Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh pía chay mềm ngọt thơm ngon đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh pía chay
Bột mì đa dụng Bột nếp (hoặc bột bánh dẻo/ bột năng) Bột năng Baking powder (bột nở) Đậu xanh Dứa (khóm/thơm) Lòng đỏ trứng gà Đường Muối Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
- Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua.
- Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay cầm tay, nồi, tô, dao, khuôn in, cọ phết bánh,...
Cách chế biến Bánh pía chay
-
Vo sạch và nấu đậu xanh
Đầu tiên, vo sạch 100gr đậu xanh và ngâm mềm trong nước từ 2 - 3 tiếng. Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào cùng 500ml nước rồi nấu trên lửa lớn cho sôi.
Khi nước sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ, vớt bỏ bọt bẩn trên mặt. Sau đó, đậy nắp kín và tiếp tục nấu thêm 25 - 30 phút cho đậu chín mềm.
Lúc thấy nước gần cạn, hạ lửa nhỏ nhất rồi nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
-
Sên nhân đậu xanh
Cho vào nồi đậu xanh 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều đến khi đường tan. Kế đến, dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp.
Khuấy tan 3 muỗng canh dầu ăn cùng 3 muỗng canh bột nếp. Sau đó, đổ hỗn hợp bột này vào nồi đậu xanh đã xay nhuyễn.
Bắc nồi đậu xanh lên bếp và sên trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho nhân đậu gần khô ráo, dẻo mịn.
Lúc này, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều đến khi nhân tạo thành khối dẻo mềm, không còn dính đáy nồi, chạm vào không dính tay là được.
Lưu ý: Nhân bánh pía sẽ có độ mềm hơn so với nhân bánh trung thu. Do đó, bạn không nên sên nhân quá lâu vì sẽ khiến nhân bị khô.Cuối cùng, cho nhân ra tô, bọc kín sát mặt nhân bằng màng bọc thực phẩm.
-
Rim nhân dứa
Gọt bỏ vỏ và mắt dứa, sau đó rửa sạch rồi dùng dao khứa dọc xung quanh thân dứa khoảng 6 - 8 đường. Tiếp theo, dùng nĩa miết dọc thân dứa để nạo lấy phần thịt dứa.
Mách nhỏ:
- Cách nạo này giúp thịt dứa được mềm nhuyễn và dễ sên hơn. Tuy nhiên, nếu không biết làm cách này thì bạn có thể cắt khúc nhỏ phần thịt dứa cũng được.
- Nếu bạn không thích bánh có thêm nhân dứa thì có thể bỏ qua bước này hoặc thay thế bằng nhân sầu riêng rim đường.
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần thịt dứa, 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Đảo đều trên lửa lớn đến khi đường tan, hỗn hợp sôi lên.
Khi thấy hỗn hợp nước cạn bớt, bạn hạ xuống lửa nhỏ, dùng muỗng tán nhuyễn những miếng dứa to và tiếp tục sên đến khi dứa tạo thành khối dẻo là được.
-
Trộn bột vỏ và bột ruột
Phần bột vỏ:
Cho vào tô 250gr bột mì, 1/4 muỗng cà phê muối, 75gr đường, 1/4 muỗng cà phê baking powder, 3 muỗng canh dầu ăn, 100ml nước. Dùng tay nhào bột cho tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn là được.
Để tránh khối bột bị khô, bạn bọc kín tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm.
Phần bột ruột:
Cho vào tô mới 50gr bột năng, 50gr bột mì, 3.5 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính.
Sau đó, dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không dính tay là đạt.
Mách nhỏ: Nếu bột vẫn còn khô thì bạn có thể cho thêm 1 ít dầu ăn vào nhé! -
Chia bột và cuộn bột
Chia phần bột vỏ, bột ruột làm 15 phần bằng nhau theo tỷ lệ 30gr bột vỏ : 10gr bột ruột.
Dùng tay ấn dẹt phần bột vỏ, đặt bột ruột vào giữa rồi ấn nhẹ tay để 2 phần bột kết dính với nhau. Tiếp theo, cuộn tròn bột và dùng tay ấn dẹt dài.
Tiếp tục cuộn tròn và ấn dẹt bột như trên thêm 2 lần nữa rồi cuộn tròn.
-
Bọc nhân bánh
Chia phần nhân đậu xanh, dứa làm 15 phần với tỷ lệ 40gr đậu xanh : 25gr dứa.
Cho 1 viên nhân đậu xanh lên 1 miếng màng bọc thực phẩm, sau đó dùng tay nắn dẹt rồi cho nhân dứa vào giữa. Kế đến, túm gọn các mép nhân lại cho kín. Làm tương tự với số nhân còn lại.
Mách nhỏ: Để nhân không bị khô, bạn nhớ phủ kín lại bằng màng bọc thực phẩm nhé!Tiếp theo, bạn dùng cây cán mỏng phần bột vỏ, cho nhân vào giữa và túm kín mép bột lại.
-
Trang trí và nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
Bạn pha bởi màu đỏ thực phẩm với 1 ít nước, sau đó bỏ vào 1 miếng bông thấm rồi dùng mặt khuôn nhấn nhẹ lên để màu bám vào.
Đặt bánh lên 1 tấm giấy nến (úp mặt không láng mịn xuống dưới). Sau đó, ấn khuôn màu lên bánh để tạo vân trang trí và giúp bánh được phẳng dẹt ra.
Tiếp đến, để yên bánh 15 phút cho màu trên bánh được khô ráo. Úp bánh xuống khay, để khay vào rãnh giữa và nướng 20 phút ở 175 độ C.
Sau 20 phút, bạn lấy bánh ra, trở mặt lại rồi để nguội hoàn toàn.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh nước rồi phết 1 lớp thật mỏng lên mặt bánh. Cuối cùng cho bánh vào nướng bánh lần 2 thêm 15 phút nữa ở 175 độ C.
-
Thành phẩm
Bánh sau khi nướng sẽ còn hơi cứng, bạn để bánh qua ngày hôm sau để bánh tươm dầu giứp phần vỏ mềm ẩm và tách lớp đẹp mắt.
Bánh pía chay có phần vỏ vàng ươm, óng ánh hấp dẫn, cùng vị bùi bùi, mềm thơm với phần nhân đậu xanh bùi ngọt, beo béo đan xen thêm chút chua chua từ dứa, hai hương vị này kết hợp với nhau khi thưởng thức sẽ cực kỳ ngon miệng đấy!
Bánh pía chay ngọt thơm, bùi béo uống cùng trà đắng ấm nóng thì lại còn thơm ngon, tuyệt vời hơn. Vào bếp cùng HAY ĂN trổ tài để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: Bánh pía chay,bánh pía chay,cách làm bánh pía chay,làm bánh pía chay,cách làm bánh pía,bánh pía,bánh pía chay,cách làm bánh pía chay,làm bánh pía chay,cách làm bánh pía,bánh pía,bánh pía chay,cách làm bánh pía chay,làm bánh pía chay,cách làm bánh pía,bánh pía,