Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh quy Linzer nhân dâu tây

Cách làm bánh quy Linzer nhân dâu tây giòn ngon hấp dẫn cho Giáng Sinh

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh quy linzer dâu tây là món bánh luôn tạo được điểm nhấn trên bàn ăn của những bữa tiệc, đặc biệt là Giáng Sinh. Nếu chỉ nhìn sẽ không cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon, đặc biệt của bánh. Hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh mới lạ, hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm Bánh Linzer dâu tây

Bơ lạt (để mềm) Bột mì đa dụng Bột hạnh nhân Bột nở (banking powder) Bột bạch đậu khấu Trứng gà Dâu tây (tươi) Đường Muối Nước cốt chanh Tinh chất vani

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Để chọn dâu tây ngon bạn cần chọn những quả có màu đỏ tươi, đều hết quả, da quả căng mọng, không xuất hện mốc trắng hay vết thâm. Ngoài ra phần cuống còn tươi xanh và dính chặt trên quả.
  • Chọn những quả còn cứng không bị mềm, những quả mềm dễ bị dập và nhanh mốc
  • Dâu ngon thường có mùi thơm dịu nhẹ không có mùi úng.
  • Chọn những quả dâu khô ráo, sạch sẽ, hạn chế chọn những quả dâu tẩm nước để đảm bảo dâu thật sự còn tươi, mới.
  • Có nhiều loại dâu khác nhau bạn có thể tìm mua những loại dâu tùy theo ý thích và phù hợp để chế biến món bánh này.

Bột bạch đậu khấu là một loại gia vị thảo quả có nguồn gốc từ Ấn Độ, bạn có thể tìm bột tại các cửa hàng bán các sản phẩm nhập từ nước ngoài hay mua trên các trang thương mại điện tử. Nếu không có bột bạch đậu khấu thì thay thành bột quế cũng được.

Bột hạnh nhân bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chuyên làm bánh hay trên các trang thương mại điện tử. Bạn cũng có thể thay thế bột hạnh nhân bằng bột mì đa dụng với cùng khối lượng.

Nguyên liệu món ăn bánh quy linzer nhân dâu tây

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy đánh trứng, cây lăn bột, khuôn nhấn bánh, màng bọc thực phẩm, tô, nồi,...

Cách chế biến Bánh Linzer dâu tây

  • Trộn bột khô

    Cho vào tô 380gr bột mì đa dụng, 100gr bột hạnh nhân, 1 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu rồi trộn đều.

  • Đánh bơ trứng

    Cho 226gr bơ lạt để mềm, 135gr đường vào tô lớn rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao trong khoảng từ 3 - 5 phút cho đến hỗn hợp mịn, có màu vàng nhạt là đạt.

    Cho từng quả trứng vào hỗn hợp bơ vừa trộn, tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa.

    Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê tinh chất vani vào rồi tiếp tục đánh cho hỗn hợp quyện đều vào nhau là được.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy đánh trứng bạn có thể dùng cây đánh trứng nghiền nhẹ bơ rồi đánh mạnh tay trong khoảng từ 5 - 7 phút để hỗn hợp mịn đạt chuẩn.

  • Trộn và ủ bột

    Cho từ từ hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ trứng, sau đó dùng phới dẹt (spatula) hoặc muỗng dẹt liên tục trộn đều từ dưới lên trên khi hỗn hợp quyện vào nhau, kết thành một khối không dính tay.

    Cắt khối bột đã trộn thành 2 phần rồi bao lại bằng màng bọc thực phẩm.

    Sau đó, dùng tay nhấn dẹt khối bột xuống, độ rộng khoảng hơn một bàn tay, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút để bột nghỉ.

  • Làm mứt dâu tây

    Cho 400gr dâu tây tươi, 100 gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê bột bạch đậu khấu, 1 muỗng canh nước vào nồi.

    Đun hỗn hợp dâu tây trên bếp với lửa vừa, đến khi hỗn hợp sôi thì giảm xuống mức lửa nhỏ nhất, dùng muỗng khuấy nhẹ cho đường tan.

    Đun trong khoảng 25 - 30 phút, vừa đun vừa dùng muỗng ghiền dâu tây cho nát đến khi hỗn hợp dâu bắt đầu nhuyễn và sánh đặc lại thì tắt bếp, nhấc xuống và để nguội là có thể dùng được.

  • Tạo hình bánh

    Làm nóng lò trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C.

    Lấy hai phần bột từ trong tủ lạnh ra, dùng cây lăn bột cán trước một phần bột. Cán bột mỏng, đều, có độ dày bằng khoảng 0,3 cm. Dùng khuôn cắt bánh quy có đường kính 5cm nhấn nhẹ xuống bột vừa cán để tạo hình.

