Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa thơm ngon
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa
Bột gạo nếp Bột gạo tẻ Khoai lang vàng (luộc chín) Đậu xanh Đường thốt nốt (hoặc đường vàng) Đường Dầu dừa (hoặc dầu ăn) Dừa bào sợi (không bắt buộc) Gừng tươi (lát) NướcHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 100gr bột gạo nếp, 15gr bột gạo tẻ, 35gr khoai lang vàng nghiền mịn, 25gr đường rồi trộn đều.
Sau đó, cho vào thêm 50ml nước ấm khoảng 40 - 50 độ C và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, mềm, không khô cũng không nhão.
Cuối cùng, gói kín bột bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ ở nhiệt độ phòng từ 30 - 60 phút.
Mách nhỏ:- Nếu bột khô, bạn có thể thêm nước vào từ từ rồi tiếp tục nhồi nhé!
- Lượng nước cần dùng có thể chênh lệch trong khoảng 50 - 100ml, vì còn phụ thuộc vào độ hút nước của bột.
-
Nấu đậu xanh
Rửa sạch 70gr đậu xanh không vỏ, sau đó cho vào nồi cùng 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập đậu khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Tiếp theo, đun sôi đậu trên lửa trung bình đến khi sôi. Sau đó, bạn vớt bỏ bọt bẩn, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu mềm nhừ.
-
Sên nhân đậu xanh dừa
Sau khi đậu mềm nhừ, bạn dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn lúc đậu còn nóng.
Tiếp theo, đổ đậu xanh ra chảo chống dính, cho vào thêm 25gr đường, 30gr dầu dừa. Khuấy đều liên tục trên lửa vừa đến khi nhân khô hết nước.
Sau đó, bạn hạ xuống lửa nhỏ, cho thêm 40gr dừa nạo sợi và tiếp tục đảo đều đến khi nhân dẻo, không dính tay, chảo khô ráo là đạt.
-
Tạo hình bánh rán
Chia nhân đậu xanh và bột vỏ bánh thành 20 phần rồi vo tròn.
Tiếp theo, miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa, túm chặt mép bột lại rồi vo tròn.
Lưu ý: Miết vỏ bánh cho áp sát với nhân, nếu có không khí giữa vỏ và nhân bánh sẽ dễ khiến bánh bị nổ khi chiên. -
Chiên bánh rán
Bắc 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi lớp vỏ vàng đều.
Lưu ý:
- Không chiên quá nhiều bánh cùng một lúc vì sẽ khiến bánh dính vào nhau.
- Dầu chiên cần ngập và cao hơn bánh tối thiểu 0.5cm.
- Khi bánh đã nổi lên, bạn cần đảo liên tục để bánh áo đều dầu. Nếu có 1 phần bánh không chìm trong dầu sẽ dễ khiến bánh bị nổ do tiếp xúc quá lâu với không khí.
-
Áo mật bánh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước, 5 miếng gừng tươi cắt lát. Đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 thì vớt gừng ra.
Sau đó, cho vào thêm 40gr đường thốt nốt rồi khuấy tan đến khi hỗn hợp tan, hơi sệt là được.
Tiếp theo, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cho bánh cam vào đảo đều đến khi đường áo xung quanh bánh là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh rán mật có lớp đường phủ bên ngoài ngọt lịm, thơm nhẹ mùi gừng, cắn vào giòn rụm hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi ngọt, dừa non beo béo, cực kỳ thơm ngon.
Cách bảo quản bánh
- Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường trong 1 ngày và 2 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên bảo quản bánh quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ khiến vỏ bánh bị chai, dai và không còn ngon.
Món bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa thơm béo, giòn xốp có công thức thực hiện thật đơn giản phải không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài để mời cả nhà thưởng thức nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Savoury Days Kitchen
Từ khóa: Bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa,bánh rán mật,cách làm bánh rán mật,làm bánh rán mật,bánh cam nhân đậu xanh,cách làm bánh cam nhân đậu xanh,bánh rán mật,cách làm bánh rán mật,làm bánh rán mật,bánh cam nhân đậu xanh,cách làm bánh cam nhân đậu xanh,bánh rán mật,cách làm bánh rán mật,làm bánh rán mật,bánh cam nhân đậu xanh,cách làm bánh cam nhân đậu xanh,