Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh rây - bánh dứa

Cách làm bánh rây - bánh dứa miền Tây nhân dừa dân dã, dẻo ngọt, thơm ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh rây được biết đến là loại bánh đặc trưng của người dân tộc Khmer và có mặt rất nhiều ở các tỉnh miền Tây. Món bánh này có lớp vỏ mỏng, dẻo mềm, beo béo ăn kèm cùng nhân dừa ngọt bùi, cực kỳ thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh rây - bánh dứa

Bột nếp Dừa nạo sợi Nước cốt dừa Đường thốt nốt Đậu phộng

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Chọn hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
  • Ngoài ra, ưu tiên chọn đậu phộng có lớp vỏ màu sáng, kích thước đều và không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Không chọn hạt đậu đã bị mốc hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Đường thốt nốt là gì? Đường thốt nốt mua ở đâu?

  • Đường thốt nốt là phần nước dịch lấy từ nhị hoa của cây thốt nốt rồi được người dân chế biến thành đường thốt nốt hiện nay. Loại đường này có vị ngọt thanh, thơm đặc biệt và ăn uống rất mát hơn đường mía và đường củ cải.
  • Bạn có thể mua đường thốt nốt tại các hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH hay mua trực tuyến trên trang web hayan.vn.

Nguyên liệu làm bánh rây - bánh dứa

Cách chế biến Bánh rây - bánh dứa

  • Rang đậu phộng

    Đầu tiên, rang 100gr đậu phộng trên lửa vừa đến khi chín thơm. Sau đó, bạn sàng đậu phộng để tróc hết lớp vỏ lụa bên ngoài.

  • Xào nhân dừa đậu phộng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 150gr đường thốt nốt cắt nhỏ rồi nấu trên lửa nhỏ đến khi tan chảy.

    Kế đến, cho vào thêm 200gr dừa nạo sợi, đảo đều cho hỗn hợp dừa hòa quyện.

    Tiếp theo, cho vào phần đậu phộng vừa rang và tiếp tục đảo đều đến khi nhân kẹo lại, có độ kết dính là được.

  • Pha bột

    Cho vào 200gr bột nếp, 100ml nước, 50ml nước cốt dừa, dùng tay bóp bột để bột được tơi mịn.

    Lưu ý: Đây là loại bánh cần sử dụng bột ở dạng khô nên bạn tránh cho nhiều nước quá khiến bột bị loãng không rây bột để làm vỏ bánh được nhé.

  • Rây bột và cuộn nhân dừa

    Bắc chảo lên bếp và làm nóng, bạn hạ xuống mức lửa nhỏ nhất sau đó bạn lọc 1 ít bột qua rây vào khắp mặt chảo sao cho tạo thành 1 lớp bột mỏng hình tròn.

    Kế đến, đậy nắp kín trong 30 giây cho bột chín tạo thành lớp mảng mỏng nhìn như bánh rế cuốn chả giò. Sau đó, dàn đều nhân dừa lên mặt rồi cuộn bánh lại là hoàn tất.

    Làm tương tự như trên với phần bột và nhân dừa còn lại. Tuy nhiên, bạn nhớ bỏ phần bột thừa ra rồi mới rây bột mới vào để làm lớp bánh tiếp theo nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh rây - bánh dứa sau khi xé ra có độ dẻo và mềm dai, ăn vào có vị béo thơm từ lớp vỏ nếp hòa quyện cùng nhân dừa ngọt bùi, vừa lạ miệng nhưng lại cực kỳ thơm ngon.

    Do bánh có lớp vỏ mỏng nên khi ăn sẽ không bị ngán, bạn dùng bánh cùng trà nóng cũng rất hợp đấy!

Với bài viết hướng dẫn cụ thể từ HAY ĂN hy vọng bạn sẽ biết cách làm bánh rây - bánh dứa miền Tây nhân dừa dẻo ngọt, thơm ngon này! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ALO TRÀ VINH

Từ khóa: Bánh rây - bánh dứa,bánh rây,cách làm bánh rây,bánh rây nhân dừa,bánh dứa miền tây,cách làm bánh dứa miền tây,bánh rây,cách làm bánh rây,bánh rây nhân dừa,bánh dứa miền tây,cách làm bánh dứa miền tây,bánh rây,cách làm bánh rây,bánh rây nhân dừa,bánh dứa miền tây,cách làm bánh dứa miền tây,