Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh pía hình múi sầu riêng

Cách làm bánh pía hình múi sầu riêng đẹp mắt cho ngày rằm Trung thu

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh pía hình múi sầu riêng sẽ làm phong phú thêm thực đơn bánh cho ngày Tết đoàn viên của gia đình. Với hình ảnh đẹp mắt, độc đáo, món bánh ngon này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh pía hình múi sầu riêng

Bột mì đa dụng Đậu xanh (không vỏ) Thịt sầu riêng Dầu ăn Muối Đường Trứng gà Trứng vịt muối

Cách chọn sầu riêng ngon không bị nhúng thuốc

  • Hình dáng: Những trái có hình dạng hơi méo chất lượng sẽ tốt hơn những trái to tròn.
  • Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
  • Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, xanh cứng và nở to.
  • Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
  • Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.

Nguyên liệu thực hiện bánh pía sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, ,...

Cách chế biến Bánh pía hình múi sầu riêng

  • Làm bột lớp trong

    Cho vào tô 100gr bột mì, cho vào 100ml dầu ăn, trộn đều.

    Cho bột ra mặt bàn và nhồi cho phần bột dẻo mịn, không dính tay.

    Mẹo nhỏ:

    Bạn chỉ cần nhồi sơ cho đều là được, không cần nhồi kĩ.

    Sau đó bọc kín bột lại và ủ bột khoảng 30 phút.

  • Làm bột lớp ngoài

    Cho vào tô 250gr bột mì, cho vào chén 50gr đường, một ít muối, 80ml nước, 80ml dầu ăn, trộn đều cho hỗn hợp này hòa quyện.

    Cho hỗn hợp đã pha từ từ vào tô bột và trộn đều.

    Cho hỗn hợp bột ra mặt bàn sạch, nhồi cho bột dẻo mịn, không dính tay. Sau đó bọc kín bột lại để bột không bị khô và ủ bột khoảng 30 phút.

  • Làm nhân bánh

    Đậu xanh ngâm nước lạnh 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch, cho vào nồi, thêm 500ml nước và nấu chín trong lửa vừa, nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm (khoảng 20 phút) thì tắt bếp.

    Để nguội bớt hỗn hợp rồi cho vào máy xay, thêm 50gr đường, một ít muối và xay thật nhuyễn mịn.

    Cho hỗn hợp đã xay ra chảo, bật lửa vừa, thêm vào 1 ít dầu ăn, sên cho đậu sánh lại.

    Khi đậu hơi khô lại thì cho phần sầu riêng đã tách hạt, xay nhuyễn vào, đảo đều thêm khoảng 5 - 10 phút cho nhân sánh sệt lại thì tắt bếp. Để nguội hỗn hợp.

    Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa thật sạch, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho chín.

    Mẹo nhỏ:

    • Khi sên bạn vừa sên vừa đảo đều tay cho đậu không bị cháy.
    • Khi nấu xong phần nhân, bạn nếm lại xem đã đủ độ ngọt chưa và có thể cho thêm đường nếu thích.

  • Cán bột

    Lấy phần bột lớp trong và bột lớp ngoài ra, bỏ miếng nilong.

    Chia bột mỗi loại thành 12 viên. Sau đó cán mỏng viên bột lớp ngoài, cho tiếp viên bột lớp trong vào, ép dẹp ra và cuốn lại để tạo các lớp cho bánh. Tiếp tục cán lớp bột cho dài ra, cuộn lại và cán thêm lần nữa.

  • Tạo hình

    Đậu xanh chia thành 12 phần bằng nhau, sau đó vo thành những viên tròn, sau đó ấn dẹt, cho trứng muối vào bên trong, sau đó túm lại và vo thành viên tròn. Làm tương tự cho đến khi hết trứng và đậu xanh.

    Đậy kín phần nhân đã làm lại để chúng không bị khô.

    Lấy phần vỏ bánh đã cán đặt lên mặt thớt, sau đó cho nhân vào giữa, bọc kín lại cho nhân không bung ra.

    Bạn nắn cho bánh hơi thon dài, đầu bánh hơi nhọn là ra hình múi sầu riêng rồi.

  • Nướng bánh

    Cho bánh ra khay nướng có lót sẵn giấy nến.

    Tách lấy 1 lòng đỏ trứng cho vào chén, cho thêm vào 1 ít nước, đánh tan trứng. Quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh.

    Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút, sau đó lấy bánh ra phết thêm một lớp trứng nữa vào cho bánh vào nướng thêm 20 phút nữa là bánh thành phẩm.

  • Thành phẩm

    Bánh pía hình múi sầu riêng thơm ngon với vỏ ngoài xốp ngon, phần nhân đậu mềm dẻo, trứng muối bùi bùi, thêm hình dáng độc đáo thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên làm nóng lò trước khi nướng khoảng 15 - 20 phút để nhiệt lò ổn định.
  • Khi phết lớp lòng đỏ trứng, bạn cần đợi bánh nguội rồi mới quét vì nhiệt độ cao sẽ khiến trứng bị chín và khiến mặt bánh bị lợn cợn, không đẹp mắt.
  • Chỉ nên phết một lớp mỏng lòng trắng trứng để tránh làm mất hoa văn trên mặt bánh sau khi nướng.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh pía hình múi sầu riêng này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon

Từ khóa: Bánh pía hình múi sầu riêng,cách làm bánh pía,cách làm bánh pía tại nhà,bánh pía hình múi sầu riêng,cách làm bánh pía hình múi sầu riêng,vào bếp,cách làm bánh pía,cách làm bánh pía tại nhà,bánh pía hình múi sầu riêng,cách làm bánh pía hình múi sầu riêng,vào bếp,cách làm bánh pía,cách làm bánh pía tại nhà,bánh pía hình múi sầu riêng,cách làm bánh pía hình múi sầu riêng,vào bếp,