Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh stollen - bánh mì Noel kiểu Đức

3 cách làm bánh stollen - bánh mì Noel kiểu Đức thơm ngon cho Giáng Sinh

Bánh stollen là một món bánh Giáng Sinh truyền thống tại nước Đức. Với thớ bánh dai mềm, ngọt béo đan xen cùng nhân trái cây khô chua ngọt sẽ đem đến một món bánh lạ miệng, thơm ngon cho gia đình bạn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay 3 công thức làm bánh stollen dưới đây để chiêu đãi mọi người ngay nhé!

1. Bánh stollen cơ bản

Bánh stollen cơ bản
  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh stollen cơ bản

Bột mì đa dụng Thơm khô Nho khô Táo khô Men nâu Trứng gà Sữa tươi Vỏ chanh bào Vỏ cam bào Bột quế Muối Đường Đường bột Nước cốt chanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh stollen

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , phới trộn

Cách chế biến Bánh stollen cơ bản

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô 500gr bột mì, 5gr muối, 5gr men nâu, 30gr đường, 10gr bột quế rồi trộn đều.

    Lưu ý:

    • Sử dụng loại men nâu (hay còn gọi là men vàng) cho các loại bánh có độ ngọt.
    • Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu. Nên trộn bột mì với muối trước rồi cho men vào trộn sau.

    Cho thêm vào hỗn hợp bột 260ml sữa tươi ấm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 quả trứng gà, 160gr bơ rồi trộn đều cho bột kết dính.

    Lưu ý:

    • Nhiệt độ nước để kích hoạt men sẽ từ 35 - 38 độ C, không được cao hơn vì sẽ khiến men bị chết.
    • Nếu sau khoảng 10 - 15 phút, tô men nổi lên thành mảng như gạch cua thì chứng tỏ men hoạt động tốt.
  • Chuẩn bị mứt trái cây

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 100gr thơm, 100gr táo, 100gr nho khô vào nồi cùng 1 ít nước, nấu cho nở rồi vớt ra để ráo.

  • Nhào bột bánh

    Cho vào tô bột phần trái cây khô đã ráo nước, vỏ cam, vỏ chanh rồi dùng máy nhào bột nhào đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.

    Lưu ý: Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Cho bột ra bàn nhào sơ rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ từ 2 - 3 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

    Cách nhận biết bột ủ đạt: Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.
  • Tạo hình bánh và ủ bánh lần 2

    Nhào sơ khối bột rồi chia thành 2 phần, sau đó nặn bánh thành hình oval dài như chiếc bánh mì.

    Cho bánh vào khuôn, đậy khăn lại và ủ thêm 40 phút nữa.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng 10 phút ở 180 độ C.

    Sau 10 phút, hạ nhiệt độ xuống 150 độ C và nướng thêm 30 - 40 phút là bánh chín.

    Đun chảy 50gr bơ rồi phết lên toàn bộ mặt bánh còn nóng, sau đó rắc 10gr đường bột lên là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh stolen thơm nức mũi mùi bơ, ngọt lịm từ lớp phủ đường bột, cốt bánh thì dai mềm, ngọt béo đan xen cùng vị chua nhẹ từ trái cây khô bổ dưỡng.

2. Bánh stollen socola

Bánh stollen socola
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh stollen socola

Cake flour Bột bánh mì Bơ lạt Ca cao nguyên chất Sữa Bánh hạnh nhân Socola chips đen Nam việt quất khô Nho khô Hạnh nhân lát Men nở Rượu rum Mật ong Đường cát Đường bột Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món bánh Stollen socola

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, lò vi sóng, , chén, dĩa chấm gia vị, cây đánh trứng, giấy bạc, hộp,...

Cách chế biến Bánh stollen socola

  • Trộn bột khô

    Bạn đặt rây lên trên tô rồi cho 2gr men nở, 32gr cake flour, 80gr bột bánh mì, 15gr bột ca cao nguyên chất, 20gr đường, 2gr muối xuống tô qua rây.

    Bạn dùng cây đánh trứng đánh cho đến khi bột và gia vị trở thành một hỗn hợp thống nhất và hài hòa.

  • Trộn bơ và bánh hạnh nhân

    Bạn cho 32gr bánh hạnh nhân, 20gr bơ lạt vào chén (loại chén ăn cơm). Sau đó, bạn dùng phới dẹt niết cho đến khi bơ và bánh hạnh nhân vón đều lại với nhau.

  • Trộn hỗn hợp sữa trứng

    Bạn cho 80ml sữa vào chén. Sau đó, bạn đập và tách lòng đỏ trứng gà ra một cái chén nhỏ khác (loại chén chấm gia vị).

    Bạn dùng phới dẹt đánh đều lòng đỏ trứng rồi mới cho vào chén đựng sữa. Tiếp theo, bạn khuấy đều để trứng và sữa tan vào nhau.

