Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh phồng tôm đơn giản thơm ngon như ngoài hàng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh phồng tôm là món rất được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải bánh phồng tôm nào cũng có tôm, đa phần toàn là chất tạo hương không tốt cho sức khỏe. Bài viết này, HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn làm bánh phồng tôm an toàn mà lại thơm ngon không thua kém của nhà hàng nhé.
Nguyên liệu làm Bánh phồng tôm
Bột năng Bột mì đa dụng Tôm Trứng Tỏi Nước ấm Bột nở Đường Bột ngọt Muối biển Hành lá Tiêu trắng Dầu ănCách chọn tôm tươi ngon:
- Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
- Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò sấy, chảo, tô trộn,...
Cách chế biến Bánh phồng tôm
-
Ướp tôm và hấp tôm
Tôm mua về cắt bỏ râu rửa sạch rồi ướp tôm với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng rượu trắng.
Tiếp theo bạn cho tôm vào nồi cùng 2 muỗng canh nước, bật bếp để lửa lớn và hấp tôm đến khi tôm chuyển hết qua màu cam lửa, thân tôm co lại hình chữ " C " là được.
Mách nhỏ:
Bạn nhớ đảo đều tôm trong quá trình hấp và châm thêm 1 muỗng canh nước nếu thấy đáy nồi sắp cạn nước nhé.
-
Xay thịt tôm
Khi tôm luộc chín xong thì bạn lột sạch vỏ, lấy phần chỉ đen đi rồi đem hết tất cả tôm đi xay nhuyễn với 20gr tỏi.
Mẹo lấy chỉ đen tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm. Tại vị trí đó bạn xuyên tăm qua và kéo nhẹ phần chỉ đen của tôm ra ngoài. Dùng dao xẻ nhẹ trên lưng tôm, rồi bạn cũng có thể dùng tăm để moi chỉ tôm ra ngoài.
- Một cách khác mà không cần phải xẻ lưng tôm, bạn dùng tăm khơi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen rồi dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra ngoài một cách dễ dàng.
- Bạn nên cắt bỏ phần thịt tôm bị dính gạch, không dùng phần gạch tôm vì sẽ làm bánh phồng bị vàng khi chiên.
-
Trộn bột
Trộn đều 300gr bột năng với 100gr bột mì đa dụng.
Sau đó đổ từ từ 500gr nước ấm vào tô bột, khuấy cho bột mịn rồi để hỗn hợp bột nghỉ 15 phút.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể bổ sung bột mì sẽ giúp cho việc tráng bánh dễ dàng hơn.
- Nếu không có bột mì đa dụng, bạn có thể thay thế bột mì đa dụng thành bột mì số 8.
Ở một cái tô khác, bạn lấy 4 lòng trắng trứng gà đánh tán đều rồi cho 5gr bột nở vào đánh tan một lần nữa.
Khi lòng trắng trứng đã đánh xong và bột đã nghỉ đủ 15 phút thì bạn đổ lòng trắng trứng vào tô bột và đánh đều lên.
-
Trộn tôm vào bột
Đổ phần tôm xay vào tô bột rồi đánh bột đều tay và thật kĩ, cho tôm và bột quyện đều nhau.
Sau đó bạn cho hành lá vào và tiếp tục đánh kĩ cho hành lá phân tán đều trong tô bột.
Mách nhỏ:
- Bạn nên lọc kĩ phần thịt tôm để hỗn hợp được mịn bằng cách trước khi cho hành lá vào, bạn đổ hỗn hợp bột và tôm qua rây rồi tán phần thịt tôm qua rây, để thịt tôm mịn và quyện đều trong bột hơn.
- Trộn hành với một ít dầu để khi tráng bánh hành sẽ được xanh.
- Có thể chiên thử một ít bột trước để kiểm tra và nêm nếm lại gia vị.
Cuối cùng là bạn cho 15gr tiêu trắng vào và trộn đều là hỗn hợp bột đã hòa thành.
-
Tráng bánh
Bắc một cái chảo chống dính, để lửa lớn rồi đợi chảo nóng thì bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều khắp bề mặt chảo, đợi dầu nóng thì đổ dầu ra ngoài.
Dùng khăn giấy lau bớt dầu trên bề mặt chảo rồi để lửa vừa.
Sau đó bạn múc 1 vá bột rồi tráng đều và mỏng trên bề mặt chảo, sau đó đậy nắp lại đợi bánh chín thì vớt ra, cứ tiếp tục như vậy đến khi hết bột thì thôi.
Mách nhỏ:
- Bạn nên tráng thử bột bánh trước 1 lần để biết được độ dày mỏng của bánh, sau đó có thể điều chỉnh lượng bột cho phù hợp hơn.
- Trước khi múc bột đổ vào chảo, bạn hãy khuấy bột trong tô thật kĩ để bột không bị lắng xuống dưới.
- Hạ lửa vừa không hạ lửa nhỏ nếu không chảo giảm nhiệt độ đột ngột bị nguội tráng bánh không được.
- Bạn phải tráng bánh chín nếu không khi chiên bánh sẽ bị sượng, cứng ăn không ngon.
-
Sấy bánh
Bạn hãy cắt nhỏ những lớp bánh vừa mới được tráng sao cho vừa đủ ăn.
Sau đó trải đều lên khay cho vào lò sấy 50 độ trong 10 tiếng hoặc phơi ít nhất 1 ngày nắng.
Mách nhỏ:
- Nên sấy bánh cho thật khô, nếu không khi chiên bánh sẽ không được phồng. Bánh càng khô khi chiên sẽ càng phồng.
- Sau khi sấy có thể dùng liền nhưng ngon nhất là để ở nhiệt độ phòng 2 - 3 ngày rồi đem chiên
-
Thành phẩm
Bánh phồng tôm sau khi hoàn thành rất giòn. Bạn có thể chiên bánh bằng dầu hoặc bằng lò vi sóng. Bánh sau khi chiên phồng to lên, giòn rụm, thơm mùi của tôm. Bạn có thể chấm với tương ớt hay mắm chua ngọt để thêm phần đậm đà nhé.
Cách bảo quản bánh phồng tôm
- Sau khi sấy bánh xong bạn bảo quản bánh bằng cách cho bánh vào túi nilon, bịt thật kín. Khi cần sử dụng có thể lấy ra chiên lại. Với cách này bạn có thể bảo quản bánh hơn 1 tháng.
- Bánh sau khi chiên cũng có thể bảo quản bằng cách cho vào bịch nilon cột kín và để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài. Với cách này bạn có thể bảo quản từ 1 - 3 ngày.
Vừa rồi là cách làm bánh phồng tôm đơn giản mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công với công thức này để có những bữa ăn thơm ngon hơn.
*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Natha Food
Từ khóa: Bánh phồng tôm,bánh phồng tôm,cách làm bánh phồng tôm,món bánh ngon,ăn vặt,bánh ăn vặt,bánh phồng tôm,cách làm bánh phồng tôm,món bánh ngon,ăn vặt,bánh ăn vặt,bánh phồng tôm,cách làm bánh phồng tôm,món bánh ngon,ăn vặt,bánh ăn vặt,