Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh núm dừa

Cách làm bánh núm dừa (bánh dừa tấm) thơm ngon giòn rụm đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh núm dừa là món bánh có công thức thực hiện đơn giản nhưng mùi vị lại ngọt béo, cực kỳ thơm ngon. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn sẽ có ngay mẻ bánh hấp dẫn để nhâm nhi. Cùng HAY ĂN vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm Bánh núm dừa

Lòng trắng trứng gà (60 - 70gr) Vụn dừa khô Cream of tartar (hoặc nước cốt chanh) Đường Muối Kẹo cốm

Cream of tartar là gì?

  • Cream of tartar là Kali bitartrat có công thức hoá học là KC4H5O6. Đây là một chất phụ gia được sử dụng trong quá trình làm bánh.
  • Bột mịn, có màu trắng, có tác dụng trong quá trình làm nở mặc dù không phải một loại bột nở.
  • Bột cream of tartar là sản phẩm kết tinh thu được từ quá trình lên men khi làm rượu.
  • Bạn có thể tìm thấy cream of tartarr trong các thùng rượu, các hầm rượu vang hay các chai rượu đã để lâu năm.

Mua vụn dừa khô (cơm dừa khô) ở đâu?

  • Bạn có thể mua vụn dừa khô tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử.
  • Khi mua, bạn nhớ xem kỹ bao bì và hạn sử dụng để đảm bảo an toàn nhé!

Nguyên liệu làm bánh núm dừa

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy đánh trứng, , phới dẹt, giấy nến,...

Cách chế biến Bánh núm dừa

  • Đánh bông lòng trắng trứng

    Đầu tiên, cho vào tô 2 lòng trắng trứng gà, 1 ít muối rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm trong vòng 1 phút cho hỗn hợp nổi bọt khí li ti như xà phòng.

    Kế tiếp, cho vào thêm 1/4 muỗng cà phê cream of tartar và tiếp tục đánh ở tốc độ trung bình từ 1 - 2 phút.

    Chia 40gr đường làm 2 phần, cho từng phần vào tô trứng rồi dùng máy đánh cho tan đường. Khi đường tan hết, bạn mở máy đánh ở tốc độ nhanh đến khi trứng bông cứng, nhấc que đánh tạo chóp đứng là được.

    Mách nhỏ:

    • Để trứng bông được, bạn cần đảm bảo trứng phải để ở nhiệt độ thường (nếu lấy từ tủ lạnh ra).
    • Ngoài ra, trứng và que đánh phải sạch, không dính các tạp chất khác như: lòng đỏ, dầu mỡ,...
    • Khi lòng trắng được đánh đến bông cứng, bạn nhấc que đánh lên sẽ thấy lòng trắng dính ở đầu que, không rung rinh lay chuyển gì cả.
  • Trộn hỗn hợp trứng với vụn dừa sấy

    Tiếp theo, bạn chia 80gr thành 2 - 3 phần nhỏ rồi cho từ từ vụn dừa khô vào tô trứng bông, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên trên.

    Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold (vét và hất từ dưới lên). Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

    Lưu ý: Nên trộn đúng kỹ thuật fold để tránh làm vỡ các bọt khí lớn, bánh sẽ không nở được.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.

    Chuẩn bị 1 khay nướng có lót sẵn giấy nướng, sau đó bạn cho bột bánh lên trên và tạo thành hình tròn có phần lõm ở giữa với kích thước vừa ăn.

    Tiếp theo, bạn cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút, ở rãnh giữa đến khi bánh chuyển màu vàng nâu.

    Sau khi bánh nướng chín, bạn lấy bánh ra, để bánh nguội rồi cho khoảng 1 -2 muỗng cà phê nhân socola đã chuẩn bị vào lõm giữa của bánh, rắc thêm 1 ít kẹo cốm nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh núm dừa vừa ra lò đã thơm nức mũi, hình dáng nhìn trông đáng yêu, cắn vào giòn rụm, ngọt ngọt, béo béo, uống thêm với trà đắng thì ngon hết chỗ chê luôn đó nha!

Một số lưu ý khi làm bánh núm dừa

  • Không nên dùng dừa tươi để làm bánh vì dừa tươi hút ẩm ít hơn nên định lượng trong công thức sẽ bị thay đổi. Ngoài ra, dừa tươi cũng ẩm ướt nên bánh sẽ khó giòn.
  • Nếu muốn ăn bánh giòn thì bạn chỉ cần cho ít dừa nạo khô. Ngược lại, nếu muốn ăn bánh giòn bên ngoài nhưng dẻo mềm bên trong thì có thể cho nhiều dừa hơn một chút và nướng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng không nên cho quá nhiều vì sẽ khiến bánh khô cứng.

Điểm khác nhau giữa bánh núm dừa và bánh dừa giòn

  • Bánh núm dừa là một công thức kiểu Việt Nam, bao gồm nguyên liệu vụn dừa khô và lòng trắng trứng. Do đó, bánh khi nướng xong sẽ nhẹ và giòn.
  • Đối với bánh dừa giòn thì mùi vị cũng khá giống với bánh núm dừa. Đây là món bánh theo kiểu Tây, không cần đánh trứng cho bông và có thêm một chút bột mì. Do đó, thành phẩm sẽ có độ giòn, dẻo nhưng cứng hơn.

Món bánh núm dừa giòn thơm, béo ngậy lại vô cùng đơn giản rất xứng đáng để bạn tham khảo làm cho gia đình. HAY ĂN tin chắc bạn sẽ thực hiện được món bánh thành công!

Từ khóa: Bánh núm dừa,bánh núm dừa,cách làm bánh núm dừa,bánh dừa tấm,làm bánh núm dừa,bánh dừa,bánh núm dừa,cách làm bánh núm dừa,bánh dừa tấm,làm bánh núm dừa,bánh dừa,