Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh nếp ngọt nhân dừa đậu xanh

Cách làm bánh nếp ngọt nhân dừa đậu xanh dẻo thơm bùi ngọt

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Đổi vị cuối tuần cho cả nhà với món bánh nếp lá dứa nhân dừa đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Với lớp vỏ dai mềm, thơm nức mũi hương lá dứa hòa quyện cùng phần nhân ngọt béo, bùi vị, chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen ngon. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh nếp ngọt nhân dừa đậu xanh

Bột nếp Bột gạo Bột bắp Đậu xanh Nước cốt dừa Dừa bào Cơm dừa sấy khô Lá dứa Mè trắng (đã rang) Đường trắng Đường nâu Tinh chất lá dứa (tùy chọn) Muối

Cách chọn mua dừa nạo ngon

  • Nên mua dừa bào ở phần cơm dừa trên mặt, có màu trắng tinh để món bánh được ngon.
  • Không nên mua phần dừa bào ở sát vỏ vì sẽ ít giòn và bị gắt mùi dầu dừa.

Nguyên liệu  làm bánh nếp ngọt dẻo thơm nhân dừa đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, nồi, phới lồng, , chảo chống dính,...

Cách chế biến Bánh nếp ngọt nhân dừa đậu xanh

  • Lọc nước lá dứa

    Đầu tiên, bạn xay lá dứa với 1 với 50ml nước lọc rồi lọc lấy 50ml nước cốt lá dứa tươi qua rây, sau đó khuấy đều với 1 ít tinh chất lá dứa.

    30 gr đậu xanh bạn vo sạch rồi đem nấu chín mềm trong khoảng 20 phút, tiếp theo bạn dùng máy xay cầm tay hoặc muỗng nghiền nhuyễn đậu xanh.

    Mách nhỏ: Để đậu xanh nhanh chín và mềm ngon hơn thì bạn nên ngâm trước đậu xanh trong khoảng 4 - 6 tiếng trước khi chế biến nhé!

  • Sên nhân dừa và tạo hình

    Cho vào chảo 30gr đường trắng, 30gr đường nâu, 1/4 muỗng cà phê muối, 100ml nước cốt dừa. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa trung bình cho đường tan.

    Khi nước đường bắt đầu sôi, bạn cho vào 50gr dừa bào và tiếp tục đảo đều đến khi đường rút hết vào dừa.

    Lúc nước đường chuẩn bị cạn, cho thêm 30gr đậu xanh hấp chín nghiền nhuyễn, 50gr mè trắng rang. Trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện và khô ráo hoàn toàn.

    Khi nhân nguội, chia thành nhiều phần nhỏ và vo tròn.

  • Trộn bột lá dứa

    Cho vào tô 100gr bột nếp, 30gr bột gạo, 20gr bột bắp, 7gr đường trắng, 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

    Tiếp theo, cho thêm 50ml nước sôi, hỗn hợp nước lá dứa và tiếp tục trộn đều.

    Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

  • Bọc nhân dừa

    Chia vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.

    Dùng tay miết dẹt vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm mép bột và vo tròn. Sau đó, đặt bánh lên 1 miếng giấy nến để chống dính.

    Mách nhỏ: Nếu bạn muốn làm bánh cỡ lớn thì chia vỏ bánh mỗi phần 26gr, còn nếu muốn làm bánh nhỏ thì 20gr.
  • Hấp bánh

    Cho bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong vòng 15 phút.

  • Hoàn thành

    Sau khi bánh chín, bạn áo đều bánh qua 1 lớp cơm dừa sấy khô là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh nếp ngọt bắt mắt với lớp cơm dừa trắng thêm chút xanh mướt, thơm nức mũi từ lá dứa, lớp vỏ khi ăn thì dai mềm, nhân bên trong với đậu xanh và cốt dừa ngọt béo, bùi vị cực kỳ hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh nếp nhân dừa đậu xanh bùi ngọt với công thức chia sẻ từ HAY ĂN nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ghiền Nấu Ăn

Từ khóa: Bánh nếp ngọt nhân dừa đậu xanh,cách làm bánh nếp ngọt nhân dừa,cách làm bánh nếp ngọt,bánh nếp nhân dừa,bánh nếp dẻo,bánh nếp ngọt,cách làm bánh nếp ngọt nhân dừa,cách làm bánh nếp ngọt,bánh nếp nhân dừa,bánh nếp dẻo,bánh nếp ngọt,cách làm bánh nếp ngọt nhân dừa,cách làm bánh nếp ngọt,bánh nếp nhân dừa,bánh nếp dẻo,bánh nếp ngọt,