Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh nậm không cần lá chuối cực thơm ngon, cực đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh nậm không cần lá chuối
Tôm Thịt heo Bột gạo Bột năng Chanh Hành lá Ớt Dầu ăn Dầu màu điều Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.
- Tránh chọn mua tôm có hiện tượng chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào phần thân nữa hoặc có mùi hôi lạ thường.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Chọn thịt có màu màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt có một ít mỡ hoặc phần mỡ và nạc xen lẫn, để khi ăn không bị ngán do nhiều mỡ hay bị khô do nhiều nạc.
- Thịt heo tươi ngon khi dùng tay ấn thử sẽ thấy độ đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
- Không nên chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, mùi tanh hôi hoặc thịt bị chảy nhớt vì đây đều là thịt bị ôi thiu hoặc không tươi ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi xửng hấp, thớt, dao, muỗng,...
Cách chế biến Bánh nậm không cần lá chuối
-
Sơ chế tôm và thịt
Để khử mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại thật sạch 2 - 3 lần với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.
Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ, tiếp đó cắt hạt lựu.
Cách sơ chế tôm sạch, không bị tanh:
- Cách 1: Rắc tinh bột bắp lên tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm, sau đó rửa sạch tôm.
- Cách 2: Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.
Thịt heo bạn ngâm với nước muối pha loãng trong 3 phút. Rồi rửa lại nước sạch, để ráo. Sau khi thịt đã ráo rồi thì bạn cắt hạt lựu.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:
- Cách 1: Thịt heo bạn mang đi rửa sơ, để khử mùi hôi của thịt, bạn bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong khoảng 3 - 5 phút sau đó xả lại với nước sạch, cắt nhỏ là có thể mang đi chế biến.
- Cách 2: Bạn cũng có thể chần thịt sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và cắt nhỏ.
- Cách 3: Để loại bỏ mùi hôi của thịt bạn có thể dùng 1 ít giấm ăn để rửa thịt, sau đó rửa lại nhiều lần nước là có thể mang đi chế biến.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, để riêng đầu hành và lá hành.
Để làm mỡ hành, bạn đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đổ vào chén lá hành.
-
Trộn bột bánh
Bạn cho vào tô 400gr bột gạo, 30gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối, vắt lấy cốt 1/2 quả chanh.
Bạn đảo đều và để khoảng 10 phút cho bột lắng xuống, bạn đổ phần nước trong đi và thêm nước vào bằng đúng mực nước đã bỏ đi, rồi trộn đều.
Mách nhỏ: Việc đổ đi phần nước trong khi bột lắng xuống giúp bột bánh không bị hôi và thành phẩm bánh thơm ngon, dai hơn. -
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, khi chảo nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều rồi cho phần đầu hành vào phi thơm.
Khi hành thơm, bạn cho thịt và tôm vào xào khoảng 2 phút, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm rồi tắt bếp cho ra chén.
-
Xay nhân
Bạn cho phần nhân vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-
Cho bánh vào khuôn và hấp bánh
Bạn khuấy đều bột bánh và đổ bột bánh vào khuôn, thêm 1 muỗng canh nhân.
Tiếp đó bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, thêm 1 lít nước nấu sôi ở lửa vừa, xếp khuôn bánh vào xửng, đậy nắp và hấp 10 phút cho bánh chín.
-
Làm nước mắm
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước lọc.
Bạn vắt lấy cốt 1/2 quả chanh cho vào chén nước mắm, thêm ớt băm. Tiếp đó bạn khuấy cho gia vị tan rồi nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bánh nậm không cần lá chuối sau khi đã được hấp chín thì xếp bánh ra dĩa, rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của bạn và thưởng thức.
Bánh rất đẹp mắt và hấp dẫn, có vị dai dai, hòa quyện cùng vị vừa ăn của nhân thịt và tôm, mỡ hành béo béo, nước mắm chua ngọt rất ngon.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả gia đình thôi nào!
Vậy là món bánh nậm không cần gói lá chuối thơm ngon, đơn giản đã hoàn thành rồi. Lưu ngay lại công thức và thực hiện ngay để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bách hóa XANH. Đăng ký theo dõi kênh để xem nhiều video món ăn ngon, hấp dẫn hàng tuần nhé!
Từ khóa: Bánh nậm không cần lá chuối,cách làm bánh nậm,làm bánh nậm,bánh nậm huế,bánh nậm,bánh huế,cách làm bánh nậm,làm bánh nậm,bánh nậm huế,bánh nậm,bánh huế,cách làm bánh nậm,làm bánh nậm,bánh nậm huế,bánh nậm,bánh huế,