Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tai Phú Thọ

Cách làm bánh tai Phú Thọ vỏ mềm dai nhân đậm vị ăn là mê

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh tai là món bánh dân dã đặc sản ở vùng đất Phú Thọ, bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo, nhân thịt heo và một số nguyên liệu khác. Nếu bạn chưa cơ hội được thưởng thức thì cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay công thức cách làm cực đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Bánh tai Phú Thọ

Gạo tẻ Thịt heo Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, an toàn

  • Để làm nhân bánh tai thêm thơm ngon và không bị khô thì bạn nên chọn thịt heo ba chỉ hoặc thịt nạc dăm vừa có thịt xen lẫn với một ít mỡ nhé!
  • Thịt heo ngon sẽ có phần nạc màu hồng đỏ, tươi sáng, lớp mỡ màu trắng đục và có độ trong, mặt cắt miếng thịt khô ráo, nhấn vào thịt cảm nhận được sự săn chắc đàn hồi.
  • Nên mua thịt có thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
  • Không mua những miếng thịt nhìn xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi hoặc thịt bị bầm tím, tụ máu cũng không nên mua.

Cách chọn mua gạo tẻ ngon làm bánh tai

  • Bạn nên chọn gạo mới theo mùa, có hạt đều, tròn và bóng, có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.
  • Không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.
  • Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Nguyên liệu làm bánh tai Phú Thọ

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, thau, bếp, muỗng,...

Cách chế biến Bánh tai Phú Thọ

  • Vo gạo

    Gạo tẻ bạn mua về bạn đem sàng để loại bỏ hết các hạt sạn cũng như vỏ trấu còn sót lại. Sau đó bạn vo gạo với nước 2 - 3 lần cho sạch rồi để cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế nhân bánh

    Thịt heo bạn chà xát với 1 muỗng canh muối cho sạch hết chất bẩn, sau đó rửa lại nước sạch rồi thấm ráo và cắt thành những miếng nhỏ xong băm nhuyễn.

    Hành tím bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

  • Xào nhân bánh

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành tím đã thơm bạn thêm phần thịt heo băm vào xào, nêm thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Bạn đảo đều thêm 3 - 4 phút cho chín thịt săn lại rồi nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Xay gạo và trộn bột bánh

    Gạo tẻ sau khi đã khô ráo nước, bạn mang gạo đem đi xay nhuyễn mịn thành bột.

    Tiếp đó bạn cho bột gạo ra mặt phẳng, tạo 1 lỗ lõm ở giữa rồi thêm 100ml nước sôi vào, bạn vun gạo ở xung quanh vào giữa rồi dùng tay nhào bột cho tới khi bột tạo thành khối mịn.

    Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp tục nhào cho tới khi bột dẻo lại thành khối và không dính tay là đạt.

    Mách nhỏ:

    • Bột nhào với nước sôi nên bạn nhớ vun bột cho thấm hết vào nước xong mới nhồi để tránh bị bỏng tay.
    • Nếu thấy bột khô thì bạn thêm nước, còn bột bị nhão quá thì thêm vào 1 ít bột khô nhé!
  • Bọc nhân và tạo hình bánh

    Trước tiên bạn lấy khoảng 1 muỗng canh bột rồi vo tròn xong ấn dẹp ra sao cho miếng bột bằng gần lòng bàn tay.

    Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh nhân thịt xào vào giữa miếng bột rồi gấp đôi bột lại và gấp chặt mép bột lại tạo hình gần giống cái tai.

    Bạn làm thao tác tương như vậy cho tới khi hết bột và nhân bánh nhé!

  • Hấp bánh

    Bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn nhẹ nhàng xếp bánh vào xửng rồi cho vào nồi, đậy nắp và hấp khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa tới khi thấy vỏ bánh hơi trong lại là được.

  • Thành phẩm

    Bánh tai hấp xong bạn để nguội bớt rồi xếp ra dĩa, có thể ăn với một ít hành tím phi giòn kèm nước mắm chua ngọt để tăng hương vị món ăn.

    Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dai từ vỏ bánh, nhân thịt đậm vị vừa ăn rất ngon miệng. Tuy món bánh mang đậm chất dân dã nhưng khi ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành xong món bánh tai Phú Thọ với lớp vỏ mềm dai cùng phần nhân thơm ngon chuẩn vị rồi. Cùng HAY ĂN thực hiện ngay để thưởng thức và mời cả gia đình mình bạn nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh tai Phú Thọ,bánh tai,bánh tai phú thọ,cách làm bánh tai,cách làm bánh tai phú thọ,làm bánh tai phú thọ,bánh tai,bánh tai phú thọ,cách làm bánh tai,cách làm bánh tai phú thọ,làm bánh tai phú thọ,