Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh quy nhân đậu xanh

Cách làm bánh quy nhân đậu xanh miền Tây dẻo mềm, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Khác hẳn với bánh quy giòn rụm thường ăn, món bánh quy lá dứa nhân đậu xanh mà HAY ĂN giới thiệu ngay sau đây lại có mùi vị vô cùng đặc biệt. Từ lớp vỏ dẻo mềm, dai dai đến phần nhân đậu xanh bùi béo, món bánh này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh quy nhân đậu xanh

Bột nếp Khoai tây Đậu xanh Nước cốt dừa Dừa non bào sợi Lá dứa Dầu ăn Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu xanh mẩy, ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Nguyên liệu làm bánh quy nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo chống dính, máy xay sinh tố, khuôn bánh quy, lá chuối,...

Cách chế biến Bánh quy nhân đậu xanh

  • Sơ chế đậu xanh và khoai tây

    Đầu tiên, vo sạch 150gr đậu xanh rồi ngâm mềm trong nước 4 tiếng.

    Kế đến, gọt vỏ 300gr khoai tây, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng miếng.

  • Nấu và tán nhuyễn đậu xanh, khoai tây

    Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Sau đó, nấu đậu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm, nước trong nồi ráo hết.

    Tiếp theo, cho đậu ra tô rồi nghiền cho nhuyễn mịn.

    Tương tự với khoai tây, cho vào nồi hấp đến khi chín mềm rồi tán cho nhuyễn mịn.

    Mách nhỏ: Nên tán đậu xanh, khoai tây lúc còn nóng vì hỗn hợp sẽ dễ tán và mịn hơn.
  • Sên nhân đậu xanh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml nước cốt dừa, đậu xanh tán nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối.

    Đảo đều nhân trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đậu xanh trong chảo khô ráo, dẻo mềm, chạm vào không dính tay là đạt.

    Cuối cùng, cho vào chảo đậu xanh thêm 30gr dừa non bào sợi và trộn 1 lần nữa rồi tắt bếp.

  • Trộn bột nếp

    Đầu tiên, bạn rửa sạch 4 cái lá dứa, cắt nhỏ xong cho vào cối xay rồi xay nhuyễn lá dứa với 100ml nước, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

    Tiếp theo, cho vào tô 400gr bột nếp, khoai tây tán nhuyễn, 1/4 muỗng cà phê muối, nước cốt lá dứa, 150ml nước. Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn nhưng vẫn còn độ ẩm, hơi bở chứ không quá dẻo.

    Lưu ý:

    • Với cách trộn bột cùng với khoai tây sẽ khiến cho bánh dẻo mềm hơn và ít bị khô và cứng khi để lâu bên ngoài
    • Tùy vào độ hút nước của bột mà bạn điều chỉnh tăng giảm lượng nước cần cho vào.
    • Tốt nhất bạn nên cho từ từ nước vào bột để tránh tình trạng cho dư nước sẽ khiến bột nhão.
  • Bọc nhân và nén khuôn

    Chia bột bánh và nhân đậu xanh thành nhiều phần bằng với tỉ lệ 2:1, bột vỏ bánh sẽ gấp đôi lượng nhân. Dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm kín mép bột.

    Kế đến, áo đều bánh qua 1 lớp dầu ăn rồi nén chặt vào khuôn để tạo hình.

    Cuối cùng, đặt bánh lên 1 tấm lá chuối cắt tròn là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Nếu không có khuôn bánh quy, bạn có thể sử dụng một loại khuôn khác có hình dạng 1 nửa hình cầu cùng những đường gân xung quanh tương tự để tạo hình nhé!
  • Hấp bánh

    Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, sau đó hấp chín bánh trên lửa vừa từ 15 - 20 phút nhé.

    Mách nhỏ: Khi hấp bạn bọc nắp xửng bằng một miếng vải để nước bốc hơi trong lúc hấp không bị đọng lại trên nắp và nhỏ xuống bánh làm bánh bị nhão, không dẻo đều.

    Hấp xong bạn cho bánh ra khay để nguội một chút là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Bánh quy nhân đậu xanh có lớp vỏ bánh dẻo dai, thơm nhẹ mùi lá dứa hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi béo, cực kỳ ngon miệng.

    Bánh sẽ đẹp hơn nếu bạn dùng 1 ít màu đỏ thực phẩm chấm 1 điểm ở giữa chóp bánh đấy.

    Loại bánh này không chỉ ngon, mang đậm nét bánh Việt truyền thống mà còn rất phù hợp để dâng lên cúng trên bàn thờ vào những dịp lễ quan trọng.

Qua công thức chi tiết trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh quy nhân đậu xanh dẻo mềm, thơm ngon này để mời gia đình cùng thưởng thức, cũng như là một lễ vật đẹp mắt dâng lên bàn thờ vào những dịp lễ cúng nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Kim Oanh Canada

Từ khóa: Bánh quy nhân đậu xanh,cách làm bánh quy đậu xanh,bánh quy đậu xanh,bánh quy nhân đậu xanh miền tây,bánh quy miền tây,cách làm bánh quy miền tây,cách làm bánh quy đậu xanh,bánh quy đậu xanh,bánh quy nhân đậu xanh miền tây,bánh quy miền tây,cách làm bánh quy miền tây,cách làm bánh quy đậu xanh,bánh quy đậu xanh,bánh quy nhân đậu xanh miền tây,bánh quy miền tây,cách làm bánh quy miền tây,