Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh socola cuộn kem từ gạo nếp thơm ngon dẻo mềm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh socola cuộn kem gạo nếp
Kem phô mai Bột nếp Bột ca cao Đường cát Muối Dầu ăn Sữa tươi không đường Tinh chất vani Bột mì Lòng trắng trứng Whipping cream Socola đenCách chế biến Bánh socola cuộn kem gạo nếp
-
Cuộn kem phô mai
Để kem phô mai mềm ở nhiệt độ phòng, lấy ra 80gr dàn đều lên một đầu của miếng giấy nến, cuộn giấy nến lại rồi vặn hai đầu giấy nến cho kín.
Cất cuộn kem phô mai vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Trộn bột bánh gạo nếp
Đổ vào tô 80gr bột nếp sau đó rây 7gr bột ca cao vào. Tiếp theo thêm 60gr đường cát, 0.5gr muối, dùng phới lồng trộn đều.
Cho vào tô hỗn hợp 150ml nước nóng, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thành hỗn hợp sánh mịn.
Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm, đâm vài lỗ nhỏ để thoát hơi rồi quay tô hỗn hợp 1 phút trong lò vi sóng ở mức trung bình.
Sau 1 phút bạn lấy tô hỗn hợp bột nếp ra, dùng thìa gỗ đánh trộn để hỗn hợp dẻo mịn.
Tiếp theo bạn bọc hỗn hợp lại, quay trong lò vi sóng thêm 1 phút 30 giây. Tiếp đến bạn lấy hỗn hợp bột nếp ca cao ra, dùng thìa đánh trộn khoảng 2 phút, sau đó bọc hỗn hợp lại, chờ nguội.
-
Cuộn bánh
Xoa nhiều tinh bột bắp lên bàn để chống dính, sau đó lấy hỗn hợp bột nếp ca cao ra đặt lên trên, bạn lại rắc thêm tinh bột bắp lên trên mặt khối bột, cán bột theo nhiều hướng còn mỏng khoảng 2mm.
Cắt rìa bột dư ta được miếng bột hình chữ nhật, dùng cọ phủi bớt bột thừa.
Tiếp theo bạn lấy cuộn kem phô mai trong tủ lạnh ra đặt lên trên miếng bột, cuộn bột lại cho bao lấy kem phô mai bên trong. Bạn vừa cuộn vừa dùng cọ phủi bớt bột thừa ở mặt dưới miếng bột.
Để cuộn bột được chắc chắn hơn bạn nhấn miết mép bột cho dính vào bên trong.
Cuộn cây bột vào giấy nến chống dính, cất vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Trộn bột bánh bông lan
Cho vào tô 15ml dầu ăn, 35ml sữa tươi không đường, khuấy đều. Tiếp theo thêm 2ml tinh chất vani vào khuấy cùng cho đều rồi rây vào 30gr bột mì, 7gr bột ca cao, trộn đến khi hỗn hợp đều mịn.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô 135gr lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ thấp trong khoảng 45 giây cho trứng nổi bọt khí lớn như bọt xà phòng, lúc này bạn chia 45gr đường đánh chung với lòng trắng trứng thành 3 lần, mỗi lần đánh 30 giây ở tốc độ thấp.
Tiếp theo bật máy mức cao nhất đánh đến khi lòng trắng trứng bông, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp mềm là đạt.
Lưu ý: Khi đánh bông lòng trắng trứng, để ổn định bọt khí bạn nên đánh từ tốc độ thấp đến cao. Nếu đánh tốc độ cao ngay từ đầu lòng trắng trứng nhanh bông nhưng cũng dễ bị xẹp. -
Trộn bột bánh bông lan với lòng trắng trứng
Chia phần kem lòng trắng trứng trộn với bột bánh thành 3 lần, mỗi lần bạn dùng phới lồng khuấy trộn nhẹ nhàng theo phương pháp fold (vừa khuấy trộn vừa hất đẩy) cho hòa quyện.
Khi hai hỗn hợp đã trộn đều với nhau bằng phới lồng bạn chuyển qua trộn bằng que trộn bột, vét kỹ bột dưới đáy tô, trộn fold thêm vài vòng nữa là được.
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn nướng bánh hình chữ nhật có lót giấy nến chống dính. Dàn đều mặt bột, rồi đập khuôn vài cái để loại bỏ bọt khí lớn.
Làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C để lò ổn định nhiệt độ. Nướng bánh trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
-
Cuộn bánh socola
Sau khi nướng xong bạn lấy bánh ra, đặt lên tấm giấy nến, gỡ phần giấy lót rồi lật úp bánh lên một tấm giấy nến khác, chờ nguội.
Trong lúc chờ bánh nguội bạn đổ chung 30ml whipping cream và 60gr socola đen vào chén, cho hỗn hợp quay trong lò vi sóng 20 giây ở mức trung bình. Sau đó bạn lấy hỗn hợp ra, khuấy đều để socola tan chảy hòa quyện với whipping cream thành hỗn hợp đồng nhất.
Tiếp theo bạn cắt bỏ các cạnh cứng ở rìa bánh bông lan, đổ hỗn hợp whipping cream socola lên trên bánh, dàn đều. Tiếp đến bạn lấy cuộn bánh gạo nếp trong tủ lạnh ra, đặt lên trên cùng, hai tay giữ lấy tấm giấy nến, vừa gỡ giấy vừa cuộn bánh bông lan bao lấy bánh bột nếp, cuối cùng bạn xoắn hai đầu giấy để cố định bánh, đặt cuộn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ.
Sau đó, lấy cuộn bánh ra, rắc đều đường bột lên trên, khi ăn cắt thành từng khoanh tròn.
-
Thành phẩm
Bánh bông lan mềm mại, xốp mịn; bánh bột nếp dai dai, thơm thơm; kem phô mai béo ngậy; kem socola đăng đắng, tất cả hòa quyện trong một cuộn bánh vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh
Bạn tuân thủ tỉ lệ nguyên liệu cũng như thao tác thực hiện đúng như hướng dẫn để làm bánh thành công.
Khi cuộn bánh bạn cuộn chầm chậm và chắc tay để các lớp bánh dính chắc với nhau.
Bánh làm xong nếu ăn không hết bạn gói lại bằng giấy nến, đặt trong hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 5 - 7 ngày.
Từng lớp bánh cuộn kem gạo nếp mochi thơm thơm, phô mai béo ngậy cực kỳ hấp dẫn, chúc bạn làm bánh thành công nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooking tree
Từ khóa: Bánh socola cuộn kem gạo nếp,bánh socola cuộn,bánh gạo nếp,bánh bông lan socola cuộn bánh gạo nếp phô mai,bánh cuộn,món bánh,bánh socola cuộn,bánh gạo nếp,bánh bông lan socola cuộn bánh gạo nếp phô mai,bánh cuộn,món bánh,bánh socola cuộn,bánh gạo nếp,bánh bông lan socola cuộn bánh gạo nếp phô mai,bánh cuộn,món bánh,