    Lấy những miếng bột đã được tạo hình đặt lên khay có lót giấy nến. Đặt khay bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút đến khi bánh có màu nâu nhạt rồi đem ra để nguội.

    Phần bột còn lại cũng được cán mỏng, đều và có độ dày tương tự phần bột trước. Tiếp tục dùng khuôn cắt có đường kính 5 cm để tạo hình, rồi sử dụng thêm một khuôn cắt nhỏ hơn để tạo một lỗ ở giữa. Sau khi đã tạo hình bánh xong thì nướng bánh với nhiệt độ và thời gian phần bánh vừa làm.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể sử dụng chai, ly bằng nhựa cứng hay thủy tinh có hình trụ, thon đều rồi bao lại bằng màng bọc thực phẩm bên ngoài để thay cho cây lăn bột.
    • Nếu không có khuôn nhấn bánh bạn có thể cắt ngang lon nước ngọt hay lon sữa đặc để làm khuôn. Bạn có thể dùng nhiều loại khuôn khác nhau để tạo hình bánh bánh đa dạng hơn.
  • Làm bánh quy linzer

    Cho khoảng 1/3 muỗng canh mứt dâu tây đã làm lên mặt những chiếc bánh nguyên sau đó đặt những chiếc bánh đã đục lỗ ở giữa lên trên, ấn nhẹ để bánh dính vào mứt.

  • Thành phẩm

    Bánh quy linzer dâu tây có màu nâu vàng của vỏ bánh và đỏ của mứt dâu vô cùng hút mắt. Bánh thơm giòn, cắn vào có vị chua chua, ngọt dịu ngon khó cưỡng.

    Để bánh đẹp hơn bạn rắc thêm đường bột lên trên. Bánh quy linzer dâu tây phù hợp dùng để trang trí bàn tiệc Giáng Sinh hay có thể ăn bánh với sữa vào bữa sáng hoặc dùng trong các bữa trà chiều đều ngon.

Bánh quy linzer là gì?

Linzer cookies là bánh quy vị quế nhân mứt quả là một loại cookies có nguồn gốc từ dạng bánh tart Linzertorte nổi tiếng đến từ vùng Linz, nước Áo. Bánh có lớp đế bánh giòn, xốp, ngậy đặc trưng nhờ tỉ lệ bơ cao và bột hạnh nhân được trộn thêm vào phần bột.

Nhân của Linzertorte thường được ăn với mứt làm từ quả chua như dâu tây, việt quốc. Món bánh này rất được người Mỹ ưa chuộng, món bánh này cũng là một trong những món bánh truyền thống thường được làm vào dịp Giáng Sinh.

Bánh cookies Linzer sử dụng công thức hoàn toàn giống như món bánh tart, chỉ có điều được làm dưới dạng cookies nhỏ, với 2 lớp bánh được cán ra kẹp lại với nhau với lớp mứt ở giữa.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn cần đảm bảo thời gian ủ lạnh bột để khi tạo hình được dễ dàng hơn, khi lấy ra vẫn giữ nguyên hình dạng của bánh.
  • Nên lấy bơ ra trước để mềm ở nhiệt độ phòng thì khi thực hiện thao tác trộn bơ với đường hỗn hợp sẽ nhanh mịn hơn. Bạn cần sử dụng bơ nhạt chuyên làm bánh thay vì các loại bơ thực vật khác.
  • Bột hạnh nhân là một trong những nguyên liệu đặc trưng của bánh vì vậy khuyên bạn nếu có điều kiện đừng thay thế bột hạnh nhân để bánh làm ra được ngon đúng vị.

Cách bảo quản bánh quy linzer

  • Bánh khi nướng xong cần để nguội hoàn toàn rồi bỏ vào lọ, hộp sạch có nắp đậy kín hay bảo quản trong túi kín rồi sử dụng trong vòng 7 ngày.
  • Nếu muốn giữ bánh lâu hơn bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng có thể đem làm nóng bằng lò nướng hay lò vi sóng.

Mùa Giáng Sinh đã gần tới, hãy thử làm món bánh quy Linzer dâu tây đẹp mắt, giòn xốp chua chua, ngọt ngọt này để ăn và làm quà tặng cho bạn bè và người thân nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công theo công thức trên.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Home Cooking Adventure

Từ khóa: Bánh quy Linzer nhân dâu tây,cách làm bánh quy linzer nhân dâu tây,cách làm bánh quy linzer,bánh quy linzer,bánh quy giáng sinh,,món bánh,cách làm bánh quy linzer nhân dâu tây,cách làm bánh quy linzer,bánh quy linzer,bánh quy giáng sinh,,món bánh,cách làm bánh quy linzer nhân dâu tây,cách làm bánh quy linzer,bánh quy linzer,bánh quy giáng sinh,,món bánh,