Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt tặng người thân vào dịp đặc biệt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Sắp đến ngày sinh nhật của một ai đó hay ngày lễ đặc biệt, nhưng bạn lại không quá kéo tay cũng như không có lò nướng để làm bánh? Không sao, vì bạn hoàn toàn có thể tham khảo cho mình món bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt thơm ngon qua bài viết sau đây. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức rau câu đặc biệt này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh sinh nhật rau câu
Bột rau câu dẻo Bột rau câu giòn Thanh long ruột đỏ Dưa lưới Xoài chín Nhãn Chanh dây Lá dứa Nước cốt dừa Sữa tươi có đường Đường Màu hồng/ màu xanh thực phẩm NướcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xoài tươi ngon
- Chọn quả có vỏ bên ngoài vàng đều, không bị mềm hoặc nhăn. Những quả xoài căng đều toàn quả là những quả xoài chín tự nhiên.
- Ưu tiên chọn quả có phần cuống cứng, hơi lún xuống phần thịt một chút.
- Ngoài ra, xoài ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm tím, không bị sần và có mùi thơm ngọt tự nhiên.
Cách chọn mua dưa lưới tươi ngon
- Vỏ ngoài: Dưa lưới ngon sẽ có các đường vân nổi rõ, màu xanh. Không nên mua dưa có vỏ ngoài bị sứt mẻ, chuyển sang màu đen.
- Cân nặng: Nếu mua về dùng ngay thì chọn dưa có cân nặng vừa phải.
- Mùi hương: Dưa lưới ngon sẽ có mùi thoang thoảng, dịu nhẹ như mùi dưa hấu. Không mua dưa nếu thấy có mùi lạ.
- Tiếng động: Cầm quả dưa, đưa lên gần tai và lắc nhẹ. Nếu trong dưa có tiếng động là dưa đã chín, có thể về ăn ngay.
Cách chọn mua thanh long tươi ngon
- Vỏ: Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậm, da căng mọng, như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua, không chọn cứng hay mềm nhũn.
- Hình dáng: Những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt, những quả tròn thường mọng nước hơn.
- Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, không bị nâu thâm cuối ngọn. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, tô, dao, thớt, khuôn tròn đường kính 18 - 20cm, khuôn chữ/ khuôn hoa rau câu silicon, tăm,...
Cách chế biến Bánh sinh nhật rau câu
-
Sơ chế trái cây
Đầu tiên, đối với thanh long và dưa lưới bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu 1/2 quả.
Đối với xoài, bạn gọt bỏ vỏ, bỏ hạt rồi cắt hạt lựu 1/2 quả, 1/2 phần còn lại thì cắt hành những lát thật mỏng. Sau đó, bạn cuộn tròn luân phiên từng lát xoài lại để tạo thành hình bông hoa hồng.
Nhãn bạn lột vỏ, lọc hạt để lấy phần thịt nhãn.
-
Nấu rau câu
Bạn nấu 2 nồi rau câu:
Nồi thứ nhất để nấu phần rau câu sữa dừa, bạn cho vào 1.5 lít nước, 500gr đường, 10gr bột rau câu dẻo, 25gr bột rau câu giòn, 3 lá dứa cột thành bó. Khuấy đều trên lửa vừa cho rau câu sôi và tan hoàn toàn.
Sau đó, bạn cho vào thêm 300ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi có đường rồi khuấy đều cho hòa quyện rồi tắt bếp.
Nồi thứ hai để nấu rau câu trong, lúc này bạn bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 lít nước, 10gr bột rau câu dẻo, 2 lá dứa cột thành bó. Khuấy đều đến khi rau câu sôi, chuyển màu trong là được.
-
Đổ khuôn rau câu trái cây
Đầu tiên, bạn cho vào khuôn tròn đường kính 18 - 20cm khoảng 3 - 4 vá canh lớn phần rau câu dừa và để nguội cho hơi se mặt lại.
Tiếp đến, đổ lên trên thêm khoảng 8 - 10 vá canh nhỏ rau câu trong, dàn đều xoài cắt hạt lựu rồi để đông lại. Sau đó, bạn cho vào 4 vá canh lớn rau câu dừa phủ lên trên.
Trộn đều 10 vá canh nhỏ rau câu trong với phần thanh long cắt hạt lựu. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào khuôn bánh, lên trên mặt lớp rau câu dừa vừa đổ.
Kế đến, xếp tiếp lên mặt rau câu phần thịt nhãn, sau đó cho vào thêm khoảng 8 vá canh nhỏ rau câu trong.
Cuối cùng, phủ kín mặt trên cùng của bánh với 4 vá canh lớn rau câu dừa nữa và để bánh đông hoàn toàn.
Bạn không đổ hết phần rau câu dừa nhé, nhớ để lại một ít để đổ khuôn làm hình hoa văn và chữ.
Mách nhỏ:
- Vì quá trình đổ khuôn và đợi rau câu đông lại khá lâu nên bạn cần đảm bảo các nồi rau câu của mình phải luôn ấm nóng.
- Bạn có thể đậy nắp và trùm kín khăn xung quanh nồi hoặc đặt nồi vào bên trong 1 thau nước sôi, khi nước nguội thì thay nước mới.
-
Đổ khuôn hoa và chữ trang trí
Đổ 1 lớp rau câu dừa mỏng vào khuôn hoa hồng và đợi cho se mặt. Kế tiếp, bạn pha khoảng 4 muỗng canh rau câu dừa với 1 ít màu đỏ thực phẩm rồi đổ chồng lên trên. Bạn làm tương tự với khuôn chữ nhé!
Đối với phần lá trang trí thì bạn pha rau câu dừa với 1 ít màu xanh thực phẩm rồi đổ vào khuôn hình lá và đợi đông là được.
-
Hoàn thành
Đầu tiên, bạn quấn phần phần rau câu hoa hồng vào xung quanh thành bánh và lấy tăm cố định lại để tạo phần rìa bánh đẹp mắt.
Tiếp theo, bạn cho hoa hồng xếp bằng xoài, các miếng rau câu hoa, lá lên trên mặt bánh, dùng tăm cố định lại.
Khi hoàn tất, bạn lấy ống bơm thủy tinh hút phần rau câu trong còn lại rồi bơm vào những chỗ cần cố định trên bánh.
Cuối cùng bạn xếp chữ lên phần trống của bánh sau đó để bánh đông lại rồi mới gỡ tăm cố định ra cho vào tủ lạnh để làm lạnh khoảng 3 - 4 tiếng là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Bánh sinh nhật rau câu cực kỳ đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau cùng phần hoa hồng trang trí rất xinh xắn.
Rau câu thì giòn dẻo vừa phải cùng vị béo ngọt của nước cốt dừa quyện đều với trái cây tươi mọng nước ẩm bên trong với vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng bắt miệng.
Chắc hẳn ai nhận được món quà là chiếc bánh rau câu này cũng đều sẽ thích mê cho mà xem.
Với hướng dẫn chi tiết ở bài viết trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt, dẻo ngon mát lạnh này để dành tặng những người thân thương của mình nhé!
Từ khóa: Bánh sinh nhật rau câu,bánh sinh nhật rau câu,cách làm bánh sinh nhật rau câu,làm bánh sinh nhật rau câu,bánh sinh nhật rau câu,cách làm bánh sinh nhật rau câu,làm bánh sinh nhật rau câu,bánh sinh nhật rau câu,cách làm bánh sinh nhật rau câu,làm bánh sinh nhật rau câu,