Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh pía nhân khoai môn thơm ngon dễ làm cho Tết Trung Thu
1. Cách sên nhân khoai môn
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách sên nhân khoai môn
Khoai môn Khoai lang tím Hạt sen khô Bột mì Nước Bột bánh dẻo Đường Dầu ănCách chọn mua khoai môn ngon:
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cách sên nhân khoai môn
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn, khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Pha loãng 1 muỗng canh muối trong 1 thau nước, sau đó cho khoai môn và khoai lang vào ngâm 15 - 20 phút để khoai sạch mủ.
-
Hầm khoai môn
Cho khoai vào nồi, 20g hạt sen khô, đổ nước ngập khoai rồi đậy nắp nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu đến khi khoai, hạt sen chín mềm.
-
Xay nhuyễn khoai môn
Bạn cho hỗn hợp khoai vào máy xay xinh tố xay nhuyễn.
Mách nhỏ:
- Nếu hỗn hợp khoai hơi đặc, bạn có thể cho vào một ít nước.
- Thêm nhiều nước thì phần nhân sẽ càng mịn hơn.
-
Sên nhân khoai môn
Cho vào tô 6g bột mì, 30ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều.
Rây lọc hỗn hợp vừa xay qua chảo, cho thêm 25g đường, 15ml dầu ăn. Khuấy đều nhân trên lửa nhỏ.
Khi thấy nhân bớt lỏng, bạn cho nước bột mì vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nhân đặc hẳn, sên cứng tay.
Rây 6g bột bánh dẻo vào chảo, sên thêm khoảng 5 phút đến khi nhân tạo thành khối, chạm vào không dính tay là đạt.
-
Thành phẩm
Nhân khoai môn sau khi hoàn thành khô ráo, dẻo mịn và không bị chảy nước, vừa thơm vừa ngon. Với cách sên nhân này chắc chắn bạn sẽ có cho mình một mẻ bánh ngon.
2. Bánh pía nhân khoai môn
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh pía nhân khoai môn
Bột mì đa dụng (bột mì số 8) Dầu ăn Đường Dầu ăn Nước lọc Muối Iấy nến Mè trắng Nhân khoai mônCách chế biến Bánh pía nhân khoai môn
-
Trộn bột ruột
Cho vào tô 195gr bột mì da dụng và 83gr dầu ăn vào trộn đều, tiếp tục dùng tay nhồi bột khoảng vài phút cho đến khi bột dẻo là đạt.
-
Trộn bột vỏ
Trộn 195gr bột mì đa dugj, 68gr đường, 68gr dầu ăn, 135gr nước lọc và 1 muỗng cà phê muối lại với nhau.
Dùng máy nhồi bột đến khi bột dẻo và vo lại thành cục thì đạt.
Mách nhỏ:
Bạn có thể nhồi bột bằng tay trong khoảng 25 phút đến khi bột dẻo và vo cục lại là đạt.
Bột bánh nhồi càng dẻo thì sẽ càng ngon nhé!
-
Cán bột tạo lớp
Nhân khoai môn chia thành 4 viên, mỗi viên từ 70gr – 73gr.
Bột ruột bánh mỗi viên 18gr vo thành viên và dùng bọc thực phẩm bao kín lại, bột vỏ bánh mỗi viên 43gr vo thành viên.
Cắt giấy nến thành từng ô vuông dùng để lót bánh.
-
Gói bánh
Se nhân bánh dài ra, cán mỏng, sau đó cho bột ruột lên trên dùng tay ấn mạnh xuống.
Tiếp tục gấp bánh lại và cán mỏng. Cho nhân khoai môn vào trong bọc kín lại, lót giấy nến bên dưới phần mối nối. Dùng tay ép bánh xuống cho bánh hơi dẹp ra.
-
Chuẩn bị nước quét bánh
Cho vào chén 2 lòng đỏ trứng gà và 1 ít nước lọc dể trứng được loãng hơn.
-
Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trước khi nướng khoảng 10 phút để lò ổn định nhiệt.
Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút (mặt bánh có màu vàng nhẹ) lấy bánh ra phết nước nướng bánh lên trên mặt bánh và rắt lên trên 1 ít mè.
Cho bánh trở lại lò nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 – 9 phút và lấy bánh ra để nguội.
-
Thành phẩm
Từng chiếc bánh pía nhân khoai môn giòn bên ngoài, mềm bên trong kèm với vị ngọt của nhân khoai môn. Dùng bánh với 1 tách trà nóng thì ngon hơn rất nhiều.
Bánh pía nhân đậu đỏ thơm ngon thích hợp làm quà biếu trong các dịp lễ tết. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh Youtube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: Bánh pía nhân khoai môn,bánh pía nhân đậu đỏ,cách làm bánh pía nhân khoai môn,bánh pía,cách làm bánh pía,món ăn,bánh pía nhân đậu đỏ,cách làm bánh pía nhân khoai môn,bánh pía,cách làm bánh pía,món ăn,bánh pía nhân đậu đỏ,cách làm bánh pía nhân khoai môn,bánh pía,cách làm bánh pía,món ăn,