Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh rán nhân đậu đen chiên giòn thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh rán nhân đậu đen
Đậu đen Bột nếp Bột gạo Khoai lang (hấp chín) Đường Mè trắng Nước cốt chanh Dầu ăn Muối NướcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu đen ngon
- Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
- Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.
Cách chọn khoai lang ngon, không xơ
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
Cách chế biến Bánh rán nhân đậu đen
-
Nấu đậu đen
Rửa sạch 200gr đậu đen, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở đều.
Tiếp theo, cho đậu đen đã ngâm nở vào nồi, nấu trên lửa vừa đến khi chín mềm.
-
Sên nhân đậu đen
Đầu tiên, xay nhuyễn đậu đen cùng 200gr đường đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào hỗn hợp đậu đen xay nhuyễn rồi sên trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mịn không còn dính chảo, khô ráo, chạm vào không dính tay là được.
Mách nhỏ: Để hỗn hợp đậu xay được mịn mượt hơn, bạn có thể cho vào 1 ít nước luộc đậu rồi xay nhuyễn. -
Trộn bột bánh
Cho vào tô 250gr bột gạo, 30gr bột nếp, 10ml dầu ăn, 150gr đường, 150ml nước ấm rồi trộn đều.
Tán nhuyễn mịn khoai lang đã hấp chín, sau đó cho vào hỗn hợp bột và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột cho đến khi bột đạt trạng thái dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Cuối cùng, đậy bột lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
-
Tạo hình bánh rán
Chia bột vỏ bánh và nhân đậu đen thành nhiều phần bằng nhau, sau đó vo tròn.
Dùng tay miết dẹt viên bột vỏ bánh, cho viên đậu đen vào bên trong, túm gọn mép bột rồi vo tròn.
Cuối cùng, áo bánh qua một lớp mè trắng nữa là đã hoàn tất.
-
Chiên bánh rán nhân đậu đen
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì thả lần lượt từng viên bánh vào. Chiên bánh trên lửa vừa đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều là chín.
Sau đó, vớt bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu để nguội bớt và rút bớt dầu trong bánh.
Tiếp theo, bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50gr đường, 10ml nước lọc. Dùng đũa khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
Sau đó, cho vào thêm 3ml nước cốt chanh và tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián.
Cuối cùng, cho bánh vào đảo đều cho đường áo đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh rán nhân đậu đen sau khi làm có màu vàng đẹp mắt. Bên ngoài bánh được áo đều một lớp đường ngọt lịm, mè rang thơm lừng. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của vỏ bánh cùng chút bùi của đậu đen, cực kỳ ngon.
Cách bảo quản bánh
- Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường trong 1 ngày và 2 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên bảo quản bánh quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ khiến vỏ bánh bị chai, dai và không còn ngon.
Với công thức chia sẻ từ HAY ĂN, hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh rán nhân đậu đen thơm bùi, hấp dẫn này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ trang web cookpad.com
Từ khóa: Bánh rán nhân đậu đen,bánh rán nhân đậu đen,cách làm bánh rán nhân đậu đen,làm bánh rán nhân đậu đen,bánh cam đậu đen,bánh cam nhân đậu đen,bánh rán nhân đậu đen,cách làm bánh rán nhân đậu đen,làm bánh rán nhân đậu đen,bánh cam đậu đen,bánh cam nhân đậu đen,bánh rán nhân đậu đen,cách làm bánh rán nhân đậu đen,làm bánh rán nhân đậu đen,bánh cam đậu đen,bánh cam nhân đậu đen,