Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh pía nhân đậu đỏ

Cách làm bánh pía nhân đậu đỏ thơm ngon đơn giản dễ làm

Món bánh pía nhân đậu đỏ thơm ngon mai lạ miệng với vị thơm béo, bùi bùi, dẻo ngon thật hấp dẫn. Hãy để chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN bật mí cho bạn cách làm ngay sau đây!

1. Cách sên nhân đậu đỏ

Cách sên nhân đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cách sên nhân đậu đỏ

Đậu đỏ Nước Đường Bột nếp Nước (Pha cùng bột nếp) Dầu ăn

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô, bếp

Cách chế biến Cách sên nhân đậu đỏ

  • Ngâm đậu đỏ

    Đậu đỏ rửa sạch, sau đó ngâm nước từ 5 - 7 tiếng hoặc qua đêm.

  • Hầm và xay nhuyễn đậu đỏ

    Cho đậu đỏ vào nồi cùng 800ml nước, ½ muỗng cà phê muối rồi nấu trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi.

    Khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bọt bẩn, vặn lửa nhỏ rồi ninh đậu đến khi chín nhừ.

    Sau đó, dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu.

  • Sên nhân đậu đỏ

    Lọc hỗn hợp đậu đỏ qua rây, cho vào chảo cùng 130g đường rồi sên trên lửa vừa.

    Hòa tan 30g bột nếp cùng 45ml nước. Khi đường tan, bạn cho hỗn hợp bột nếp vào rồi khuấy đều.

    Khi nhân đậu hơi sệt lại, bạn từ từ cho 55g dầu ăn vào khuấy tan, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi nhân khô ráo, tạo thành khối dẻo mịn là đạt.

    Lưu ý:

    • Không cho hết dầu ăn vào 1 lúc, chỉ nên cho từng ít một, khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho phần dầu mới vào.
    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
  • Thành phẩm

    Nhân đậu đỏ có mùi thơm đặc trưng cùng vị bùi bùi, ngọt nhẹ từ đậu đỏ. Bạn có thể dùng loại nhân này cho bánh nướng hoặc bánh dẻo tùy theo sở thích của mình nhé!

2. Bánh pía nhân đậu đỏ

Bánh pía nhân đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh pía nhân đậu đỏ

Nhân đậu đỏ (74gr mỗi viên) Bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8 (bột ruột) Dầu ăn (bột ruột) Bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8 (bột vỏ) Dầu ăn (bột vỏ) Nước lạnh Đường Muối Lòng đỏ trứng Mè rang

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu món ăn bánh pía nhân đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng, tô,...

Cách chế biến Bánh pía nhân đậu đỏ

  • Trộn bột ruột

    Cho 260gr bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8 vào tô, thêm 110gr dầu ăn.

    Trộn đều hỗn hợp bột bánh cho hòa quyện. Nhồi vài phút cho bột dẻo là được.

  • Trộn bột vỏ

    Cho 500gr bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8 vào thau, thêm 90gr dầu ăn.

    Khuấy đều 180ml nước lạnh với đường 90gr, 2 muỗng cà phê muối cho tan hết rồi cho vào bột.

    Trộn sơ cho bột đều rồi dùng máy nhồi cho đến khi bột bánh hòa quyện hết vào nhau. Bột càng dẻo mịn, hòa quyện thì bánh càng ngon.

    Nếu nhồi bột bằng tay, bạn nhồi tầm 20 - 25 phút cho bột thật dẻo mịn. Bột càng dẻo thì bánh càng ngon.

    Mẹo nhỏ:

    • Bạn nhớ canh loại bột mà điều chỉnh bột bánh cho phù hợp. Nếu là bột mì cũ, bột sẽ hút nước nhiều hơn, bạn cho thêm chút nước cho bột dẻo, không khô.
    • Nếu là bột mì mới, bạn có thể cho ít nước đi một chút để tránh bị nhão.
  • Cán bột tạo lớp

    Chia phần bột ruột thành các viên nhỏ, mỗi viên nặng 18gr

    Phần bột vỏ chia thành các viên, nặng 43gr. Sau đó bọc kín bột lại để bột không bị khô.

    Lấy 1 viên bột vỏ vò thành viên hơi dài rồi dùng chày cán mỏng, cho tiếp phần bột ruột lên trên sao cho phần ruột nằm gọn trong phần vỏ.

    Sau đó cuộn lại rồi đặt dọc lại. Tiếp tục cán mỏng. Gập miếng bột lại làm 3 rồi tiếp tục cán mỏng vừa phải thành hình vuông.

  • Gói bánh

    Nhân đậu đỏ nặng khoảng 74gr cho mỗi viên nhân.

    Cho nhân vào giữa miếng bột đã cán ở trên và bọc kín lại, không để lọt không khí bên trong bánh. Lót phía dưới bánh một miếng giấy nến để chống dính.

    Bạn nắn lại bánh cho tròn đều đẹp mắt.

  • Chuẩn bị nước quét bánh

    Cho vào chén 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh nước. Khuấy đều cho loãng hỗn hợp ra.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò ở 200 độ C trước khi nướng khoảng 20 phút cho nhiệt lò ổn định.

    Cho khay bánh vào nướng khoảng 20 phút ở rãnh giữa ở nhiệt độ 200 độ C.

    Sau khi bánh chín, bạn phết một lớp thật mỏng trứng lên trên, rắc thêm 1 ít mè rang lên bánh.

    Cho bánh vào nướng ở 160 độ C khoảng 4 phút nữa cho chín vàng thì lấy bánh ra để nguội khoảng 2 tiếng cho bánh mềm lại.

  • Thành phẩm

    Bánh pía nhân đậu đỏ thơm ngon, lạ miệng lại đẹp mắt với phần vỏ mềm xốp, nhiều lớp, nhân đậu đỏ dẻo ngọt thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 - 20 phút để nhiệt lò ổn định.
  • Khi phết lớp lòng đỏ trứng, bạn cần đợi bánh nguội rồi mới quét vì nhiệt độ cao sẽ khiến trứng bị chín và khiến mặt bánh bị lợn cợn, không đẹp mắt.
  • Chỉ nên phết một lớp mỏng lòng trắng trứng để tránh mặt bánh bị sần sau khi nướng.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh pía nhân đậu đỏ thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Bánh pía nhân đậu đỏ,Bánh pía nhân đậu đỏ,Cách làm bánh pía nhân đậu đỏ,Bánh pía,Cách làm bánh pía,món bánh,Bánh pía nhân đậu đỏ,Cách làm bánh pía nhân đậu đỏ,Bánh pía,Cách làm bánh pía,món bánh,Bánh pía nhân đậu đỏ,Cách làm bánh pía nhân đậu đỏ,Bánh pía,Cách làm bánh pía,món bánh,