Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh phục linh 4 màu

Cách làm bánh phục linh 4 màu đẹp mắt, thơm béo cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh phục linh thơm nức mũi, mềm tan trong miệng có lẽ là món bánh đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nếu bạn cũng muốn nếm lại hương vị ngọt béo của món bánh này thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Bánh phục linh 4 màu

Bột năng Sữa tươi có đường Lá dứa Hoa đậu biếc khô Màu vàng thực phẩm Vani Chanh Đường

Cách chọn mua nguyên liệu an toàn

Cách chọn mua lá dứa, tươi sạch

  • Lá dứa bạn chọn mua những lá bánh tẻ tức là không quá già cũng không quá non. Chọn mua những lá xanh đậm, thẫm, bóng mượt.
  • Chọn lá dứa còn nguyên vẹn không bị đứt gãy hay dập nát.

Cách chọn mua hoa đậu biếc khô

  • Bạn có thể dùng hoa đậu biếc tươi hoặc khô cho món bánh của mình.
  • Đối với hoa đậu biếc tươi, bạn nên chọn những bông hoa tươi, cánh hoa nguyên vẹn và không bị dập nát.
  • Đối với hoa đậu biếc sấy khô, nên chọn hoa được đóng gói kín trong bao bì và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Tránh chọn khi thấy hoa bị ngã màu, bị ẩm ướt hoặc quá hạn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm bánh phục linh 4 màu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, rây, chén, khuôn gõ bánh phục linh,...

Cách chế biến Bánh phục linh 4 màu

  • Tạo 4 màu

    Đầu tiên, ngâm hoa đậu biếc trong 100ml (khoảng 1/2 chén ăn cơm) nước sôi khoảng 10 phút cho ra màu. Sau đó, bạn chia phần màu này ra 2 chén, mỗi chén 50ml.

    Tiếp theo, vắt 1 miếng chanh nhỏ vào 1 chén để tạo màu tím. Chén còn lại giữ nguyên màu xanh của hoa đậu biếc.

    Kế đến, rửa sạch 5 cọng lá dứa, xay nhuyễn cùng 50ml nước sôi và lọc qua rây lấy nước cốt tạo màu xanh.

    Cuối cùng, pha 2 giọt màu vàng thực phẩm với 50ml sôi.

    Mách nhỏ: Để đảm bảo an toàn các bạn có thể tự mình làm màu thực phẩm tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

  • Làm bột khô

    Rửa sạch lá dứa, để ráo nước rồi cắt thành nhiều đoạn có chiều dài khoảng 3 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào lá dứa cắt khúc, 400gr bột năng rồi đảo đều trên lửa nhỏ nhất trong 20 phút.

    Khi thấy lá dứa khô, bạn bỏ lá ra ngoài rồi tắt bếp. Sau đó, bỏ 1 ống vani vào chảo và đảo đều cho thơm, để yên cho bột nguội.

    Sau khi bột nguội, bạn lọc lại qua rây cho mịn rồi chia thành 5 phần bằng nhau.

    Mách nhỏ:

    • Để nhận biết lá dứa khô, khi đảo nghe thấy tiếng xào xạc và có mùi thơm dậy lên.
    • Lấy tay bóp lá dứa, nếu cảm giác như lá khô thì có thể tắt bếp.
    • Xào lửa nhỏ để bột không bị khét và chuyển sang màu vàng.
    • Để bột được mịn và không bị dính phần lá dứa khô, bạn nhớ lọc bột qua rây nhé!
  • Trộn bột và gõ bánh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 220ml sữa tươi, 150gr đường, khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị.
    • Để sữa không bị biến chất và mất chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên đun nóng sữa đến khi bốc hơi nóng là được, không nên đun sôi.

    Cho 50ml sữa tươi đã đun, nước cốt lá dứa vào 1 phần bột đã chia. Kế tiếp, dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng khoảng 5 phút đến khi bột tơi và không dính tay.

    Tiếp theo, cho bột đã nhồi vào khuôn, dùng tay ấn chặt rồi tiến hành gõ bánh.

    Làm tương tự với những phần bột còn lại.

    Mẹo gõ bánh mịn, đẹp không bị nứt:

    • Không nên ép bánh quá chặt tay vì sẽ khó gõ ra, bên cạnh đó cũng không nên ép bánh quá nhẹ tay vì sẽ dễ vỡ khi gõ và không được mịn.
    • Chỉ cần ép bột bánh vừa đủ chặt vào khuôn là được.
    • Cần gõ một lực đủ mạnh và dứt khoát thì bánh mới ra đều và đẹp được.
  • Thành phẩm

    Bánh phục linh có nhiều màu sắc bắt mắt cùng hương thơm nhẹ hấp dẫn, bánh khi ăn thì mềm tan trong miệng, ngọt ngọt, beo béo, đảm bảo ai nếm thử lần đầu cũng sẽ thích mê.

Cách bảo quản bánh phục linh để được lâu

  • Sử dụng dụng cụ đựng bằng thủy tinh, nhựa sạch sẽ, khô ráo và được tiệt trùng.
  • Cho bánh vào hũ đựng và đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên để nước dính vào làm ẩm bánh. Bánh tự làm sẽ không chứa chất bảo quản nên bạn chỉ nên dùng trong khoảng 2 tuần và làm một lượng vưa đủ ăn thôi nhé.

Thật nhanh chóng để làm cho mình những chiếc bánh phục linh 4 màu mềm tan, thơm béo. Hãy cùng thực hiện ngay và thưởng thức bạn nhé! HAY ĂN chúc bạn thành công!

https://www.facebook.com/thanh.truc.7965

Từ khóa: Bánh phục linh 4 màu,cách làm bánh phục linh 4 màu,làm bánh phục linh 4 màu,bánh phục linh 4 màu,cách làm bánh phục linh,bánh phục linh,cách làm bánh phục linh 4 màu,làm bánh phục linh 4 màu,bánh phục linh 4 màu,cách làm bánh phục linh,bánh phục linh,cách làm bánh phục linh 4 màu,làm bánh phục linh 4 màu,bánh phục linh 4 màu,cách làm bánh phục linh,bánh phục linh,