    Sau đó, bạn đặt hỗn hợp trứng sữa vào lò vi sóng và làm nóng ở mức 500W trong 20 giây sao cho nhiệt độ của hỗn hợp xấp xỉ 30 độ C là được.

  • Trộn và nhào bột

    Bạn rưới từ từ hỗn hợp trứng sữa vào tô bột khô rồi dùng tay nhào bột.

    Sau đó, bạn cho 1/2 hỗn hợp bơ lạt và bánh hạnh nhân vào để nhào. Bạn có thể dùng phới dẹt để nhào bột nếu bột trong tô quá dính tay.

    Bạn dùng vải ướt bao phủ lên tô và để bột lên men ở nhiệt độ 35 độ C khoảng 60 phút trong lò nướng.

  • Chuẩn bị các loại hạt và hoa quả khô

    Bạn lần lượt cho socola chips đen, nho khô, lát hạnh nhân và nam việt quốc khô ra từng dĩa chấm gia vị.

    Đối với những lát hạnh nhân còn sống, bạn đem nướng chúng trong lò. Còn đối với trái cây khô, bạn ngâm chúng với 10ml rượu rum và 3gr mật ong trong hộp kín khoảng vài ngày là có thể sử dụng.

    Nhưng tốt nhất là bạn nên ngâm trái cây khô trong rượu và mật ong trong 1 tháng để có được mùi vị tuyệt vời hơn.

  • Hoàn thành bột bánh

    Bạn mở tấm vải khô ra, dùng phới dẹt dàn đều bánh ra khắp đáy tô rồi lần lượt cho các loại hạt và hoa quả khô đã chuẩn bị vào. Sau đó, trộn đều.

  • Tạo hình và nướng bánh

    Bạn trải bột bánh ra khay và tiến hành nắn bóp tạo hình trụ nằm ngang.

    Sau đó, bạn phủ vải ướt lên bánh và để bánh lên men trong lò nướng từ 20 - 30 phút ở nhiệt độ 95 độ F, tương đương 35 độ C.

    Khi bánh lên men xong, bạn lập tức chuẩn bị lò nướng và nướng bánh ở nhiệt độ 356 - 374 độ F, tương đương với 180 - 190 độ C trong khoảng 35 - 40 phút.

    Trong 8 phút cuối, bạn phủ giấy bạc lên bánh để tránh bánh bị cháy khi nướng.

    Hết thời gian nướng, bạn lấy bánh ra, dùng que xiên cắm vào bánh rồi rút ra để xem bánh đã chín hoàn toàn chưa. Nếu vẫn còn bột ướt dính lên que thì bạn nên nướng lại bánh.

  • Hoàn thành

    Bạn nấu chảy 20gr bơ lạt rồi quét xung quanh bánh ngay khi bánh còn nóng rồi rắc đường cát lên khắp mặt bánh.

    Sau khi bánh đã nguội được 20 phút, bạn tiếp tục rắc đường bột bao phủ toàn bộ bánh.

    Cuối cùng, bạn bảo quản bánh trong hộp kín khoảng 7 ngày là có thể mang ra thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Bánh Stollen socola có lớp đường ngọt ngoài phủ ngoài đẹp mắt, nhân bánh thơm mùi cacao ấm áp kết hợp cùng nho khô, mạn việt quốc khô mềm dẻo, chua ngọt, hạnh nhân lát beo béo giòn rụm cùng socola chips đen đậm vị thơm ngon, khó cưỡng.

    Thưởng thức món bánh này vào đêm Giáng Sinh thì còn gì bằng. Bắt tay vào khâu chuẩn bị để làm ra cho mình một chiếc bánh thật hoàn hảo từ bây giờ nhé!

3. Bánh stollen nhân bánh hạnh nhân

Bánh stollen nhân bánh hạnh nhân
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh stollen nhân bánh hạnh nhân

Bột bánh mì trắng Bột hạnh nhân Nho khô Sultanas Trứng Chanh Nho khô đỏ Mứt cam chanh hỗn hợp Hạt hạnh nhân khô Men khô Rượu rum đen Sữa ấm Đường mía (caster sugar) Đường bột Bột quế Bột bạch đậu khấu Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món bánh Stollen nhân hạnh nhân

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, lò vi sóng, , thau, muỗng, dĩa, chén, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh stollen nhân bánh hạnh nhân

  • Chuẩn bị hoa quả khô ngâm rượu

    Bạn cho nho khô Sultanas và nho khô đỏ vào chén và hâm nóng chúng trong lò vi sóng khoảng 40 phút.

    Sau đó, bạn lấy chén ra và cho vào chén 50ml rượu rum đen rồi trộn đều.

  • Trộn và ủ bột mì

    Bạn cho 120ml sữa ấm cùng 2 muỗng cà phê men khô ra tô, khuấy đều và để trong 10 phút để men bắt đầu hoạt động.

