Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh roti Malaysia - roti canai

Cách làm bánh roti Malaysia - roti canai béo thơm hấp dẫn dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chẳng cần đi đâu xa, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh roti thơm ngon, chuẩn vị Malaysia ngay tại nhà với công thức thực hiện siêu đơn giản. Vào bếp ngay cùng HAY ĂN thực hiện món bánh roti canai trứ danh Malaysia nhé!

Nguyên liệu làm Bánh roti Malaysia - roti canai

Bột mì số 13 Bơ lạt (đun tan chảy) Trứng gà Sữa đặc

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
  • Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
  • Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
  • Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.

Nguyên liệu làm bánh roti Malaysia - roti canai

Dụng cụ thực hiện

Máy trộn bột, chảo, tô,...

Cách chế biến Bánh roti Malaysia - roti canai

  • Trộn bột

    Cho vào máy trộn bột 544gr bột mì số 13, 1 quả trứng gà, 40gr bơ lạt đun tan chảy, 1 muỗng canh sữa đặc. Sau đó, bạn mở máy trộn với tốc độ thấp rồi cho từ từ 294ml nước vào hỗn hợp bột.

    Khi bột kết dính với nhau, bạn tăng tốc độ nhào lên mức độ trung bình và nhào trong 10 phút. Kế đến, bạn bọc kín bột lại rồi để bột nghỉ 10 phút.

    Sau khi để bột nghỉ, bạn tiếp tục nhào bột thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể nhào bột bằng tay như cách nhào bột bánh mì theo kỹ thuật Folding and Strectching.
    • Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Chia và ủ bột

    Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn rồi áo đều qua 1 lớp bơ.

    Kế đến, thoa đều bơ vào lòng tô, xếp bột vào, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

    Mách nhỏ: Việc thoa bơ lên bột sẽ giúp cho bột giữ độ ẩm, không bị khô và có mùi vị thơm ngon hơn.
  • Tạo hình bánh

    Thoa 1 lớp bơ mỏng lên mặt bàn để chống dính, sau đó cho khối bột ra rồi dùng tay dàn mỏng thành hình tròn.

    Kế tiếp, thoa 1 lớp bơ mỏng lên mặt bột, sau đó dùng tay nhẹ nhàng kéo nhẹ từng góc sao cho miếng bột đạt được độ mỏng tối đa.

    Tiếp theo, dùng tay xếp gọn bột vào phía bên trong rồi cuộn tròn lại, để bột nghỉ 10 phút.

    Sau 10 phút, dùng tay ấn dẹt phần bột thành hình tròn là hoàn tất. Làm tương tự với những phần bột còn lại.

    Mách nhỏ:

    • Phần bột chưa dùng tới nên bọc kĩ để tránh bột bị khô.
    • Bên cạnh tạo dáng bánh với hình tròn, bạn cũng có thể xếp gọn các cạnh bánh thành hình vuông.
  • Chiên bánh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 10gr bơ rồi đun cho tan chảy.

    Kế đến, cho bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi 2 mặt có màu vàng nâu là chín.

  • Thành phẩm

    Bánh roti Malaysia - roti canai thơm nức mũi mùi bơ, bánh ăn vào mềm dai nhẹ, ngọt ngọt, beo béo, vô cùng thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm cùng cà ri gà, cà ri thịt cừu để món ăn thêm phần chuẩn vị và hấp dẫn hơn nhé!

Thật nhanh chóng để thực hiện cho cả nhà món bánh roti Malaysia mềm dai, thơm bùi. Hãy vào bếp trổ tài ngay và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube El Mundo Eats

Từ khóa: Bánh roti Malaysia - roti canai,cách làm bánh roti malaysia,bánh roti malaysia,roti canai,cách làm bánh roti,bánh roti,cách làm bánh roti malaysia,bánh roti malaysia,roti canai,cách làm bánh roti,bánh roti,cách làm bánh roti malaysia,bánh roti malaysia,roti canai,cách làm bánh roti,bánh roti,