Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu nhà bạn chỉ có bột mì thì có thể làm bánh tai vạc được không? Khám phá công thức làm bánh tại vạc bằng bột mì cực đơn giản cùng HAY ĂN!
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 người
Bánh tai vạc là một món ăn đặc sản của miền Trung, làm say đắm thực khách bởi sự dẻo dai, nhân đậu xanh hay tôm thịt đậm đà, bùi béo cùng nước mắm chua ngọt đặc trưng. Thông thường, bánh tai vạc được làm từ bột năng. Tuy nhiên, nếu trong nhà chỉ có bột mì thì có thể làm bánh tai vạc được không? Cùng HAY ĂN khám phá công thức làm bánh tai vạc bằng bột mì cực đơn giản.
1
Nguyên liệu làm bánh tai vạc bằng bột mì
- 250g bột mì đa dụng
- 100g tôm
- 100g thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê dầu màu điều
- 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 - 2 trái ớt
- 2 - 4 tép tỏi
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột tỏi, dầu ăn, ớt bột, dầu hào, nước mắm
Mẹo hay:
Thịt ba chỉ ngon là thịt có
lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy
thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc. Dùng tay ấn vào thịt
không để lại vết lõm, thịt đàn hồi tốt.
Tôm tươi thường có
phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Tôm ngon có phần
thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
2
Cách làm bánh tai vạc bằng bột mì
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ bạn mua về rửa sạch rồi nước muối loãng rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Tôm lột vỏ, rút chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn với ớt. Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ lá hư, cắt nhỏ.
Bước 2
Trộn bột
Chuẩn bị một thau lớn, bạn trộn 250g bột mì đa dụng cùng 155ml nước, 10ml dầu ăn và 3g muối. Sau đó, bạn lấy một ít bột khô cho ra bàn, lấy hỗn hợp bột đã trộn ra, rồi bắt đầu nhào bột trong 5 phút cho đến khi bột thành 1 khối, không dính tay là được. Để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3
Làm nhân bánh
Bạn ướp thịt ba chỉ và tôm cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi trong 10 - 15 phút.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu màu điều rồi đảo đều cho thơm. Cho tiếp thịt ba chỉ và tôm đã ướp vào chảo, thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi đảo đều trên lửa lớn cho thịt và tôm săn lại là được. Lấy nhân ra và để cho nhân thật nguội.
Bước 4
Pha nước mắm
Bạn pha 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!
Bước 5
Tạo hình bánh
Bột sau khi đã nghỉ bạn lấy ra, cán bột cho thật mỏng rồi chia bột thành từng vòng tròn nhỏ. Bạn lấy 1 phần bột rồi cho nhân vừa đủ vào giữa, xếp đôi bánh lại và gấp mép cho không bị hở là được.
Bước 6
Luộc bánh
Bạn bắc một nồi nước sôi rồi cho vào 10ml dầu ăn, cho bánh đã nặn vào luộc . Khi thấy bánh nổi lên trên thì bạn đợi thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, bánh lúc này đã chín.
Bước 7
Thành phẩm
Bạn bày bánh tai vạc ra đĩa, thêm lên trên một ít mỡ hành là có thể thưởng thức rồi. Bánh tai vạc bằng bột mì dai ngon, bùi béo, nhân bánh đậm đà, săn ngọt của thịt ba chỉ và tôm, thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa cho cả gia đình.
3
Thưởng thức
Ăn bánh tai vạc bằng bột mì với nước mắm chua ngọt sẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất, giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn lại kích thích vị giác. Bạn có thể thêm hành phi nếu thích lên trên thì hương vị của bánh tai vạc bằng bột mì này sẽ thêm kích thích đấy.
Trên đây là công thức làm bánh tai vạc bằng bột mì mà HAY ĂN muốn gửi đến bạn. Tuy không có bột năng truyền thống nhưng bạn vẫn có thể sáng tạo, gia giảm nguyên liệu từ những thứ có sẵn để cho ra các món ăn mà bạn yêu thích. Đừng ngần ngại thử và cho chúng tôi biết kết quả với nhé!
Từ khóa: Cách làm bánh tai vạc bằng bột mì cực đơn giản, ai cùng làm được,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,