Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh phu thê - bánh xu xê lá dứa thơm ngon khó cưỡng cực dễ làm
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh phu thê - bánh xu xê lá dứa
Bột năng Đậu xanh cà vỏ Lá dứa Cơm dừa tươi Mè trắng rang Lá chuối Dầu ăn Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lá dứa tươi ngon
- Lá dứa tươi ngon sẽ có màu xanh thẫm, láng bóng, ở mặt dưới có thể có màu xanh nhạt hơn một chút.
- Ngoài ra, nên chọn lá dứa dài và to, đặc biệt lá non sẽ ngon hơn các lá già. Đồng thời, chọn lá không bị dập nát hay trầy xước quá nhiều, khi ngửi cũng nghe được mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.
- Tránh mua các lá dứa đã bị héo úa, chuyển sang vàng hoặc bị gãy và dập nát bởi đó là lá dứa để lâu ngày không nên sử dụng nữa.
Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon, chất lượng
- Nên chọn những hạt đậu xanh cà vỏ còn mới, hạt có màu vàng sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Mua bột năng ở đâu?
Bạn có thể mua bột năng tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến trên trang hayan.vn.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, dao, tô,...
Cách chế biến Bánh phu thê - bánh xu xê lá dứa
-
Làm nhân bánh
Đầu tiên, bạn ngâm 70gr đậu xanh cà vỏ trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch lại.
Tiếp theo, cho đậu vào trong nồi cùng 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước lọc rồi nấu trên lửa vừa.
Khi đậu xanh sôi, bạn vớt hết bọt ra và tiếp tục nấu thêm 20 phút đến khi chín mềm, thấy hỗn hợp đậu sền sệt và ráo nước thì tắt bếp, để nguội.
-
Xay nước cốt lá dứa
Lá dứa mua về rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 1 lóng tay lớn. Kế đến, cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 70ml nước và xay nhuyễn.
Sau đó dùng rây lọc, lọc lấy nước cốt lá dứa đậm đặc và bỏ phần bã lá dứa đi.
-
Làm bột vỏ bánh
Cơm dừa tươi bạn rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước rồi cắt nhỏ.
Tiếp theo, cho vào tô 200gr bột năng, 70gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 60ml nước cốt lá dứa, 40ml nước lọc.
Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Sau đó, cho hết phần cơm dừa đã cắt vào, trộn đều và để bột nghỉ khoảng 40 phút.
Kế đến, đổ hỗn hợp bột vào nồi, bắc lên bếp và khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ vừa đến khi bột chuyển thành màu trong nhưng chưa chín hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội bớt khoảng 10 phút.
-
Tạo hình bánh phu thê
Sau 10 phút bạn thoa 1 ít dầu ăn vào tay, sau đó lấy phần bột vỏ bánh đã để nguội lúc nãy chia ra làm nhiều phần bằng nhau theo kích thước bánh mà bạn mong muốn.
Tiếp theo, bạn ấn dẹp bột bánh, cho phần nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn để bột bọc kín phần nhân lại.
Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến hết phần bột vỏ bánh và nhân đã chuẩn bị.
-
Hấp bánh
Cuộn bánh vào lá chuối và để lên xửng hấp, hấp cách thủy khoảng 30 phút với lửa lớn đến khi bánh chuyển sang màu trong suốt hẳn, thấy được phần nhân bên trong là bánh đã chín.
Cuối cùng, để bánh nguội hẳn, bóc lá chuối ra, rắc 1 ít mè rang lên mặt bánh là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bánh phu thê lá dứa có màu xanh cực kỳ bắt mắt, mùi lá dứa thơm ngào ngạt, bột chín đều và dẻo dai.
Khi cắn một miếng sẽ cảm nhận được phần dừa giòn sần sật, nhân đậu xanh mềm ngọt, ăn hoài mà không bị ngán.
Bánh phu thê - bánh xu xê lá dứa thơm ngon, hấp dẫn cũng không quá khó để thực hiện đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thành công với món bánh của mình và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: Bánh phu thê - bánh xu xê lá dứa,cách làm bánh phu thê lá dứa,bánh phu thê lá dứa,bánh phu thê,bánh xu xê truyền thống,các món bánh xu xê,cách làm bánh phu thê lá dứa,bánh phu thê lá dứa,bánh phu thê,bánh xu xê truyền thống,các món bánh xu xê,