Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh Quy truyền thống Việt Nam thơm ngon đơn giản
1. Bánh quy nhân dừa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh quy nhân dừa
Bột nếp Dừa rám (dừa tươi nạo vụn) Đậu phộng Đường Bột năng Dầu ăn MuốiCách chế biến Bánh quy nhân dừa
-
Trộn bột bánh
Trộn đều các nguyên liệu gồm: 200gr bột nếp, 20gr đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối.
Tiếp theo rót từ từ 170ml nước ấm khoảng 60 độ C vào tô bột, vừa rót vừa trộn đều.
Mách nhỏ: Sử dụng nước ấm để bột nở tốt hơn là dùng nước lạnh. Bạn nấu nước sôi sau đó để nguội khoảng 10 phút rồi dùng trộn bột là tốt nhất. -
Nhào bột bánh
Trộn một lúc bột nguội bớt thì bạn tiến hành nhồi bằng tay. Nhồi liên tục đến khi thấy bột mịn, khô không dính tay là được.
Nhồi xong bạn đậy kín tô bột, để bột nghỉ khoảng 30 phút. Trong thời gian này bạn tiến hành làm nhân bánh.
-
Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ. Bạn cho đậu vào túi ni lông, dùng chày nhấn nhẹ để đậu phộng hơi dập nát.
Bột năng hòa tan với 25ml nước.
-
Xào nhân bánh
Cho vào chảo 80gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 30ml nước. Bật bếp, đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho tan đường.
Tiếp theo bạn cho nước bột năng vào chảo đường, vừa cho vừa khuấy để bột không bị vón cục. Bạn khuấy một lúc đến khi thấy bột năng từ đục chuyển sang trong, lúc này bạn cho dừa nạo vụn vào xào.
Hạ lửa nhỏ, xào đến khi thấy nhân dừa trở nên dẻo, dính lại với nhau, bạn tắt bếp, chờ 10 phút cho nhân nguội bớt rồi cho đậu phộng giã dập vào trộn đều.
Mách nhỏ:- Nấu bột năng trước khi cho dừa giúp bột năng chín kỹ, nhân trong đẹp mắt hơn.
- Chờ dừa nguội rồi mới cho đậu phộng vào trộn để đậu không bị ỉu, mất mùi thơm.
- Sử dụng dừa rám, dừa không quá già vẫn còn vị ngọt, không bị khô xác, nhân sẽ ngon hơn.
-
Vo viên nhân dừa
Lấy một lượng vừa đủ nhân cho vào lòng bàn tay, bóp chặt rồi vo thành viên tròn.
Mách nhỏ: Bạn có thể vo viên nhân to hoặc nhỏ tùy ý, tuy nhiên nếu viên nhân quá lớn ăn sẽ bị ngán và khó tạo hình bánh hơn. -
Tạo hình và đóng khung bánh
Phần bột vỏ bạn chia nhỏ thành những phần đều nhau.
Lấy một phần bột vỏ vo tròn, ấn dẹp sau đó cho viên nhân vào giữa, khéo léo túm viền bánh bao lấy nhân rồi xoa vo thành viên tròn. Khi vo xong bạn thoa một ít dầu ăn vào viên bánh để bánh bóng đẹp.
Thoa đều dầu ăn vào lòng khuôn bánh, lấy viên bánh nhấn vào khuôn sau đó lật úp khuôn gõ nhẹ để lấy bánh ra. Đặt bánh lên một miếng lá chuối nhỏ có phết dầu ăn để chống dính. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu nhé.
-
Hấp bánh
Đun sôi nồi nước, xếp bánh vào khay rồi đặt vào nồi hấp, hạ lửa nhỏ hấp trong vòng 20 phút là bánh chín.
Bánh chín bạn ngắt cánh bông chang đặt vào giữa bánh hoặc chấm màu đỏ thực phẩm để trang trí bánh.
-
Thành phẩm
Bánh quy nhân dừa có vỏ ngoài mềm dẻo thơm mùi bột nếp hòa quyện nhân dừa béo bùi bên trong. Món bánh này thường được dùng trong những dịp đặc biệt như lễ giỗ, Tết Thanh Minh,... tuy nhiên bạn có thể dùng bánh để ăn sáng, ăn chơi đều được nhé.
2. Bánh Quy khoai lang tím
Chuẩn bị
1 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh Quy truyền thống Việt Nam là bánh gì? Khác gì với bánh quy phương Tây?
- Nhắc đến bánh quy phương Tây, mọi người thường nghĩ ngay đến món bánh nhỏ xinh, giòn giòn và thơm nức mùi bơ. Bánh quy phương Tây hay còn được gọi là biscuit (bích-quy) thường được làm từ bột mì, bơ, trứng.
- Bánh Quy truyền thống Việt Nam lại khác hoàn toàn với loại bánh quen thuộc phương Tây này. Chữ "Quy" ở đây có nghĩa là con rùa, bởi vì bánh này có hình dáng như mai rùa. Bánh Quy Việt Nam được làm từ bột gạo nếp, có nhân là đậu xanh hoặc dừa.
Trên đây là 2 cách làm bánh Quy truyền thống Việt Nam thơm ngon mà lại đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Bánh quy nhân dừa truyền thống,bánh quy nhân dừa,cách làm bánh quy nhân dừa truyền thống,cách làm bánh quy việt nam,bánh quy dẻo,món bánh,bánh quy nhân dừa,cách làm bánh quy nhân dừa truyền thống,cách làm bánh quy việt nam,bánh quy dẻo,món bánh,cách làm bánh quy nhân dừa truyền thống,bánh quy truyền thống,bánh quy việt nam,bánh quy,