    Bạn lần lượt cho 375gr bột bánh mì trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 50gr đường mía, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 1/2 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu vào thau rồi dùng muỗng khuấy đều.

    Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa ấm và men khô vào giữa lòng thau, dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng cho sữa thấm vào bột ở lòng thau.

    Bạn phủ một ít bột xung quanh lên phần bột ướt ở giữa thau, lấy vải phủ lên thau và ủ bột ở nơi ấm khoảng 30 phút.

  • Làm bánh hạnh nhân

    Bạn cho 115gr bột hạnh nhân, 50gr đường mía, 50gr đường bột vào tô rồi dùng muỗng trộn đều.

    Bạn vắt 1/2 trái chanh và cho 2 muỗng cà phê trứng đã được đánh đều vào tô rồi trộn đều.

    Bạn tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê trứng và trộn cho đến khi hết trứng và bột vón thành 1 khối thì ngưng.

    Sau đó, bạn dùng tay nhào bột và lăn cho khối bột dài khoảng 20cm thì cho ra dĩa và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

  • Trộn và nhào bột mì

    Sau khi ủ xong bột bánh mì, bạn mở vải ra và cho vào tô 50gr bơ nấu chảy, 1 quả trứng gà đã được đánh tan. Sau đó, bạn dùng tay nhào cho đến khi bột vón thành một khối thì dừng.

    Nếu thấy bột còn khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê trứng gà đã được đánh tan và tiếp tục nhào.

    Bạn cho khối bột lên mặt bàn rồi nhào bột trong 10 phút. Sau đó, bạn cho lại bột vào tô, bọc màng bọc thực phẩm lại, đặt sang một bên để bột nở.

  • Hoàn thiện bột bánh

    Bạn đặt bột bánh lên mặt bàn, ấn dẹt bánh rồi rắc trái cây khô đã ngâm rượu, 50gr mứt cam chanh hỗn hợp và 50gr hạt hạnh nhân khô lên bề mặt bánh.

    Bạn cuộn tròn lớp bột lại, dùng tay nhào đều để bột bánh cùng nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

  • Tạo hình bánh

    Bạn rắc bột lên bề mặt bàn rồi đặt bột bánh đã trộn các loại quả khô lên. Sau đó, bạn dùng cây lăn bánh tạo hình bánh với diện tích vào khoảng 30cmx23cm.

    Bạn đặt nhân bánh hạnh nhân ở giữa rồi gấp lớp bột bánh phía dưới lại. Tiếp theo, bạn dùng tay niết phần rìa bánh để cố định hình dạng của bánh.

    Bạn đặt bánh lên khay, dùng bao nilong bọc lại và để bánh ở nơi ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

  • Nướng bánh

    Bạn cho bánh vào lò nướng và nướng bánh trong vòng 25 - 30 phút với nhiệt độ ở lò nướng thường rơi vào khoảng 200 độ C (tương đương với 400 độ F).

    Sau khi nướng xong, bạn cho bánh ra khỏi lò và quét bơ nấu chảy lên khắp bề mặt bánh. Cuối cùng, bạn rắc đường bột bao phủ khắp mặt bánh là đã hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Bánh Stollen nhân hạnh nhân với lớp bánh bóng mẩy, giòn tan cùng nho khô chua ngọt, hạt hạnh nhân giòn rụm bổ dưỡng, mứt cam chanh thơm lừng và nhân bánh cực ấn tượng hứa hẹn sẽ là một món bánh mà bạn không thể bỏ qua trong dịp Giáng Sinh này đấy! Vào bếp và thực hành ngay thôi!

Bánh stollen là gì?

  • Stollen hay còn có tên gọi đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen - là món bánh mì ngọt nhân hoa quả khô. Đây được xem là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mùa lễ Giáng Sinh của người dân Đức.
  • Món bánh này có nguồn gốc tại vùng đất Dresden từ những năm 1300, là nơi sản sinh ra những chiếc bánh stollen truyền thống đầu tiên. Đến tận ngày nay, Dresden Stollen vẫn là dòng bánh nổi tiếng nhất trong các loại stollen.

Cách bảo quản bánh

Cho bánh vào túi kín hoặc hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát từ 1 - 2 ngày và ở ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.


Hi vọng bạn có thể biết đâu mới là món bánh yêu thích của mình qua 3 cách làm bánh stollen cho mùa Giáng Sinh mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có một mùa Noel thật ấm áp và ý nghĩa bên bạn bè và những người thân yêu!

Từ khóa: Bánh stollen - bánh mì Noel kiểu Đức,bánh stollen,cách làm bánh stollen noel,làm bánh stollen,bánh stollen giáng sinh,món bánh,bánh stollen,cách làm bánh stollen noel,làm bánh stollen,bánh stollen giáng sinh,món bánh,bánh stollen,stollen cake,stollen,