùng nước lèo cà ri cay cay, thịt vịt bùi ngọt, đem đến một món ăn vô cùng thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay món nước này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau

Vịt Bánh tằm Bột cà ri (1 gói lớn 10gr) Sa tế tôm Sả Sả băm Tỏi băm Hành tây Dầu ăn Bột năng Lá chanh (không bắt buộc) Rau ăn kèm (xà lách/ rau thơm/ giá đỗ/ hẹ) Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Đối với vịt sống

  • Chọn vịt có lớp lông đầy đủ và mượt, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc không đảm bảo là vịt khỏe.
  • Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, ngoài ra chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Đối với vịt làm sẵn

  • Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.

Mua bột cà ri, sa tế tôm ở đâu?

Bột cà risa tế tôm bạn có thể tại các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc có thể tham khảo mua online trên hayan.vn. Bên cạnh đó, HAY ĂN giới thiệu đến bạn cách tự làm sa tế tôm đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau

Cách chế biến Bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau

  • Sơ chế và ướp thịt vịt

    Đầu tiên, vịt mua về tách riêng bộ lòng rửa sạch, nhổ sạch phần lông cứng còn sót trên da vịt, chà xát cả lòng và thân vịt với 1 ít muối hạt rồi rửa lại với nước lạnh xong để ráo nước.

    Kế đến, dùng dao chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi

    • Đầu tiên, làm ướt vịt với nước, sau đó bạn dùng giấm hoặc rượu thoa đều lên thân vịt và để yên trong vòng 10 phút.
    • Sau 10 phút, bạn đun nóng một nồi nước với nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C. Nhúng vịt vào 1 lát, sau đó dùng nhíp thử nhổ lông, nếu dễ nhổ thì bạn có thể vớt vịt ra thau để nhổ số lông còn lại.
    • Cuối cùng, rửa sạch vịt lại với nước, để ráo là hoàn tất.
    • Bạn có thể dùng đèn khò để làm cháy lông tơ bên ngoài da vịt rồi rửa lại với nước, bằng cadch này phần lông còn sót trên da sẽ được làm sạch hơn.

    Cho vào thịt vịt 20gr sả băm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê sa tế tôm. Dùng tay trộn đều cho thịt vịt thấm đều gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, sau đó cắt múi cau. Sả cây rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Lá chanh bạn rửa sạch.

    Các loại rau ăn kèm gồm xà lách, rau thơm, giá đỗ và hẹ đem rửa sạch và ngâm muối để loại bỏ hết chất dơ rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, xong bạn đem để ráo nước.

  • Xào thịt vịt với hành tây

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm.

    Khi tỏi thơm, bạn cho vào thêm 30gr phần sả băm còn lại, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê sa tế tôm. Đảo đều hỗn hợp cho hòa quyện.

    Kế đến, cho vào thịt vịt, hành tây, sả cây rồi tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ vừa cho thịt vịt săn lại và dậy mùi thơm.

  • Hầm cà ri vịt

    Nấu sôi nước rồi đổ vào nồi sao cho vừa đủ ngập mặt thịt.

    Kế tiếp, cho vào nồi bộ đồ lòng của vịt, 1 ít lá chanh vò mềm. Đậy nắp kín và hầm vịt trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thịt mềm.

    Pha loãng 1 muỗng canh bột năng cùng 1 ít nước, sau đó bạn cho từ từ vào nồi cà ri rồi khuấy đều đến khi nước lèo đạt được độ sánh mong muốn.

  • Hoàn thành

    Cho vào tô 1 ít hẹ, giá đỗ, bánh tằm, tiếp theo chan nước lèo cà ri cùng thịt vịt vào là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Bánh tầm cay Cà Mau thơm lừng hấp dẫn, khi ăn thì thịt vịt mềm ngọt, sợi bánh tầm dai mềm, hòa quyện cùng nước cốt cà ri cay cay, đậm vị ăn kèm cùng rau sống tươi mát chống ngán.

    Chỉ cần 1 tô bánh tầm cay đã chứa đủ hết các chất dinh dưỡng mà lại còn siêu ngon và bắt miệng nữa đấy!

Thật nhanh chóng và đơn giản để thực hiện món bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau chuẩn vị thơm ngon rồi đấy. Hãy vào bếp trổ tài ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube caucaonline

Từ khóa: Bánh tầm (bánh tằm) cay Cà Mau,bánh tầm cay,bánh tầm cay cà mau,bánh tằm cay,cách làm bánh tằm cay,bánh tằm cay cà mau,bánh tầm cay,bánh tầm cay cà mau,bánh tằm cay,cách làm bánh tằm cay,bánh tằm cay cà mau,bánh tầm cay,bánh tầm cay cà mau,bánh tằm cay,cách làm bánh tằm cay,bánh tằm cay cà mau,