Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh quy cookie mè đen thơm, giòn rụm bổ dưỡng
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Bánh quy cookie mè đen thơm thơm, béo béo, giòn rụm lại giàu dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé.
Nguyên liệu làm Bánh quy cookie mè đen
Mè đen Bơ lạt Trứng gà Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 11) Bột bắp Đường MuốiCách chế biến Bánh quy cookie mè đen
-
Xay mè đen
Cho 30g mè đen vào máy xay, xay nhỏ.
-
Trộn bột bánh
Rây vào tô 80g bột mì đa dụng, 10g bột bắp, thêm một chút muối rồi cho hỗn hợp mè đã xay vào. Trộn đều hỗn hợp.
-
Tán nhuyễn bơ với đường
Cho vào tô 60g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bạn chia 40g đường làm 3 phần bằng nhau, từ từ cho từng phần đường vào tô và tiếp tục đánh ở mức thấp cho đường tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh cho đến khi bơ và đường hòa quyện và bông mịn (bơ chuyển qua màu vàng nhạt).
Sau đó bạn tách trứng gà lấy lòng đỏ cho vào tô bơ, đánh cho trứng vừa tan đều. Dùng phới dẹt trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Mẹo nhỏ:
- Bơ lạt bạn nên cắt thành miếng nhỏ để đánh bông với đường nhanh và đều hơn.
- Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng nhưng không đến mức mềm nhão hay chảy nước.
- Bạn lưu ý đánh bơ cho kỹ vì bánh nở và có độ xốp là nhờ bọt khí trong bơ đánh bông. Bơ càng bông thì bánh càng nở xốp.
-
Trộn và nhào bột bánh
Cho khoảng 1/2 hỗn hợp bột đã trộn vào tô trứng bơ vừa làm xong, trộn đều rồi cho phần còn lại vào trộn cho bột hòa quyện.
Viên bột thành hình trụ tròn, rồi gói bột lại bằng miếng nilon hoặc giấy nến, cho vào để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút để dễ tạo hình cho bánh.
Lưu ý:
- Bạn chỉ trộn bột cho bột quyện vào bơ thành 1 khối thì dừng lại, không trộn bột quá kỹ bánh sẽ bị rời rạc.
- Nếu bột quá ướt có thể do bơ của các bạn bị mềm quá, hoặc thao tác lâu làm bơ bị chảy hoặc cũng có thể do loại bột sử dụng có độ hút nước kém. Bạn khắc phục bằng cách cho thêm từ từ bột khô (hoặc để bột vào tủ lạnh cho bơ cứng lại).
- Bột quá khô cứng và bết lại có thể do bạn sử dụng nhiều bột mì dẫn tới bột không đủ độ kết dính. Bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm từ từ từng chút một dầu ăn và trộn tới khi được hỗn hợp vừa ý.
-
Nướng bánh
Sau 30 phút, bạn lấy bột ra, gỡ bỏ lớp nylon. Dùng dao cắt bánh thành những khoanh tròn dày khoảng 5mm.
Làm nóng lò trước 20 phút, nhiệt độ 170 độ C.
Xếp bánh đã cắt ra khay đã lót sẵn giấy nến.
Cho khay bánh vào lò, nướng khoảng 15 - 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C tùy lò.
Bánh nướng xong, bạn để nguyên khay bánh cho nguội bớt và cứng lại rồi mới di chuyển bánh lên trên (rack) giá đỡ và để nguội hoàn toàn. Thế là bánh quy đã thành công rồi.
Mẹo nhỏ:
- Bạn nên cắt bánh thành các miếng đều nhau, khi nướng bánh sẽ chín đều, tránh tình trạng cái nhỏ thì chín trước mà cái to chưa chín hoặc cái lớn chín thì cái nhỏ bị cháy.
- Bạn nên xếp bánh xa nhau một chút để bánh sau khi nướng, nở ra không bị dính vào nhau.
-
Thành phẩm
Bánh quy cookie mè đen thơm thơm, béo béo, giòn rụm với vị mè vừa hấp dẫn lại giàu dưỡng chất cho gia đình. Hãy cùng thưởng thức ngay món bánh ngon này nhé!
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Giấy nến sẽ giúp bạn lấy bánh ra dễ dàng, nếu không có bạn có thể thay bằng giấy A4 phết bơ lên mặt giấy.
- Bạn nên dùng bơ động vật, bánh sẽ có vị béo và thơm ngon hơn.
Mẹo thực hiện thành công:
- Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
- Bánh bỏ trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 2 - 3 tuần.
- Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh giòn ngon.
Bánh quy mè đen thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.
*Nguồn hình ảnh và công thức tham khảo tại kênh youtube Nhung Cooking
Từ khóa: Bánh quy cookie mè đen,bánh quy mè đen,cách làm bánh quy mè đen,bánh quy,cách làm bánh quy,vào bếp,bánh quy mè đen,cách làm bánh quy mè đen,bánh quy,cách làm bánh quy,vào bếp,bánh quy mè đen,cách làm bánh quy mè đen,bánh quy,cách làm bánh quy,vào bếp,