Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh pía nhân sữa dừa

Cách làm bánh pía trung thu nhân sữa dừa thơm ngon, đơn giản, dễ làm

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh pía là món bánh du nhập từ người Hoa ở miền Tây Nam Bộ và dần dần được ưa chuộng trên cả nước nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt các bạn có thể tự vào bếp làm bánh pía nhân sữa dừa theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm Bánh pía nhân sữa dừa

Dừa nạo Sữa bột Sữa đặc Nước cốt dừa Bột bánh dẻo Vani Bột mì Bột năng Dầu ăn Đường Trứng gà Dầu mè

Chuẩn bị thêm một ít màu đỏ thực phẩm, con dấu in bánh.

Dụng cụ: Lò nướng, rây, cây cán bột, bếp, chảo,...

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Bánh pía nhân sữa dừa

  • Trộn hỗn hợp nhân sữa dừa

    Bạn cho 220g dừa nạo vào tô trộn đều cùng với 20g sữa bột rồi cho 100ml sữa đặc vào trộn cùng cho đều.

    Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, để hỗn hợp sữa dừa từ 45-60 phút để dừa nạo thấm sữa.

  • Sên nhân sữa dừa

    Bạn cho 100ml nước cốt dừa vào chảo, bật lửa vừa đun đến khi thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì trút phần sữa dừa đã ướp ở trên vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy dừa hơi khô lại nhưng vẫn còn ẩm thì tắt bếp.

    Bạn nhấc chảo nhân ra khỏi bếp, rây đều 20g bột bánh dẻo vào trộn đều. Tiếp theo bạn cho 1ml vani nước hoặc 1/2 ống vani bột vào chảo nhân, trộn đều cho thơm.

    Lưu ý: Khi sên nhân bạn thấy sợi dừa ráo, hơi khô nhưng vẫn còn độ ẩm là nhân đạt. Không sên quá lâu dừa bị khô, xác, làm nhân bánh mất ngon.

  • Làm bột ruột vỏ bánh

    Bạn cho vào tô 60g bột mì trộn cùng 6g bột năng, tiếp theo cho 20ml dầu ăn vào trộn cùng đến khi dầu ăn quyện với bột tạo thành hỗn hợp nửa khô nửa ướt thì bạn đeo bao tay vào nhồi sơ cho bột mềm, mịn dẻo, sờ không dính tay là được.

  • Làm bột vỏ ngoài

    Cho vào tô 35ml nước, 20ml dầu ăn, 25g đường, khuấy cho tan hỗn hợp. Tiếp teo chia 90g bột mì cho vào tô trộn đều thành nhiều lần, đến khi hết bột bạn sẽ được một khối bột hơi ướt.

    Bạn đeo bao tay vào nhào để bột được mềm, dẻo, mịn, không còn dính tay.

  • Pha màu in dấu

    Bạn hòa màu đỏ thực phẩm vào một ít nước rồi đặt miếng khăn mỏng vào để khăn thấm đều nước màu. Điều này giúp con dấu in bánh khi đặt vào sẽ thấm đều màu, in lên mặt bánh chữ rõ nét, đẹp hơn.

  • Cán và chia bột

    Phần bột ruột vỏ bánh bạn đặt lên mặt phẳng sạch nhào sơ lại, lăn bột thành hình cây dài rồi chia làm 5 phần đều nhau, vo tròn lại.

    Phần bột vỏ ngoài bạn cũng nhào sơ rồi chia làm 5 phần đều nhau, vo viên.

  • Tạo hình bánh

    Bạn lấy một phần bột vỏ ngoài kéo và cuộn mép bột liên tục vào trong để bề mặt bột láng mịn. Đặt viên bột xuống mặt phẳng, dùng cây cán bột cán mỏng.

    Tiếp theo bạn đặt phần bột ruột vào giữa miếng bột vỏ, dùng miếng bột vỏ gói viên bột ruột vào trong, túm bột lại cho kín, không để hở.

    Bạn đặt phần láng mịn xuống mặt phẳng, dùng cây cán bột cán từ điểm giữa lên trên sau đó lại từ điểm giữa cán xuống dưới. Cán nhiều lần để bột mỏng thành hình bầu dục.

    Tiếp theo bạn cuộn bột lại, đặt bột nằm ngang, từ điểm giữa cán bột qua hai bên. Sau đó lại cuộn bột lại. Ấn dẹp cuộn bột, cán mỏng. Vo tròn viên nhân cỡ trái bóng bàn, đặt vào giữa miếng bột, gói kín rồi vê cho tròn đều.

    Bạn dùng con dấu đã thấm nước màu in lên mặt bánh, nhấn bánh hơi dẹp xuống rồi xoay tròn nhẹ tay, như vậy màu in đều rõ nét. Cuối cùng bạn đem bánh đi nướng.

    Lưu ý:

    Nếu làm chưa quen bạn không nên cán bột quá mỏng, như vậy khi thêm phần bột ruột sẽ dễ làm rách bột lộ phần bột ruột ra ngoài, bánh khó cán và xấu.

    Không cán bột bắt đầu từ dưới lên hoặc từ trên xuống sẽ làm bột ruột bên trong phân tán không đều.

  • Nướng bánh

    Bật lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trước 10 phút để lò ổn định nhiệt độ.

    Xếp bánh lên khay sao cho phần chữ in úp xuống dưới, bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 15 phút.

    Đập vào chén 1 quả trứng gà, thêm 1/2 thìa cà phê nước, 1/3 thìa cà phê dầu mè, đánh cho tan trứng.

    Bánh sau khi nướng 15 phút bạn lấy bánh ra, đợi bánh nguội bớt sau đó bạn lật mặt chữ lên trên, phết một lớp mỏng đều trứng gà lên bánh. Đặt bánh trở lại vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C thêm 10 phút.

    Lưu ý: Bạn chờ bánh nguội mới phết trứng gà vì bánh nóng quá sẽ làm trứng chín. Phết trứng một lớp mỏng không quá dày để tránh tạo rãnh lợn cợn do trứng chín trên mặt bánh.
  • Thành phẩm

    Bánh pía nhân sữa dừa có lớp vỏ nhiều lớp ngọt nhẹ cùng nhân dừa thơm béo vô cùng hấp dẫn. Bạn chờ bánh nguội và dùng kèm một chút trà nóng là ngon nhất nhé!

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt thì không thể bỏ qua món bánh pía sữa dừa, hãy vào bếp thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Nhung Cooking

Từ khóa: Bánh pía nhân sữa dừa,bánh pía nhân sữa dừa,cách làm bánh pía,bánh pía,cách làm bánh,vào bếp,bánh pía nhân sữa dừa,cách làm bánh pía,bánh pía,cách làm bánh,vào bếp,