Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh sầu riêng trứng muối mới lạ thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
40 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh sầu riêng trứng muối
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Đậu xanh Thịt sầu riêng Trứng muối Đường trắng Đường vàng Nước cốt dừa Lòng đỏ trứng gà Dầu ăn Rượu trắng (để rửa trứng muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon
- Hình dáng: Những trái có hình dạng hơi méo chất lượng sẽ tốt hơn những trái to tròn.
- Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
- Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, xanh cứng và nở to.
- Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
- Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.
Cách chọn mua trứng muối ngon
- Nên chọn quả có lớp vỏ nguyên vẹn, không có vết rạn hoặc nổi mốc.
- Bạn có thể soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu lòng trắng trứng trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ là trứng có chất lượng tốt.
- Khi đập trứng ra, nếu phát hiện lòng trắng có màu đục, lòng đỏ mỏng và có mùi hôi thì bạn nên bỏ quả trứng này.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh sầu riêng trứng muối
-
Trộn và nhồi bột
Cho vào tô 100gr đường, 100ml nước lã, 300gr bột mì, 50ml dầu ăn rồi trộn đều cho hỗn hợp kết dính.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột khoảng 10 phút đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt. Sau đó, bạn đậy kín bột lại và để nghỉ 30 phút.
-
Sơ chế trứng muối
Ngâm trứng muối trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó bạn rửa sạch lại với nước lã.
Kế đến, hấp cách thủy trứng muối 20 phút trên lửa vừa đến khi chín.
-
Nấu đậu xanh
Vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm mềm từ 5 - 6 tiếng.
Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu. Đậy nắp kín và nấu đậu xanh trên lửa nhỏ đến khi chín mềm.
-
Sên nhân đậu xanh
Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh đã nấu chín mềm, 200ml nước cốt dừa, cơm sầu riêng, 50gr đường vàng. Sên hỗn hợp trên lửa vừa đến khi phần nhân dẻo mịn, khô ráo là đạt.
Mách nhỏ: Nên đảo đều tay và liên tục để tránh làm nhân bánh bị khét. -
Tạo hình bánh
Chia bột vỏ bánh và nhân đậu xanh làm 7 phần bằng nhau. Kế đến, miết dẹt nhân đậu xanh, cho trứng muối vào giữa và vo tròn.
Tiếp theo, cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi gấp đôi, dùng tay bóp kín mép bột lại.
Mách nhỏ: Để mép bột dính chặt với nhau, bạn có thể thoa 1 ít nước. -
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để lò ổn định nhiệt. Sau đó, cho bánh vào lò, nướng 10 phút ở 180 độ C.
Khuấy tan 2 lòng đỏ trứng gà, sau đó phết đều lên mặt bánh và nướng lần 2 thêm 10 phút.
Sau 10 phút, bạn phết trứng gà lên mặt bánh rồi tiếp tục nướng lần 3 thêm 15 phút nữa là chín.
Mách nhỏ: Trước khi phết trứng lên bánh, bạn nên để bánh nguội bớt rồi mới phết. Nếu bánh còn nóng sẽ dễ khiến trứng bị chín, gây hiện tượng lợn cợn trên mặt bánh. -
Thành phẩm
Bánh sầu riêng có vỏ bánh mềm xốp, nhân bên trong thơm nức mũi hương sầu riêng cùng vị bùi béo từ đậu xanh, dùng kèm với trà nóng sẽ càng thơm ngon hơn.
Bánh sầu riêng trứng muối có hương vị béo ngọt thơm ngon lại có cách thực hiện đơn giản, hãy vào bếp làm ngay bạn nhé! HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MÓN NGON - THÙY DƯƠNG
Từ khóa: Bánh sầu riêng trứng muối,cách làm bánh sầu riêng trứng muối,bánh sầu riêng trứng muối,cách làm bánh sầu riêng,làm bánh sầu riêng,bánh sầu riêng,cách làm bánh sầu riêng trứng muối,bánh sầu riêng trứng muối,cách làm bánh sầu riêng,làm bánh sầu riêng,bánh sầu riêng,cách làm bánh sầu riêng trứng muối,bánh sầu riêng trứng muối,cách làm bánh sầu riêng,làm bánh sầu riêng,bánh sầu riêng,