Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh samosa

Cách làm bánh samosa thơm ngon giòn rụm cho món khai vị hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Samosa hay gọi là sa-mô-sa là món ăn phổ biến ở Ấn Độ nhưng lại có khẩu vị rất hợp với người Việt Nam chúng ta. Món bánh khá dễ thực hiện, thường được dùng làm món khai vị cho mỗi bữa tiệc. Hãy cùng vào bếp làm món chiên hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh samosa

Bột mì đa dụng Khoai tây Ớt xanh Đậu Hà Lan Hạt điều Hành tây Ngò rí (băm nhuyễn) Gừng (nhỏ) Tỏi Thì là khô Hạt ngò Bột ớt Bột nghệ Garam masala Muối Dầu ăn Nước cốt chanh

Thông tin về Garam masala

  • Garam masala là một hỗn hợp gia vị được dùng trong chế biến món ăn ở miền Bắc Ấn Độ.
  • Trong tiếng Ấn, “masala” có nghĩa là gia vị còn “garam” là nóng, cay.
  • Không có một công thức chuẩn nào cho garam masala. Hầu hết, hỗn hợp này gồm ngò rí, thì là, tiêu đen, quế, đinh hương, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu.
  • Bạn có thể mua bột garam masala (giá 65.000 đồng/ 100gr) tại các cửa hàng chuyên bán gia vị khô, các cửa hàng đồ nhập khẩu hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, hơi nặng, lành lặn, bề mặt vỏ trơn nhẵn, không dập nát.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngả màu trắng.
  • Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào bị mềm, đa số các củ này là cũ, héo, vị nhạt.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Cách chọn mua hạt điều ngon

  • Bạn có thể chọn mua hạt điều rang muối còn lớp vỏ lụa hoặc hạt đã tách vỏ lụa đều được.
  • Hạt điều ngon là các hạt đồng đều kích thước, không cháy xém, có màu nâu sáng.
  • Hạt điều còn giòn ngon, không bị ỉu do bị tiếp xúc không khí lâu.

Lưu ý: Các nguyên liệu như bột mì đa dụng, bột ớt, bột nghệ, thì là khô, hạt ngò bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, các trang thương mại điện tử hoặc tại cửa hàng Bách hóa XANH hay mua online tại hayan.vn nhé.

nguyên liệu làm samosa

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, phới đánh trứng, vợt vòng, dao, cây cán bột, giấy thấm dầu,...

Cách chế biến Bánh samosa

  • Trộn bột

    Đầu tiên, bạn dùng phới đánh trứng trộn đều 250gr bột mì và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp theo, cho 60ml dầu ăn vào bột rồi dùng muỗng khuấy đều cho tất cả quyện vào nhau.

    Sau đó, bạn dùng tay trộn bột và dầu để hỗn hợp tơi, không vón cục.

  • Nhào bột

    Chia 60ml nước thành 4 lần, mỗi lần đổ nước vào bạn dùng tay nhào bột cho đều.

    Nhào bột bằng cách ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước rồi xoay bột lại, cứ tiếp tục đến khi tạo thành một khối bột tròn mịn là đạt.

    Sau đó, bạn đậy bột lại và để yên trong 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Với khoai tây, bạn gọt vỏ, rửa sạch và đem đi luộc mềm. Sau khi luộc, bạn cắt nhỏ khoai tây ra thành từng khối nhỏ.

    Hạt điều bóc vỏ, đập nhỏ.

    Bạn rửa sạch và cắt nhỏ ớt xanh, hành tây, ngò rí. Đối với gừng và tỏi, bạn bỏ vỏ, băm nhỏ.

  • Xào nhân

    Để xào nhân, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê thì là khô, 1 muỗng cà phê hạt ngò, 1/2 muỗng cà phê bột garam masala, 1 muỗng cà phê bột ớt cay, 1 muỗng cà phê bột nghệ và đảo đều trong 30 giây.

    Tiếp theo, bạn cho 2 - 3 tép tỏi, 1 muỗng canh gừng băm, ớt xanh cắt nhỏ rồi đảo đều.

    Sau 1 phút, bạn cho hành tây đã cắt nhỏ và đảo đều trong 3 - 4 phút đến khi hành tây xém vàng.

    Khi hành tây đã vàng, bạn cho khoai tây đã cắt, 150gr đậu Hà Lan và đảo đều. Sau đó bạn cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 60ml nước và 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy liên tục trong 3 - 4 phút.

    Cuối cùng, bạn cho hạt điều đập nhỏ, và 2 muỗng canh ngò rí băm nhuyễn vào đảo đều và tắt bếp.

  • Nặn samosa

    Sau 30 phút ủ bột, bạn chia khối bột thành 6 - 7 phần bằng nhau.

    Vo đều các viên bột nhỏ thành hình tròn. Cho cục bột ra mặt phẳng rồi dùng cây lăn bột lăn viên bột thành hình bầu dục có chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng là 10cm.

    Sau đó, cắt miếng bột làm đôi, dùng ngón tay thấm nước vào mép bột và tạo hình bột thành hình chiếc nón bằng cách gấp 2 bên mép bột lại.

    Cho nhân đã xào vào giữa chiếc nón, và dùng ngón tay thấm nước ở các góc sau đó đóng các mép bột lại là xong.

    Lặp lại tương tự với các phần bột còn lại.

    Mách nhỏ: Để các viên bột còn lại không bị khô, bạn lấy một tấm khăn ăn để che mặt bột lại nhé.
  • Chiên samosa

    Bắc lên bếp một chảo ngập dầu. Chiên samosa trong 4 - 5 phút với lửa vừa đến khi samosa có màu vàng nâu, giòn rụm thì vớt ra và để lên giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã vừa hoàn thành xong món samosa cực kì ngon và nổi tiếng, là một món ăn hấp dẫn đến từ Ấn Độ rồi.

    Những chiếc bánh nón samosa thơm ngon với vẻ ngoài và màu sắc bắt mắt, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ giòn rụm. Đây chắc chắn sẽ là một món khai vị tuyệt vời trong bàn tiệc của bạn đấy.

    Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn nhé!

Bánh samosa là bánh gì?

  • Samosa là một món bánh gối chiên hoặc nướng của Ấn Độ.
  • Nhân bánh gồm khoai tây, hành tây, các loại đậu, mì, hạt thông...
  • Hình dạng của bánh thường là hình tam giác hay tứ diện.

Không cần đến Ấn Độ cũng có thể thưởng thức món samosa siêu ngon nữa khi bạn đã có thể tự thực hiện nó ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay với công thức mà HAY ĂN chia sẻ nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ The Cooking Foodie

Từ khóa: Bánh samosa,cách làm bánh samosa,cách làm samosa,cách làm vỏ bánh samosa,bánh samosa,samosa,cách làm bánh samosa,cách làm samosa,cách làm vỏ bánh samosa,bánh samosa,samosa,cách làm bánh samosa,cách làm samosa,cách làm vỏ bánh samosa,bánh samosa,samosa,