Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh rau câu bột báng mới lạ thơm ngon cho cả gia đình
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh rau câu bột báng
Bột báng Bột khoai lang tím Bột rau câu dẻo Nước cốt dừa Sữa tươi không đường Đường Nước sôiBột báng là gì?
Bột báng là bột được làm từ củ khoai mì, có dạng hạt tròn, màu trắng đục. Khi nấu chín, bột sẽ chuyển sang màu trắng trong và ăn hơi dai. Bột báng thường được dùng để nấu chè, làm bánh,... hoặc tạo độ sánh, kết dính cho món ăn.
Phân biệt bột rau câu giòn và dẻo
- Bột rau câu dẻo là loại bột được làm từ rong sụn thuộc ngành tảo đỏ (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii). Chúng được sản xuất bằng cách làm đông tảo, sau đó đem chúng đi ép thủy lực, tách nước, tiến hành sấy khô và cuối cùng là đem nghiền thành bột mịn để cho ra thành phẩm mà chúng ta hay sử dụng.
- Bột rau câu giòn có tên khác là bột rau câu Agar. Đây là loại rau câu có nguồn gốc từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium của Nhật Bản. Người ta sẽ đem tảo đi nấu sôi, bỏ đi phần nước rồi lấy phần cái còn lại để sấy khô rồi nghiền thành bột mịn. Ưu điểm của loại bột rau câu này là đông đặc khá nhanh và có độ kết dính tốt.
Nước cốt dừa, bột báng, bột rau câu bạn có thể tìm mua tại siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hay mua online trên trang web hayan.vn. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Bánh rau câu bột báng
-
Luộc bột báng
Đầu tiên, nấu sôi 500ml nước, sau đó cho vào 50gr bột báng luộc trên lửa nhỏ trong 15 phút.
Kế đến, tắt bếp rồi đậy kín nồi bột báng thêm 15 phút nữa.
Cuối cùng, lọc bột báng qua rây và để ráo nước.
Cách luộc bột báng đúng cách
- Chỉ cho bột báng vào luộc khi nước đã sôi, nếu nước còn lạnh sẽ dễ khiến bột báng bị tan chảy.
- Khi mới cho bột báng vào nồi, bạn nên nấu ở lửa lớn trong 5 phút, sau đó hạ lửa nhỏ nấu trong 10 phút.
- Kế đến, thay nước trong nồi, khi nước sôi thì cho bột báng vào luộc khoảng 6 phút rồi tắt bếp, đậy nắp kín và ủ bột báng thêm 20 phút nữa.
-
Nấu nước cốt
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 200ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi không đường, 50gr đường. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn.
Tiếp theo, cho vào thêm 10gr bột khoai lang tím và tiếp tục khuấy đều cho bột tan.
-
Trộn hỗn hợp rau câu bột báng
Cho vào hỗn hợp nước cốt dừa 6gr bột rau cau dẻo rồi khuấy đều cho bột rau tan hết.
Mách nhỏ: Khuấy đều tay và liên tục để bột rau câu tan hết nếu không bột sẽ bị vón cục làm thành phẩm không ngon.Kế đến, cho vào thêm phần bột báng đã nấu chín và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn, sau đó để nguội ở nhiệt độ thường từ 1 - 2 tiếng cho rau câu đông lại là hoàn tất.
Khi rau câu đông lại bạn cho rau câu vào tủ lạnh và dùng dần nhé.
-
Thành phẩm
Bánh rau câu bột báng khi ăn dẻo mềm, giòn nhẹ, hương vị thì ngọt vừa quyện thêm chút beo béo từ nước cốt dừa, ăn thử một miếng là thích mê!
Với độ dẻo dai, béo ngọt từ món bánh rau câu bột báng, HAY ĂN tin chắc rằng cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú đấy! Hãy vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ghiền Nấu Ăn
Từ khóa: Bánh rau câu bột báng,cách làm bánh rau câu bột báng,cách làm rau câu bột báng,rau câu bột báng,cách làm rau câu,rau câu,cách làm bánh rau câu bột báng,cách làm rau câu bột báng,rau câu bột báng,cách làm rau câu,rau câu,cách làm bánh rau câu bột báng,cách làm rau câu bột báng,rau câu bột báng,cách làm rau câu,rau câu,